Không có khối u để cắt bỏ, bác sĩ điều trị ung thư máu như thế nào?

(Dân trí) - Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của bệnh nhân để có cách điều trị phù hợp.

Bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu, thuộc loại ung thư ác tính. Ung thư máu được xác định khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của ung thư máu chưa được làm rõ nhưng có thể là do các tác động của môi trường như: ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ.

Không có khối u để cắt bỏ, bác sĩ điều trị ung thư máu như thế nào? - 1

Khác với nhiều loại ung thư thường gặp, ung thư máu không hình thành các khối u thể rắn. Thay vào đó, các tế bào ác tính sẽ phát tán khắp các mạch máu, hạch bạch huyết hay tủy xương.

Phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư máu mà bệnh nhân mắc phải. Cùng với đó còn có yếu tố tuổi của bệnh nhân, tốc độ diễn tiến của ung thư và các yếu tố liên quan đến căn nguyên bệnh. Có thể kể ra một vài phương pháp điều trị ung thư máu phổ biến như:

Hóa trị

Không có khối u để cắt bỏ, bác sĩ điều trị ung thư máu như thế nào? - 2

Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, hóa trị là phương pháp phổ biến hàng đầu để điều trị bệnh nhân mắc ung thư máu. Mục tiêu của phương pháp này là tiêu diệt các tế bào ung thư, bằng cách sử dụng thuốc chuyên nhắm vào các tế bào có tốc độ nhân đôi nhanh hiện diện trong cơ thể. Với bệnh ung thư máu, một liệu trình hóa trị thường có sự kết hợp của nhiều loại thuốc chống ung thư khác nhau.

Mặt trái của hóa trị là thuốc điều trị cũng sẽ tấn công cả những tế bào nhân nhanh khỏe mạnh, điển hình như tế bào tủy xương, tế bào nang lông, từ đó gây tác dụng phụ không mong muốn.

 Xạ trị

Không có khối u để cắt bỏ, bác sĩ điều trị ung thư máu như thế nào? - 3

Xạ trị ung thư máu là dùng tia phóng xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư bên trong cơ thể. Các vị trí mà tia phóng xạ thường được tập trung vào là não bộ, lá lách hay bất kì bộ phận nào tập trung nhiều hồng cầu. Trung bình, mỗi liệu trình xạ trị sẽ được thực hiện liên tiếp 5 ngày/tuần và kéo dài nhiều tuần liền.

Cấy ghép tế bào gốc

Không có khối u để cắt bỏ, bác sĩ điều trị ung thư máu như thế nào? - 4

Sau khi điều trị bằng hóa, xạ trị, các tế bào tạo máu của bệnh nhân thường bị tổn thương nghiêm trọng do tác dụng phụ. Do đó, các bác sĩ sẽ phải cấy ghép tế bào gốc tạo máu vào cơ thể bệnh nhân, để bù đắp lại số đã bị phá hủy trước đó. Các tế bào gốc sẽ được truyền vào mạch máu thông qua tĩnh mạch. Qua thời gian, tế bào gốc cấy ghép sẽ dần ổn định trong tủy xương của bệnh nhân và bắt đầu thực hiện chức năng sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư máu nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%. Tại Việt Nam, rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống, học tập và làm việc bình thường. Vì thế, các gia đình cần giữ tâm lý lạc quan, tin tưởng điều trị, không mù quáng nghe theo các phương pháp chưa được kiểm chứng, mà bỏ lỡ thời gian điều trị cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân mất cơ hội điều trị.

Dòng sự kiện: Ung thư máu
Đọc thêm
Đang được quan tâm