1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Tư 03/08/2016 - 17:39

Nguy cơ ung thư máu vì béo phì

Chia sẻ
Dân trí Béo phì ảnh hưởng đến nhiều cơ chế bên trong cơ thể tới mức có thể dẫn đến tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư máu.

Nguy cơ ung thư máu vì béo phì - 1

BMI và nguy cơ ung thư

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh.

Trong khi BMI cao hơn bình thường đã được thấy là có liên quan với tất cả các loại bệnh, thì mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng có liên quan với một số loại ung thư.

Một nghiên cứu trên tờ Cancer Letters thấy rằng sự phát triển và di căn của bệnh đa u tủy tăng lên khi chỉ số BMI của bệnh nhân tăng lên.

Khoảng 10% tổng số ca bệnh ung thư máu là đa u tủy. Bệnh thường được phát hiện qua xét nghiệm máu, mặc dù sinh thiết cũng có thể được sử dụng.

Béo phì và ung thư đa tuỷ

Năm 2015, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã công bố một báo cáo trên tạp chí Cancer Cell về một xét nghiệm máu phát hiện ung thư với độ chính xác 96%. Nó cũng xác định cụ thể loại ung thư với độ chính xác 71%.

"Khi người bệnh ung thư có cân nặng vượt giới hạn bình thường, chỉ số BMI của họ sẽ góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của bệnh đa u tủy," Katie DeCicco-Skinner, phó giáo sư sinh học tại Đại học Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy BMI không thể giúp các bác sĩ phát hiện ung thư - việc này đã có các xét nghiệm làm – song phát hiện này có thể giúp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư thừa cân và béo phì.

"Các tế bào mỡ từ người thừa cân, béo phì, hoặc béo phì bệnh lý đều làm tăng các yếu tố liên quan với tiến triển ung thư hơn tế bào mỡ từ người có cân nặng bình thường," PGS DeCicco-Skinner nói. "Thậm chí BMI rơi vào mục thừa cân có thể đẩy nhanh tiến triển của ung thư."

Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã chỉ ra rằng những người béo phì dễ phát triển bệnh đa u tủy cũng như có thời gian sống thêm ngắn hơn đáng kể.

"Chỉ số BMI là một yếu tố nguy cơ đối với đa u tủy," bà nói.

Nguy cơ ung thư máu vì béo phì - 2

Mthúc đẩy ung thư đa tuỷ như thế nào?

Trong nghiên cứu, nhóm của PGS DeCicco-Skinner phát hiện ra rằng các tế bào mỡ giao tiếp khác biệt với tế bào đa u tủy khi BMI tăng lên.

Đó là vì các tế bào mỡ phát triển lớn hơn, nhận thêm lipid, và tiết ra các protein liên quan đến ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan giữa BMI với sự tạo mạch và độ bám dính, các chỉ số chủ chốt của tiến triển ung thư.

Những phát hiện này có thể thay đổi cách điều trị cho bệnh nhân ung thư bị thừa cân và béo phì. Liều hóa trị hoặc thuốc thích hợp cho bệnh nhân cân nặng bình thường có thể không phải là liều tối ưu cho bệnh nhân béo phì.

"Các bác sĩ có thể cần điều trị bệnh nhân đa u tủy béo phì bằng những thuốc nhắm đến những yếu tố liên quan cụ thể với béo phì hoặc xem xét các tương tác thuốc vì nhiều bệnh nhân béo phì có thể đang dùng các thuốc khác để điều trị những tình trạng có liên quan đến béo phì, như bệnh tiểu đường," DeCicco-Skinner cho biết.

Đa u tủy không phải là ung thư duy nhất có liên quan với thừa cân hoặc béo phì. Cân nặng vượt mức cũng liên quan đến ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, nội mạc tử cung, thận và tụy, cùng với nhiều bệnh khác.

Theo dõi cân nặng để giảm nguy cơ

TS Eugene Ahn, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư Mỹ thuộc Trung tâm y tế khu vực Trung Tây, Illinois, cho biết béo phì làm tăng nguy cơ ung thư do nhiều cơ chế.

Những cơ chế này bao gồm chức năng hệ miễn dịch cũng như mức độ hoóc-môn và viêm.

Hầu hết mọi người có thể không biết là có mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ ung thư.

"Sau thuốc lá, béo phì đã được xác định là nguyên nhân thứ hai gây ung thư có thể ngăn ngừa được," TS Sara Mijares St. George, một bác sĩ ung thư tại Trung tâm Ung thư Sylvester ở Florida, cho biết.

"Béo phì không chỉ liên quan tới nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nó cũng liên quan với kết quả điều trị kém hơn và tăng tỷ lệ tử vong ở những người có bệnh ung thư", TS St. George nói.

Bà cho biết các ung thư liên quan đến béo phì chiếm 27% tổng gánh nặng bệnh ung thư. Tỷ lệ tử vong từ tất cả các loại ung thư cao hơn 52% ở nam giới béo phì nghiêm trọng và cao hơn 62% ở phụ nữ béo phì nghiêm trọng so với những người có cân nặng bình thường.

Cân nặng dư thừa cũng có thể gây ra các biến chứng từ hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Còn theo TS Ahn, giảm cân không phải là một cách để điều trị bệnh ung thư, nhưng nó có thể giúp cải thiện tỉ lệ khỏi bệnh cho những người được điều trị.

Cẩm Tú

Theo Healthline

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Yêu cầu kỷ luật nghiêm bác sĩ làm gãy xương đùi trẻ sơ sinh
Yêu cầu kỷ luật nghiêm bác sĩ làm gãy xương đùi trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 5/8, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, ông Nguyễn Đức Vinh đề nghị Sở Y tế An Giang làm rõ thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh gãy 1/3 xương đùi sau mổ lấy thai.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:35

Chấm dứt ổ dịch Zika ở Phú Yên
Chấm dứt ổ dịch Zika ở Phú Yên

(Dân trí) - “Từ thời điểm phát hiện bệnh nhân dương tính với vi rút Zika đã quá 28 ngày, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc bệnh, xem như ổ dịch đã chấm dứt”, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên thông tin.

Thứ năm, 04/08/2016 - 01:47

Lạm dụng rượu bia- Nguyên nhân gây bệnh tật hàng đầu Việt Nam
Lạm dụng rượu bia- Nguyên nhân gây bệnh tật hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Người Việt đang dùng câu thành ngữ “nam vô tửu như kỳ vô phong” để khích bác, ép nhau phải “chén ông chén tôi”. Nền kinh tế thuộc nhóm nước đang phát triển nhưng tỷ lệ sử dụng rượu bia của Việt Nam đứng hàng đầu thế giới. Đây là nguyên nhân của bạo lực, đói nghèo và đặc biệt là bệnh tật.

Thứ năm, 04/08/2016 - 01:33

Vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội: Nạn nhân hoảng loạn do hội chứng vùi lấp
Vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội: Nạn nhân hoảng loạn do hội chứng vùi lấp

(Dân trí) - Trong 4 bệnh nhân được xe cấp cứu chuyển vào BV Xanh Pôn sáng nay, 2 bệnh nhân tình trạng đã ổn định được xuất viện gồm Trần Văn Minh (37 tuổi), Lê Hồng Minh (25 tuổi). 2 nạn nhân còn lại đang được theo dõi tại khoa thần kinh do hoảng loạn.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:52

Nguy hiểm chực chờ khi “hâm mộ” thực phẩm chức năng
Nguy hiểm chực chờ khi “hâm mộ” thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Hàng triệu người đang sử dụng các loại chế phẩm chức năng để có được bộ xương vững chắc, làn da mịn màng, hay mai tóc bóng mượt... Nhưng nếu là “fan cuồng” của chúng, bạn cần cảnh giác với một số thành phần tưởng tốt nhưng lại gây hại cho sức khỏe.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:08

Bé sơ sinh gãy chân khi vừa chào đời: Việc vẫn gặp?
Bé sơ sinh gãy chân khi vừa chào đời: Việc vẫn gặp?

Vào trưa ngày 30/7, sản phụ Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi) chuyển dạ nên đã đến Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, TP Châu Đốc (An Giang).

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:30

5 sản phẩm không tốt như bạn nghĩ
5 sản phẩm không tốt như bạn nghĩ

(Dân trí) - Có những sản phẩm chúng ta tin tưởng rằng chúng hữu ích và tốt cho sức khoẻ. Nhưng thực tế lại không phải vậy.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:22

Chủng Zika tại Việt Nam ít gây hội chứng đầu nhỏ
Chủng Zika tại Việt Nam ít gây hội chứng đầu nhỏ

(Dân trí) - Trước sự hoang mang, lo lắng của người dân khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika thứ 3 tại tỉnh Phú Yên, Bộ Y tế cho biết chủng Zika tại Việt Nam ít gây hội chứng đầu nhỏ, không dễ lây lan như chủng gây bệnh ở Nam Mỹ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 06:23

Làn sóng bác sĩ bỏ bệnh viện công, chớ để góp gió thành bão
Làn sóng bác sĩ bỏ bệnh viện công, chớ để góp gió thành bão

Liên tục trong thời gian gần đây, tại một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh đang có một “làn sóng” xin nghỉ việc của các bác sĩ, thậm chí có cả bác sĩ trưởng khoa và phó khoa. Lý do đơn giản là thu nhập thấp, không được đãi ngộ tương xứng, áp lực công việc quá lớn…nên ra bệnh viện tư làm có thu nhập cao hơn nhiều so với bệnh viện công.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:39

Bộ Y tế được cấp phép hoạt động ngân hàng mô
Bộ Y tế được cấp phép hoạt động ngân hàng mô

(Dân trí) - Theo quy định mới tại Nghị định sửa đổi, bổ sung về tổ chức hoạt động của ngân hàng mô và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người mà Chính phủ vừa ban hành, ngân hàng mô chỉ được phép hoạt động khi có giấy phép, do Bộ Y tế cấp.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:17

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “núi” rác thải y tế chình ình giữa làng
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “núi” rác thải y tế chình ình giữa làng

(Dân trí) - Trước sự việc báo chí phản ánh, rác thải y tế được tập kết về xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh để tái chế gây ô nhiễm, gây bệnh ung thư cho người dân, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh làm rõ thông tin này.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:15

Bé trai 10 tuổi vỡ hộp sọ vì cành cây rơi trúng đầu
Bé trai 10 tuổi vỡ hộp sọ vì cành cây rơi trúng đầu

(Dân trí) - Đang đi trên đường, cậu bé 10 tuổi bị cành cây rơi trúng đầu bất tỉnh. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, bác sĩ xác định bệnh nhi hôn mê vì vỡ hộp sọ, cuộc phẫu thuật khẩn đã cứu cháu bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM

Thuốc lá huỷ hoại cơ thể từ đầu đến chân như thế nào?
Thuốc lá huỷ hoại cơ thể từ đầu đến chân như thế nào?

(Dân trí) - Dù bạn hút nhiều hay ít thì thuốc lá luôn nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:03

Nguy cơ dịch bệnh từ việc nhập trâu bò sống về giết mổ
Nguy cơ dịch bệnh từ việc nhập trâu bò sống về giết mổ

(Dân trí) - “Nhập hàng nghìn con trâu, bò sống về giết mổ như Việt Nam là rất hiếm” là ý kiến của ông Lê Bá Lịch – chuyên gia nông nghiệp cao cấp, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khi nói về những hạn chế, yếu kém của ngành chăn nuôi nước ta trong thời gian vừa qua.

Thứ tư, 03/08/2016 - 03:08

Hà Nội: Bắt giữ 25 thùng chân giò lợn bốc mùi
Hà Nội: Bắt giữ 25 thùng chân giò lợn bốc mùi

(Dân trí) - Tổ công tác thuộc đội CSGT số 14 (Phòng PC67 - Công an TP Hà Nội) vừa bắt giữ xe ô tô chở 25 thùng carton bên trong chứa chân giò lợn đang bốc mùi khó chịu và đã bàn giao cho đội Cảnh sát môi trường quận Hoàng Mai để tiếp tục xử lý.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:34

Quốc gia ung thư: Viễn cảnh hay thực tại gần kề?
Quốc gia ung thư: Viễn cảnh hay thực tại gần kề?

Phiên họp thường kỳ tháng 7 của chính phủ đã kết thúc với một trong những điểm nhấn là việc công bố những sai phạm về môi trường trong xử lý chôn lấp chất thải rắn độc hại, và chắc chắn những cá nhân, tổ chức đứng sau vụ việc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:15

Ca dương tính với vi rút Zika đầu tiên ở Phú Yên
Ca dương tính với vi rút Zika đầu tiên ở Phú Yên

(Dân trí) - Kết quả của Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân Dương Đình Tình (27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên) dương tính với vi rút Zika.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:03

Chất tạo nạc Salbultamol trong chăn nuôi giảm mạnh
Chất tạo nạc Salbultamol trong chăn nuôi giảm mạnh

(Dân trí) - Nếu tháng 1/2016 theo giám sát sử dụng Salbultamol trên cả nước có 9,8% các mẫu phát hiện chất cấm này trong sản phẩm chăn nuôi thì đến tháng 6, số liệu Bộ NN&PTNT chỉ ra chỉ còn tỷ lệ 0,2%.

Thứ tư, 03/08/2016 - 01:13

5 động tác “đánh tan” mỡ bụng dưới
5 động tác “đánh tan” mỡ bụng dưới

(Dân trí) - Mỡ bụng dưới là nơi khó giảm nhất trên toàn cơ thể, vì đây là khu vực tập trung nhiều mô mỡ cứng. Đó là nỗi “ám ảnh” của những nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều.

Thứ tư, 03/08/2016 - 01:06

Nhân viên y tế hiến máu 4 đơn vị máu cứu sống sản phụ
Nhân viên y tế hiến máu 4 đơn vị máu cứu sống sản phụ

(Dân trí) - Sáng nay 3/8, bác sỹ Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, các nhân viên của bệnh viện vừa hiến máu cứu sống một sản phụ do mất hơn 2 lít máu.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:44

Trung Quốc chính thức tiêm vắc xin phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
Trung Quốc chính thức tiêm vắc xin phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

(Dân trí) - Sau hơn 3 năm thử nghiệm lâm sàng, vắc xin đầu tiên trên thế giới phòng bệnh tay chân miệng do chủng vi rút EV71 đã được chính thức lưu hành tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:11

Siêu thực phẩm yến mạch
Siêu thực phẩm yến mạch

(Dân trí) - Yến mạch là một loại ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là yến mạch nguyên cám. Được trồng nhiều ở các nước ôn đới như Úc, Canada...

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:12

Vụ cắt tử cung, khâu cắt cả niệu quản: Trách nhiệm thuộc về cá nhân?
Vụ cắt tử cung, khâu cắt cả niệu quản: Trách nhiệm thuộc về cá nhân?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phẫu thuật cắt tử cung, khâu cắt toàn bộ niệu quản, Giám đốc bệnh viện này cho biết trách nhiệm thuộc về cá nhân gây ra hậu quả.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:56

Vụ hai bé song sinh dính mông: Chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật sẽ không tốt
Vụ hai bé song sinh dính mông: Chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật sẽ không tốt

Do hai bé dính liền mông, phần xương cùn cụt lại có chung màng bao. Vì vậy, khả năng sau khi tách dính, hai bé sẽ không tự chủ được vấn đề tiêu tiểu trong tương lai. Thông tin từ BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 chiều 2/8 cho biết.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:18