Người phụ nữ hỏng mũi vì làm mẫu cho spa thực hành mổ thẩm mỹ

(Dân trí) - Thấy spa đăng tuyển mẫu cho học viên thực hành mổ thẩm mỹ với giá một triệu đồng, người phụ nữ ở Đồng Nai đăng ký để làm "chuột bạch" sửa mũi và lãnh hậu quả nặng nề.

Ngày 22/10, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ tại TPHCM cho biết, vừa qua ông đã cấp cứu cho một trường hợp biến chứng nặng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Đáng chú ý, đây là nạn nhân bị hỏng mũi do tham gia vào buổi tuyển chọn người mẫu cho học viên spa thực hành "mổ thẩm mỹ".

Trường hợp này là chị P.T.K.N. (41 tuổi, ngụ Đồng Nai). "Thấy đăng tuyển mẫu làm mũi rẻ lắm. Có một triệu đồng. Đó giờ tôi cũng không tìm hiểu về mấy cái này nữa, thấy làm mũi nên ham lắm rồi đi làm thôi" - chị T. kể.

Biến cố ập đến chỉ sau 2 ngày, cơn đau buốt dọc sống mũi kèm tình trạng chảy dịch và sưng tấy liên tục khiến người phụ nữ không thể ngủ. Liên hệ spa để cầu cứu, chị T. "sốc" khi bị đổ lỗi do khung xương mũi bị vẹo chứ không phải do kỹ thuật làm của nhân viên.

Người phụ nữ hỏng mũi vì làm mẫu cho spa thực hành mổ thẩm mỹ - 1

Mũi người phụ nữ biến dạng sau khi làm mẫu "mổ thẩm mỹ".

Tại bệnh viện sau khi tiếp nhận, bác sĩ thăm khám, kiểm tra và phát hiện mũi chị T. nhiễm trùng nặng, có khối áp-xe lớn và sóng mũi bị lệch vì đặt sai kỹ thuật. Ê-kíp điều trị đã tiến hành rút sóng mũi, xử lý tình trạng nhiễm trùng và làm sạch dịch mủ cho bệnh nhân. Theo bác sĩ, phải chờ ít nhất 6 tháng nữa khi vết thương lành mới có thể nghĩ đến chuyện đặt lại sóng mũi và giải quyết vấn đề thẩm mỹ cho chị T.

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ, rất nhiều cơ sở thẩm mỹ viện chui đang hoạt động hoành hành, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mà không được cấp phép. Nhiều người không phải là bác sĩ, mà chỉ tay ngang học lỏm tuyển mẫu để thực tập đào tạo nghề trái pháp luật.

Người phụ nữ hỏng mũi vì làm mẫu cho spa thực hành mổ thẩm mỹ - 2

Sụn mũi bệnh nhân bị gãy đôi sau khi được lấy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên mạng xã hội thời gian gần đây có rất nhiều bài viết đăng tải tuyển mẫu làm đẹp, phổ biến là các thủ thuật nâng mũi, cắt mí, tiêm filler. Trước trường hợp của chị T., bệnh viện thẩm mỹ trên cũng từng tiếp nhận nạn nhân lãnh hậu quả vì làm "chuột bạch" cho học viên tại spa.

"Bệnh nhân không phải là vật thí nghiệm. Mọi người phải tỉnh táo tìm hiểu cơ sở được cấp phép rõ ràng" - bác sĩ bức xúc lên tiếng.