1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 06/03/2018 - 10:45

Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi

Chia sẻ
Dân trí Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.
Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi - 1

Một số người tin rằng canxi có vai trò trong phòng ngừa ung thư đại trực tràng, khiến đây trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng canxi bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng những nghiên cứu lại không cho thấy lợi ích nào.

“Đây là một phát hiện bất ngờ”, TS. Seth D. Crockett, chuên gia dịch tễ học thuộc Trường Y Đại học North Carolina, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy một tác dụng bảo vệ nào đó hoặc không có gì ... vì vậy thật ngạc nhiên khi thấy điều ngược lại".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Gut.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, và hai chất này thường được dùng chung với nhau dưới dạng bổ sung, trong nhiều trường hợp để giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, nghiên cứu đã xem xét cả hai, và các tác giả lưu ý rằng khoảng 40% uống canxi và vitamin D bổ sung.

Đối với người uống canxi đơn thuần, nguy cơ phát triển polyp cao gấp 2,6 lần; những người uống canxi và vitamin D cùng nhau có nguy cơ tăng gấp 3,8 lần.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin D đơn thuần cũng như canxi từ thực phẩm không làm tăng nguy cơ polyp.

Đây là những gì chúng ta biết về những ảnh hưởng sức khoẻ của bổ sung canxi và làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng với một số thay đổi lối sống đơn giản.

Liên quan giữa thuốc và polyp

2.058 người lớn tham gia nghiên cứu có tiền sử polyp đại tràng và ở độ tuổi từ 45 đến 75. Thay vì tập trung vào các polyp tuyến, một trong những loại phổ biến nhất, các nhà nghiên cứu đã xem xét các polyp răng cưa, một loại polyp ít gặp hơn, gần đây mới được thừa nhận và còn ít được nghiên cứu.

Các đối tượng trong nghiên cứu được chia ngẫu nhiên để uống một trong những liều sau trong 3 đến 5 năm: 1.200mg canxi, 1.000 mg vitamin D, cả canxi và vitamin D, hoặc giả dược.

Sau giai đoạn “điều trị” 3 hoặc 5 năm ban đầu này, soi đại tràng không thấy điều gì đáng lưu ý: dường như không có sự khác biệt lớn về nguy cơ polyp ở bất kỳ nhóm nào trong bốn nhóm.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kết quả soi đại tràng thực hiện trên hơn 1000 người trong số này 3-5 năm sau, sau khi họ ngừng uống chất bổ sung, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng đáng ngạc nhiên về nguy cơ polyp răng cưa ở hai nhóm bổ sung canxi. Điều này đặc biệt rõ ở phụ nữ và người hút thuốc lá. Các tác giả lưu ý rằng phụ nữ chiếm đa số trong những người dùng bổ sung canxi.

Mức độ nguy cơ

Mặc dù những kết quả này đáng lo ngại, nhưng có một vài điểm nghiên cứu chưa làm rõ. Thứ nhất, nó không chứng minh rằng canxi bổ sung làm tăng nguy cơ phát triển polyp răng cưa; thay vào đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ chỉ đơn giản tìm thấy một mối tương quan giữa hai thứ.

Nó cũng không gợi ý rằng bổ sung canxi làm tăng khả năng bị ung thư đại tràng. "Tuy polyp có thể trở thành ung thư", TS. Crockett nói, "hầu hết số chúng sẽ không".

Vẫn chưa rõ canxi tham gia như thế nào vào sự hình thành polyp trong cơ thể. Và vì nghiên cứu cho thấy không tăng nguy cơ polyp răng cưa từ canxi trong thực phẩm, cần phải nghiên cứu thêm để làm rõ những cơ chế sinh học phức tạp này.

TS. Edward Giovannucci, nhà nghiên cứu và là giảng viên dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y T.H. Chan ở Harvard phát biểu: "Nhìn chung thiết kế nghiên cứu là mạnh, và các phát hiện cần được xem xét nghiêm túc. Nhưng tôi nghĩ cần nhiều công trình nữa trước khi chúng ta lo lắng về canxi đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng". Tuy nhiên, ông nóithêm, "có thể có những nhóm cần thận trọng hơn".

Chẳng hạn, người hút thuốc thường bị nguy cơ cao hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ xem xét những người đã có tiền sử polyp, vì vậy không thể nói điều gì về nguy cơ của những người chưa từng bị polyp uống canxi bổ sung.

Bạn có cần bổ sung canxi?

Một phân tích gần đây của 33 nghiên cứu bao gồm hơn 50.000 người lớn trên 50 tuổi cho thấy nguy cơ gãy xương là như nhau giữa những người uống canxi bổ sung, vitamin D, hoặc cả hai và những người không uống. Những phát hiện này đã củng cố kết quả của một tổng kết năm 2015 gồm khoảng năm chục thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên tờ British Medical Journal, cho thấy việc uống viên canxi mỗi ngày chỉ làm tăng 1-2% mật độ xương ở những người trên 50 tuổi.

Marvin M. Lipman, cố vấn y tế của Consumer Reports cho biết: "Điều này không đủ để ngăn ngừa gãy xương, và nó không đáng với những nguy cơ của các phản ứng phụ liên quan đến chất bổ sung này, bao gồm táo bón, bệnh tim, sỏi thận và các vấn đề về tiêu hóa".

Ngoài ra, Consumer Reports khuyên thận trọng khi dùng các chế phẩm bổ sung nói chung vì chúng được quản lý khá lỏng lẻo và một số thậm chí có thể chứa các thành phần không ghi trên nhãn hoặc có thể tương tác (đôi khi nguy hiểm) với thuốc. Ví dụ, canxi bổ sung không nên kết hợp với một số loại thuốc chống a-xít dạ sày kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu, và các loại thuốc loãng xương, cũng như các thuốc huyết áp.

"Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại chất bổ sung nào, cho bạn nghĩ nó vô hại như thế nào".

Cẩm Tú

Theo CR

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Cách nào giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?
Cách nào giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?

(Dân trí) - Mặc dù ung thư đại trực tràng là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ ba (sau ung thư phổi và ung thư vú), các nghiên cứu đã chỉ ra những thay đổi lối sống có thể bảo vệ bạn trước ung thư này. Dưới đây là một số phương pháp được khoa học ủng hộ để giúp giảm thiểu nguy cơ:

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:21

Bộ Y tế yêu cầu xử lý vụ “bác sĩ đuổi bệnh nhân về nhà”
Bộ Y tế yêu cầu xử lý vụ “bác sĩ đuổi bệnh nhân về nhà”

(Dân trí) - Ngày 7/3 Bộ Y tế cho biết, đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang xác minh thông tin, nghiêm khắc xử lý người sai phạm trong sự việc bác sĩ “đuổi” bệnh nhân về vì làm khổ bác sĩ, điều dưỡng.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:43

Không cần phẫu thuật, nỗi khốn khổ “viêm cánh” sẽ biến mất
Không cần phẫu thuật, nỗi khốn khổ “viêm cánh” sẽ biến mất

(Dân trí) - Nhiều người tăng tiết mồ hôi vùng nách đến mức… có mùi luôn vật lộn tìm mọi cách để tiết chế mồ hôi, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công. Mùi cơ thể do tăng tiết mồ hôi nách quá nặng cũng là căn nguyên khiến nhiều người trở nên mất tự tin, hạn chế giao tiếp.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:32

Mẹ mắc thủy đậu có được cho con bú?
Mẹ mắc thủy đậu có được cho con bú?

Mặc dù mới vào mùa nhưng số lượng trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nhập viện do thủy đậu đã tăng cao. Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh mắc thủy đậu là do bú mẹ đang bệnh.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:28

7 kháng sinh hiệu quả trong tự nhiên
7 kháng sinh hiệu quả trong tự nhiên

(Dân trí) - Các thuốc kháng sinh kê đơn, như penicillin, đã giúp chúng ta khắc chế được nhiều bệnh chết người từ những năm 1940. Tuy nhiên, con người cũng đang chuyển dần sang các loại kháng sinh tự nhiên để điều trị.

Thứ tư, 07/03/2018 - 04:57

Chồng bỏng nặng vì bị vợ tạt nước sôi
Chồng bỏng nặng vì bị vợ tạt nước sôi

(Dân trí) - Ngày 6/3, Công an huyện Đạ Huoai đã triệu tập Lê Thị Hoài (ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) để lấy lời khai làm rõ hành vi tạt nước sôi khiến anh Đinh V. H. (chồng của Hoài) bị bỏng nặng trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 06/03/2018 - 11:17

5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới
5 nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới tổn thọ hơn nữ giới

(Dân trí) - Theo dữ liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 năm. Một tin vui là những nguyên nhân được chỉ ra dưới đây hoàn toàn có thể kiểm soát được, giúp bạn không gia nhập vào danh sách thống kê đáng sợ này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:16

Bà mẹ trẻ tự đỡ đẻ, không cắt rốn trẻ ở Hưng Yên
Bà mẹ trẻ tự đỡ đẻ, không cắt rốn trẻ ở Hưng Yên

(Dân trí) - Chiều 6/3, chuyên gia Bộ Y tế lên tiếng phản đối về việc tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn của một bà mẹ ở Hưng Yên.

Thứ ba, 06/03/2018 - 05:55

Phẫu thuật thành công ung thư lưỡi lan rộng với phương pháp vi phẫu tạo hình
Phẫu thuật thành công ung thư lưỡi lan rộng với phương pháp vi phẫu tạo hình

(Dân trí) - Chiều 6/3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng – cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một ca bệnh bị ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Thứ ba, 06/03/2018 - 05:10

Người phụ nữ cả đời buôn chó bị chó dại cắn chết
Người phụ nữ cả đời buôn chó bị chó dại cắn chết

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 3 nạn nhân bị chó dại cắn nhưng đều chủ quan không tiêm phòng, trong đó có người phụ nữ làm nghề buôn chó.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:47

Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe
Giám đốc Trung tâm Y tế lập quỹ đen, ký khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Không những ký khống giấy khám sức khỏe, Giám đốc TTYT huyện Đông Sơn còn lập quỹ đen, chi hàng loạt khoản không hợp pháp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:37

Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang
Chính thức thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở ngoại ô Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 6/3, tại UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” đã tổ chức thả muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM

11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh

(Dân trí) - Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:24

Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?

(Dân trí) - Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:07

Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?

(Dân trí) - Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:31

Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn

Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời
Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời

(Dân trí) - Chiều 5/3, hai người được ghép giác mạc do cô bé Hải An hiến tặng khi qua đời vì ung thư đã đến nhà thăm mẹ, bà ngoại Hải An. Người đàn ông 42 tuổi chia sẻ, nhờ giác mạc của Hải An hiến tặng, anh thấy lại ánh sáng, thấy mình như sinh ra lần nữa. Vì thế sau này khi qua đời, anh sẽ hiến tặng lại giác mạc, để đôi mắt ấy sẽ còn mãi.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:46

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?

(Dân trí) - Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:12

Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa

(Dân trí) - Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:26

Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện

(Dân trí) - Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:47

Vụ nổ hầm cầu: Người chồng đang nguy kịch, vợ con bỏng nặng
Vụ nổ hầm cầu: Người chồng đang nguy kịch, vợ con bỏng nặng

(Dân trí) - Vụ nổ trong khu nhà trọ tại Bình Dương đã được cơ quan điều tra xác định nguyên nhân là do khí metan rò rỉ từ hầm cầu. Hiện cả gia đình nạn nhân bị bỏng nặng, đang được điều trị tích cực, riêng anh Phong với diện tích bỏng 96% cơ thể, tiên lượng rất dè dặt.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:26

“Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác
“Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Sáng nay, trên mạng lan truyền một đoạn clip về việc một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Kiên Giang “đuổi” bệnh nhân về nhà. Trưa ngày 5/3, lãnh đạo bệnh viện này đã xác nhận có sự việc nêu trên và đã đình chỉ bác sĩ này.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:24

Thực hư thông tin mó nước chữa bách bệnh tại Sơn La
Thực hư thông tin mó nước chữa bách bệnh tại Sơn La

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội và dư luận người dân ở Sơn La đang rộ lên thông tin tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Ngọc Chiến và Chiềng Muôn, huyện Mường La có một mó nước có khả năng chữa bệnh, nhiều người dân đã đến đây lấy nước, thậm chí dựng lán để ở lại đây trong thời gian dài.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:06

Tăng nguy cơ trầm cảm khi mẹ ngủ cùng con nhỏ trong hơn 6 tháng
Tăng nguy cơ trầm cảm khi mẹ ngủ cùng con nhỏ trong hơn 6 tháng

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây, những người mẹ ngủ cùng giường với con nhỏ trong thời gian hơn 6 tháng dễ bị trầm cảm gấp gần 2 lần.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:17

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC