Nguyên liệu mứt Tết lăn lóc trên nền đất bẩn

(Dân trí) - Nền nhà sản xuất nhớp nhúa, bí đã gọt vỏ nằm lăn lóc trên nền đất, các thùng mứt nguyên liệu được ngâm trong những thùng chứa cáu bẩn, ngay bên trên là la liệt quần áo của công nhân đang phơi...

Nguyên liệu mứt Tết lăn lóc trên nền đất bẩn - 1
Nhiều cơ sở sản xuất mứt ở Xuân Đỉnh chế biến nguyên liệu ngay tại đường làng

Ngay sau khi có thông tin trên báo chí phản ánh nhiều hộ kinh doanh tại tại làng mứt Xuân Đỉnh không đảm bảo vệ sinh, phơi ngay ở đường làng, cạnh bãi rác... đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm Sở Y tế Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt tại đây.

Khi bất ngờ đổ bộ vào cơ sở sản xuất Hồng Vân (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội), ngay từ cửa vào khu sản xuất, đoàn kiểm tra đã nhìn đã thấy 2 nhân viên đang khuân những trái bí đã gọt vỏ để trên nền đất dính đầy đát cát bẩn cho vào rổ. Mứt được vứt trỏng lọng trên nền đất, được ngăn cách bởi tấm bạt mỏng manh cũng bê bết đất cát. Khi thấy bóng dáng đoàn kiểm tra, công nhân mới vội thu gom bí vào rỏ nhựa, nhưng vẫn không giấu được những vệt cát còn dính nguyên trên quả bí.
 
Nguyên liệu mứt Tết lăn lóc trên nền đất bẩn - 2
Dù được thu gọn vội vào rổ, nhưng những trái mứt nguyên liệu này vẫn lấm lem đất cát

Ngoài ra, cơ sở cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc của số bí làm nguyên liệu. Sở Y tế Hà Nội đã tạm thời đình chỉ sản xuất của cơ sở ngay trong sáng nay (28/1) cho đến khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ.

Tiếp đó, đoàn đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất Ngọc Linh. Chủ cơ sở sản xuất này cũng không xuất xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh được nguồn gốc của số nguyên liệu bí đao làm mứt nên cũng buộc phải tạm đình chỉ sản xuất.
 
Nguyên liệu mứt Tết lăn lóc trên nền đất bẩn - 3
Ngoài việc đình chỉ sản xuất hai cơ sở này, đoàn cũng đã lấy mẫu sản phẩm ở hai cơ sở này để kiểm tra các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh.
 
Về hiện tượng một số hộ kinh doanh phơi mứt ngoài vỉa hè bẩn, Ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh khẳng định, cơ quan chức năng huyện Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra và chỉ phát hiện 4/20 cơ sở phơi mứt nguyên liệu ra đường làng. Cả 4 cơ sở này cũng đều đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu những hộ này tuân thủ yêu cầu vệ sinh trong sản xuất mứt Tết; nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị giữ giấy phép sản xuất.

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo phòng y tế huyện kiểm soát chặt vấn đề ATVSTP tại làng nghề, không cho phép hộ dân được thực hiện bất kỳ công đoạn làm mứt nào ở ngoài đường như hiện nay.

Trước đó, đầu tháng 1/2009 đoàn thanh tra liên ngành ATTP cũng đã tới làng mứt Xuân Đỉnh để kiểm tra, giám sát vấn đề VSATTP nhưng không phát hiện sai phạm của các hộ sản xuất mứt cổ truyền tại đây.

Bài và ảnh: Hồng Hải