Thứ tư, 20/07/2016 - 14:15

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Lâm Đồng

Dân trí

Ngày 19/7, Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có gần 300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, con số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng các ca mắc sốt xuất huyết không ngừng gia tăng tại Lâm Đồng
Tình trạng các ca mắc sốt xuất huyết không ngừng gia tăng tại Lâm Đồng

Cụ thể đến nay, tại địa bàn thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã có 188 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 173 ca so với cùng kỳ năm 2015. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc đã phun hóa chất xử lý 15 ổ dịch.

Huyện Bảo Lâm đã có 35 ca mắc bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, số ca mắc tập trung chủ yếu tại các địa phương dọc Quốc lộ 20. Trong khi đó, tại huyện Cát Tiên đã có gần 60 bệnh nhân bị sốt xuất huyết đến Trung tâm y tế huyện điều trị, tăng 100% so với năm 2015.

Theo ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân của tình trạng trên là do khí hậu mưa, nắng thất thường khiến lăng quăng, muỗi phát triển mạnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng cao, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã thông báo giám sát muỗi tại các điểm thuộc 12 huyện, thành phố. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu các đội y tế dự phòng tuyên truyền và vận động trực tiếp người dân tham gia tích cực thu gom, loại bỏ các vật phế thải có chứa nước, không để muỗi đẻ trứng.

Cơ quan chức năng cũng vận động toàn dân vệ sinh môi trường, ngủ mùng, diệt loăng quăng, khơi thông nước ở các khu dân cư...

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu bị sốt cao, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ... thì cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Ngọc Hà