Nguy cơ từ rượu tự nấu

(Dân trí) - Tiến sĩ Đàm Viết Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế khẳng định: Rượu tự nấu giá rẻ, được 95,7% dân nhậu lựa chọn, ẩn chứa rất nhiều nguy cơ cho sức khoẻ. Nồng độ các chất độc trong rượu tự nấu cao hơn từ 30 – 80 lần so với các loại rượu do nhà máy sản xuất.

TS Cương cho rằng, khi nồng độ chất độc cao, người nông dân vốn đã nghèo, dinh dưỡng đã kém, uống các loại rượu này càng có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn. Nguy hiểm là tình trạng sử dụng tràn lan các loại rượu nấu thủ công mà người sử dụng hầu như không biết rõ nguồn gốc, chất lượng.

 

Khi sử dụng rượu nấu thủ công, người tiêu dùng thường mới chỉ quan tâm đến giá cả, ít quan tâm đến nguồn gốc. Ngoài ra, việc cảm nhận chất lượng bằng những thói quen cảm tính, gây nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ người sử dụng.

 

Uống rượu, đặc biệt là rượu tự nấu, nguy cơ bị ung thư gan, xơ gan là rất cao. Alđêhyt axetic là một chất có thể gây ung thư gan, gây ảnh hưởng đến thần kinh, vận động, gây những rối loại về trí tuệ, hành vi… nhưng nó lại chiếm tỉ lệ 253 mg/l trong rượu tự nấu.

 

Một nghiên cứu nghiện rượu tại một phường ở Hà Nội gần đây cho thấy, số người bị mắc bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ do uống rượu chiếm tỉ lệ rất cao. Cụ thể: xơ gan (10,7%), loét dạ dày (14,2%), rối loạn tiêu hoá (28,5%), run chân tay (14,2%), đau đầu (78,5%), ít ngủ (39,2%), mệt mỏi (78,5%), lo âu trầm cảm (87,5%), ảo giác (10,7%), hoang tưởng (14,2%), quên (64,3%)…

 

Mặc cho những cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ, mỗi năm người Việt nam vẫn tiêu thụ khoảng 350 triệu lít rượu, trong đó, rượu nấu thủ công chiếm tới 90% sản lượng tiêu thụ (khoảng 250 triệu lít/năm).

 

Tiến sĩ Cương cho biết, sắp tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng một chính sách phòng chống tác hại của rượu bia và với chính sách đó, hy vọng việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mặt hàng này sẽ được xiết chặt hơn, giảm bớt nguy cơ của nó đối với sức khỏe và an toàn xã hội. 

 

So sánh mức độ nguy hiểm do các độc tố trong rượu:

 

Các chất độc tố có trong rượu

Rượu nấu thủ công

Rượu Cty Rượu HN

Tiêu chuẩn Trung Quốc

Tiêu chuẩn của Nga

Độ cồn oV

30-40

30-45

30-45

30-45

Alđêhyt axetic (mg/l)

235

11

≤15

≤4

Ethyl axetat (mg/l)

3.650

45

≤45

≤30

Furfurol (mg/l)

3,6

0

0

0

Cồn bậc cao (mg/ll)

767

≤50

≤50

≤50

Metylic % V

0,6

Vết

Vết

Vết

Axit axetic (mg/l)

1.400

≤20

≤20

≤20

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả