Bé 3 tuổi uống nhầm axit trữ trong vỏ chai giải khát

(Dân trí) - Chạy vào nhà tìm nước, cậu bé thấy chai nước giải khát trên bàn nên mở nắp ngửa cổ uống. Cháu đã ho sặc sụa, phải nhập viện cấp cứu vì chai nước chứa axit.

Ngày 28/6, thông tin từ BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trẻ uống nhầm hóa chất đặc biệt nguy hiểm. Bệnh nhi là cháu N.T.P. (3 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) được người nhà chuyển đến trong tình trạng thỉnh thoảng nôn ói, than đau, rát vùng bụng phía trên.

Bé 3 tuổi uống nhầm axit trữ trong vỏ chai giải khát - 1
Cháu bé phải đặt ống thông qua da vào dạ dày vì axit gây tổn thương hẹp môn vị

Qua khai thác bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, trẻ chơi trong sân vườn trước nhà, sau đó khát nước chạy vào nhà thấy chai nước giải khát để trên bàn nên mở nắp ngửa cổ uống, ngay lập tức bé ho sặc sụa, nôn ói. Người nhà cho biết, vỏ chai nước được dùng để chứa acid sunfuric loãng (H2SO4).

Thấy con có thể tiếp tục chơi đùa sau khi súc miệng, người mẹ chủ quan không đưa đến bệnh viện. 2 ngày sau mỗi bữa ăn trẻ đều bị ói, than đau rát vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn), nên gia đình đưa trẻ nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Tại đây các bác sĩ thăm khám và tiến hành nội soi đường tiêu hóa ghi nhận thực quản, dạ dày bình thường nhưng vùng môn vị sưng đỏ, chít hẹp, khó đặt ống thông đi qua. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt ống thông qua da vào dạ dày, luồn qua chỗ hẹp môn vị, xuống ruột non để dinh dưỡng cho trẻ và để giữ môn vị không bị chít hẹp thêm.

Hiện trẻ tỉnh táo, được các bác sĩ dinh dưỡng cho chế độ ăn thích hợp qua ống thông và tiếp tục theo dõi, nội soi tiêu hóa đánh giá tổn thương hẹp vùng môn vị. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được nong chỗ hẹp, giúp bảo tồn môn vị giúp trẻ tránh được các khó khăn tiêu hóa, hấp thu thức ăn về sau.

Bé 3 tuổi uống nhầm axit trữ trong vỏ chai giải khát - 2

Tính ăn mòn của axit nguy cơ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhi

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh không nên để hóa chất trong các loại chai đựng nước uống vì dễ làm trẻ nhầm lẫn với nước uống, thức uống. Phu huynh cũng lưu ý để thuốc và hóa chất xa tầm với trẻ hoặc cất trong các tủ có khóa, tránh cho trẻ tiếp cận, gây hậu quả đáng tiếc.

Theo phân tích của BS Minh Tiến, axit sunfuric là hóa chất hàng đầu, được mệnh danh là “king of chemicals” dùng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất với vai trò là nguyên liệu chính hoặc chất xúc tác. Hàng năm, các nước trên thế giới sản xuất khoảng 160 triệu tấn H2SO4. 

H2SO4 dùng để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, chất giặt tẩy rửa tổng hợp, tơ sợi hóa học, chất dẻo, sơn màu. Đây còn là loại axit thường dùng trong hình thức tấn công bạo lực liên quan đến hành động ném axit hoặc chất ăn mòn tương tự lên cơ thể người khác với ý định làm biến dạng, làm què quặt, tra tấn, để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân, thậm chí tử vong.

Vân Sơn