Chuyên gia thẩm mỹ ở TPHCM tiết lộ sự thật đáng sợ khi đi hút mỡ bụng

(Dân trí) - Theo bác sĩ, biến chứng thuyên tắc mỡ có thể khiến người hút mỡ bụng tử vong vì thuyên tắc động mạch phổi.

Tại TPHCM vừa ghi nhận sự việc người phụ nữ 50 tuổi tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng ở một bệnh viện thẩm mỹ. Hiện cơ quan quản lý y tế lẫn công an đang vào cuộc điều tra. Chưa rõ nguyên nhân chính xác của sự việc, nhưng nhận định ban đầu trước khi tử vong, bệnh nhân có dấu hiệu thuyên tắc mỡ.

Theo một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có thâm niên ở TPHCM, kể cả hút mỡ bụng hay hút mỡ đùi, tay chân thì nguy cơ thuyên tắc mỡ luôn có, dù chiếm tỷ lệ thấp. Có thể hiểu đơn giản, hút mỡ - là hút mô mỡ ra ngoài bằng tay hoặc máy hút sau khi bơm dung dịch nước vào.

Về nguyên tắc, chất béo thường không di chuyển trong máu, tuy nhiên có thể đi vào hệ tuần hoàn sau một phẫu thuật hoặc chấn thương.

Quá trình hút mỡ gây tổn thương thành mạch. Mỡ đi vào trong lòng mạch và di chuyển đến đoạn hẹp gây thuyên tắc. Thuyên tắc mỡ có thể gây thuyên tắc phổi. Nếu thuyên tắc động mạch phổi, bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Theo thống kê, tỷ lệ người bị biến chứng thuyên tắc mỡ tử vong vào khoảng 7-10%.

Chuyên gia thẩm mỹ ở TPHCM tiết lộ sự thật đáng sợ khi đi hút mỡ bụng - 1

Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo đóng cửa, tạm ngừng nhận khách vào sáng 20/10 (Ảnh: Hoàng Lê).

Bác sĩ cho biết thêm, các triệu chứng của hội chứng thuyên tắc mỡ thường xuất hiện đột ngột, từ 1-3 ngày sau khi phẫu thuật. Biểu hiện của người bệnh là khó thở đột ngột, các mạch máu bị vỡ có thể trông giống như phát ban trên ngực, mặt hoặc quanh mắt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chóng mặt, lú lẫn. Lượng oxy trong máu giảm xuống có thể là dấu hiệu của thuyên tắc mỡ.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng của bệnh nhân và các xét nghiệm máu, nước tiểu, ảnh chụp tim phổi… Điều trị thuyên tắc mỡ không có phương pháp cụ thể, thay vào đó các bác sĩ sẽ tìm cách để giữ cho bệnh nhân thở được, cho đến khi mạch máu tái thông trở lại.

Cũng theo chuyên gia, hiện tại nhiều cơ sở thẩm mỹ có hút mỡ bụng xuất hiện tình trạng quảng cáo lập lờ thiết bị, máy hút mỡ khiến người dân hiểu nhầm thành kỹ thuật, phương pháp làm đẹp. Ví dụ như quảng cáo về phương pháp giảm mỡ "Lipo Ultrasound" đỉnh cao Hàn Quốc hay phương pháp "Jplasma"…

"Không có kỹ thuật Lipo hay kỹ thuật đặc biệt nào mà chỉ có máy hút mỡ tên như vậy, sử dụng sóng siêu âm, laser, rung cơ học… để đánh tan mỡ và sau đó hút ra. Hút mỡ dưới sự hỗ trợ của các loại máy hút hiện giờ, không còn là khó khăn với phẫu thuật viên.

Tuy nhiên kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện và đánh giá từng trường hợp, từng vùng cần hút mỡ, lượng mỡ cần hút để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân là điều cần thiết" - chuyên gia thẩm mỹ phân tích.

Trước khi hút mỡ bụng, các xét nghiệm bắt buộc bệnh nhân cần thực hiện là siêu âm bụng xem có bị thoát vị thành bụng hay không, xét nghiệm Beta HCG để chẩn đoán xem bệnh nhân đang có thai hay không.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là chị em phụ nữ muốn hút mỡ bụng cần phải tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín, có giấy phép hoạt động và bác sĩ thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề rõ ràng. Trước khi thực hiện phải được tư vấn kỹ những nguy cơ có thể xảy ra với bản thân.

Bệnh viện GangWhoo tạm đóng cửa sau sự cố khách hút mỡ bụng tử vong

Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo ở TPHCM đã tạm ngừng nhận khách, đóng cửa từ sáng 20/10 để làm rõ sự việc một người phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng tại đây.

Ghi nhận của phóng viên, từ sáng 20/10 các bảo vệ của Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo đã đóng cửa chính ở mặt đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TPHCM) và thông báo việc tạm ngừng tiếp khách. Dù vậy khu vực xét nghiệm Covid-19 của bệnh viện vẫn hoạt động. Riêng website bệnh viện đã không thể truy cập được từ ngày 19/10.

Khi được phóng viên cho biết đến liên hệ để tìm hiểu vụ việc khách hàng tử vong sau hút mỡ bụng, một đại diện bệnh viện cho biết, lãnh đạo nơi này đang làm việc với Sở Y tế TPHCM, nên hiện nay chưa thể thông tin chính thức điều gì.

Trước đó, bà N.T.N.T. (50 tuổi) đến Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo thực hiện hút mỡ bụng. Đến chiều ngày 17/10, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau bụng, kích thích, mạch nhanh và tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hồi sức và chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức cấp cứu vì tình trạng quá nặng, suy hô hấp phải bóp bóng, dùng thuốc vận mạch, huyết áp rất thấp.

 Tối muộn ngày 18/10,  bà T. tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, viêm hoại tử sâu thành bụng sau hút mỡ bụng ngày thứ 3.