Nguyên nhân bất ngờ khiến bé trai bị ho, khò khè cả tháng

(Dân trí) - Bé trai 4 tuổi bất ngờ ho ra máu tươi kèm theo một con đỉa sau khi bị ho, khò khè nhiều. Bác sĩ phát hiện thêm một con đỉa khác ở khí quản khi tiến hành nội soi cho bé.

Các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa nội soi gắp thành công một con đỉa dài khoảng 4cm từ đường thở bé V.T.T. (4 tuổi, ở Điện Biên).

Theo gia đình, trẻ thi thoảng được người nhà cho đi tắm suối gần nhà. Trước đó một tháng, trẻ xuất hiện ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, bé bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau nôn trẻ vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản - theo dõi viêm phổi và chuyển trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Nguyên nhân bất ngờ khiến bé trai bị ho, khò khè cả tháng - 1

Dị vật là con đỉa sống được gắp ra từ đường thở của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng ho, khò khè và tăng lên nhiều khi trẻ vận động mạnh, ăn uống… Sau khi được bác sĩ thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của trẻ có dị vật, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ. 

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi ống cứng và phát hiện tại khí quản bệnh nhi có dị vật "sống" màu đen. Đây là một con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4 cm.

Theo bác sĩ Nga quá trình nội soi gắp dị vật gặp khó vì con đỉa di chuyển trong đường thở của trẻ. Thêm vào đó, con đỉa sống lâu ngày trong khí quản của trẻ nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bé bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở. 

Hiện tại sau khi gắp dị vật, sức khỏe trẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện một trong hai ngày tới.

Trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không phải hiếm. Trước đó, các bác sĩ từng gặp một số trẻ bị đỉa chui vào mũi, tai... Việc trẻ tắm ở khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt là không uống nước khe, suối khi chưa được nấu sôi sẽ rất dễ bị đỉa chui vào hút máu.