Lấy dị vật kẹt trong tim cho người bệnh ung thư vú

Tú Anh

(Dân trí) - 6 năm trước, kết thúc liệu trình điều trị ung thư vú, người bệnh không lấy buồng truyền hóa chất ra ngoài. Tháng 11/2021, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu, bị kẹt lại ở trong tim.

Ngày 22/11, Bệnh viện Việt Đức thông tin lấy thành công dị vật kẹt trong tim ở bệnh nhân có tiền sử ung thư vú.

Trước đó, năm 2015, khi phát hiện ung thư vú, bệnh nhân được phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hóa chất bổ trợ. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra. Đến tháng 11/2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt và trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim.

Lấy dị vật kẹt trong tim cho người bệnh ung thư vú - 1

Trước ca bệnh này, các bác sĩ quyết định can thiệp lấy dị vật ra khỏi tim. ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút.

"Quá trình can thiệp nhanh chóng và nhẹ nhàng đến nỗi người bệnh phải thốt lên trong ngỡ ngàng, bởi khi đến viện, bệnh nhân nghĩ mình sẽ phải phẫu thuật, nỗi sợ khiến bệnh nhân ám ảnh 6 năm trước,  không dám vào viện để lấy buồng truyền ra cho tới khi xảy ra biến chứng nguy hiểm..", BS Sỹ cho biết.

Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một hai ngày.

Lấy dị vật kẹt trong tim cho người bệnh ung thư vú - 2

Dị vật kẹt trong tim được lấy ra.

TS. BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây có phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau. Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim...

"Rất may mắn, y học ngày càng phát triển, với các dụng cụ hiện đại, hầu hết các dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da", TS Dũng cho biết.

Tuy nhiên, TS Dũng cũng nhấn mạnh, việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu.