Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ “lười” vận động ngày hè

(Dân trí) - Kỳ nghỉ hè ngày càng trở nên bất lợi cho trẻ em khi chúng dành hàng giờ dán mắt vào màn hình điện thoại hơn là chạy chơi ngoài trời và trở lại trường với thân hình nặng nề, ục ịch.

Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ “lười” vận động ngày hè - 1

Một nghiên cứu của Quỹ từ thiện sức khỏe Tích cực của Anh và ĐH Essex cho thấy những học sinh đi học trở lại vào tháng 9 bị thừa cân cùng với tình trạng ít tập luyện hơn.

Nguyên nhân được chỉ ra là do trẻ dành phần lớn thời gian cho Ipad hay các chương trình tivi thay vì trèo cây, chạy nhảy ngoài đường như trước đây.

Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng các hoạt động thể dục thể thao đã giảm xuống trong các kỳ nghỉ hè và những mùa hè lười biếng sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Nửa triệu trẻ dưới 11 tuổi ở Anh đang bị béo phì, một vấn đề mà các chuyên gia lo ngại sẽ là "thủ phạm" gây bùng nổ các vấn đề sức khỏe trong tương lai khi tình trạng béo phì đang bị bình thường hóa với 20% trẻ thừa cân ở tuổi lên 4 và 33% thừa cân ở tuổi 11.

Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ “lười” vận động ngày hè - 2

Giảm 80% hoạt động trong mùa hè

Nghiên cứu do TS Steven Mann, ĐH Active & Coventry (Anh) làm trưởng nhóm đã theo dõi vận động và cân nặng của hơn 400 trẻ trong độ tuổi 9-10 ở 13 trường tiểu học khắp Tây Bắc nước Anh trong 13 tháng.

Họ nhận thấy khi tập luyện tăng lên, chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ giảm xuống trong suốt năm học (tháng 9/2014-7/2015). Nhưng những lợi ích này nhanh chóng bị xóa sổ trong kỳ nghỉ hè, khi trẻ trở lại trường vào tháng 8/2015, chúng trở nên ục ịch và nặng nề hơn.

Tại sao trẻ thực sự cần tập thể dục thể thao?

Khuyến khích trẻ tập luyện không đơn giản như trước đây nhưng một nghiên cứu vào tháng Ba đã chứng minh nhu cầu thực sự phải thoát khỏi điện thoại di động và ra ngoài trời vận động không chỉ có tác dụng ngăn ngừa béo phì.

Các thiếu niên sẽ có nguy cơ bị gãy xương nhiều hơn nếu không vận động tích cực, các nhà khoa học cho biết.

Một nghiên cứu tại Canada cho thấy những trẻ không vận động như khuyến nghị sẽ xương sẽ yếu hơn các bạn cùng trang lứa.

Trong bài kiểm tra thể lực, họ đã yêu cầu trẻ chạy cho đến khi thấy mệt và kết quả là chúng có thể chạy hơn 120m vào tháng 7, trước khi nghỉ hè, quãng đường dài hơn so với bài kiểm tra thể lực tương tự vào tháng 9.

BMI trung bình của trẻ cũng xấu đi trong kỳ nghỉ hè, tăng trung bình từ 17,64 vào mùa xuân lên 18,26 vào tháng 9.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ trong độ tuổi đi học sẽ giảm tới 80% hoạt động thể dục thể thao trong thời gian nghỉ hè.

Tuy nhiên, xu hướng này lại liên quan mạnh mẽ với mức sống của gia đình, 25% trẻ tiểu học ở những gia đình nghèo nhất sẽ giảm vận động hơn 18 lần so với 25% trẻ ở những gia đình khá giả nhất trong mùa hè.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính những chi phí cao cho các hoạt động ngoại khóa như trại hè đã khiến những trẻ nghèo buộc phải ngồi trước màn hình tivi nhiều hơn.

Một nghiên cứu của trường cao đẳng Khoa học thể thao châu Âu (Đức) cũng cho thấy mối tương quan này. Theo đó, trẻ lớn lên ở những vùng giàu có ít gặp các vấn đề nêu trên bởi cha mẹ thường gửi chúng đến những trại hè thể thao, những câu lạc bộ vận động trong mùa hè. Trong khi đó ở những vùng nghèo, trẻ dành hàng giờ cho xem ti vi.

Những nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa với các quốc gia châu Âu mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh Việt Nam khi tình trạng trẻ hết xem tivi lại cầm điện thoại, Ipad trong mùa hè đang ngày càng trở nên phổ biến.

Rõ ràng, rất cần một cách tiếp cận toàn cộng đồng trong nhận thức về hoạt động thể chất như một thói quen hằng ngày, ngay cả ở lứa tuổi được xem là hiếu động nhất.

Nhân Hà