Người phụ nữ khó thở, mất ngủ sau nửa năm khỏi Covid-19

(Dân trí) - Các ảnh hưởng của vấn đề hậu Covid-19 là ảnh hưởng rất hiện hữu, người bệnh cảm thấy hàng ngày. Có những vấn đề rất quan trọng như: mệt mỏi, mất khả năng làm việc hoặc rối loạn về trí nhớ...

Khó thở, mất ngủ "hậu Covid-19"

Cụ bà N.Q.T., 81 tuổi, từng mắc Covid-19 vào tháng 7/2021, đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Trung ương cơ sở Kim Chung (Hà Nội) thăm khám vì xuất hiện một số triệu chứng bất thường, nghi là di chứng "hậu Covid-19".

Bà cụ chia sẻ: "Cả gia đình tôi 3 thế hệ đều mắc Covid-19. Tôi tuổi cao lúc mắc bệnh diễn biến nặng phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Trong quá trình điều trị, tôi hôn mê dài ngày, phải thở máy. May mắn là sau một tháng điều trị tôi được cứu sống và xuất viện".

Người phụ nữ khó thở, mất ngủ sau nửa năm khỏi Covid-19 - 1

Cụ bà N.Q.T., 81 tuổi, từng mắc Covid-19 vào tháng 7/2021.

Bà T. cho biết, khi mới nhập viện, bà nặng 45kg nhưng khi xuất viện chỉ còn 37kg. Thời gian đầu về nhà, bà không thể đứng dậy được. Ngoài ra, bà xuất hiện tình trạng lo lắng và ám ảnh về thời gian mắc Covid-19 dẫn đến mất ngủ.

Bà T. có bệnh nền suy giáp, tiền đình và bị bệnh khớp nhưng nhẹ. Tuy nhiên, sau khi khỏi Covid-19, tình trạng bệnh khớp của bà nặng lên rất nhiều.

Thời gian gần đây, bà bị khó thở và đau họng kéo dài, nhiều lúc đau không nuốt được nên mới phải đi khám.

Thời gian vừa qua, số lượng bệnh nhân đến thăm khám "hậu Covid-19" tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gia tăng đáng kể. Theo ThS.BS Trần Minh Quân - Phó trưởng khoa Khám bệnh, thông thường mỗi ngày có 5 - 10 bệnh nhân đến thăm khám về các vấn đề liên quan hậu Covid-19, ngày cao điểm có thể lên đến 20 bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều người cũng liên lạc qua đường dây nóng của bệnh viện để được tư vấn về hậu Covid-19.

Người phụ nữ khó thở, mất ngủ sau nửa năm khỏi Covid-19 - 2

BS Quân thăm khám cho một bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi khỏi Covid-19.

"Các bệnh nhân đến khám hậu Covid-19 tại bệnh viện thường có các tình trạng như ho, khó thở, một số triệu chứng stress tâm lý, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài", BS Quân cho hay.

Chia sẻ về tình trạng của bà T., BS Quân thông tin, với trường hợp trong quá trình mắc Covid-19 diễn biến nặng phải thở máy như bà cụ cùng với đó là yếu tố tuổi cao, có bệnh nền thì nguy cơ mắc các di chứng hậu Covid-19 rất cao, nên cần đặc biệt cảnh giác và theo dõi định kì.

Qua thăm khám bước đầu, bà được xác định bị suy nhược cơ thể rất nặng, một trong những biểu hiện ở hệ thống cơ rất yếu. Bên cạnh đó, bà còn bị tình trạng khó thở. Theo BS Quân, cần phải kiểm tra kỹ để làm rõ tình trạng khó thở của bệnh nhân này là do bệnh nội khoa từ trước (bệnh nhân có bệnh nền) hay là triệu chứng hậu Covid-19.

"Di chứng hậu Covid-19 ở các bệnh nhân phải thở máy sẽ làm nặng tình trạng xơ phổi của bệnh nhân cũng như các cơ quan khác. Với trường hợp này, chúng tôi phải tra rất kĩ, bà cần làm nhiều xét nghiệm, kiểm tra các chức năng gan thận và tầm soát rất cẩn thận để không bị bỏ sót", BS Quân thông tin.

Theo BS Quân, các bệnh nhân khi mắc Covid-19 có diễn biến nặng như những trường hợp bị tổn thương phổi nặng, phải lọc máu hoặc thở máy, có bệnh nền từ trước, phụ nữ mang thai… cần đề phòng tình trạng hậu Covid-19.

Với những người diễn biến nhẹ, chỉ phải điều trị tại nhà, không được chủ quan với triệu chứng bất thường, nhưng cũng không cần quá lo lắng.

"Việc người dân quá lo lắng có thể gây tình trạng stress và dễ nhầm lẫn sang tình trạng hậu Covid-19", BS Quân nhấn mạnh.

Hậu Covid-19: Sự khắc phục của người bệnh là rất quan trọng

Chia sẻ bên lề Hội thảo Tiếp cận và xử trí các bệnh lý hậu Covid-19 được tổ chức tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin: "Với Covid-19, sau khi F0 khỏi, giới khoa học đang phân ra làm 2 giai đoạn. Giai đoạn các triệu chứng kéo dài của Covid-19 có thể kéo dài từ sau 4 tuần cho đến 12 tuần. Đối với triệu chứng mới xuất hiện hoặc tồn tại sau 12 tuần kể từ khi F0 khỏi bệnh sẽ được xếp vào nhóm hậu Covid-19".

Người phụ nữ khó thở, mất ngủ sau nửa năm khỏi Covid-19 - 3

BS Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Các ảnh hưởng của vấn đề hậu Covid-19 là ảnh hưởng rất hiện hữu, người bệnh cảm thấy hàng ngày. Có những vấn đề rất quan trọng như: mệt mỏi, mất khả năng làm việc hoặc rối loạn về trí nhớ, hành vi, giấc ngủ. Đó là vấn đề mà người bệnh cùng ngành y phải giải quyết càng sớm càng tốt", BS Cấp cho hay.

Cũng theo BS Cấp, hầu hết hội chứng hậu Covid-19 không gây nguy hiểm chết người mà nó chỉ gây rối loạn về nhịp sống, nhịp sinh hoạt, khả năng lao động. Sự tự khắc phục của bệnh nhân là rất quan trọng, đặc biệt là với triệu chứng mất ngủ, lo lắng, đòi hỏi bệnh nhân phải tự thay đổi cuộc sống, tự điều chỉnh mình.