Thứ tư, 16/07/2014 - 09:21

Người nước ngoài cùng tham gia hiến máu tình nguyện

Dân trí

Cùng với các bạn trẻ, nhân viên văn phòng người Việt, nhiều người nước ngoài có mặt tham gia hiến máu nhân đạo trong chuỗi ngày hiến máu tại TPHCM hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu tình nguyện.

Tại ngày hiến máu đầu tiên 14/7 trong chuỗi sự kiện này, có trên 155 người tham gia hiến máu với 213 đơn vị máu thu được. Trong danh sách những người hiến máu, không ít người đã hiến máu trên 20 lần, thậm chí hiến trên 30 lần. Còn những người hiến trên dưới 10 lần thì nhiều vô kể.

Người nước ngoài cùng tham gia hiến máu tình nguyện
Lần hiến máu thứ 8 của chàng trai trẻ Lê Mạnh Phát, đang làm việc tại một khách sạn ở Q1, TPHCM. 

Bên cạnh các bạn trẻ, nhân viên văn phòng người Việt, có rất nhiều người người ngoài cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Như trường hợp, Rick Yvanovich, người Mỹ, đây là lần thứ 12 ông hiến máu tại Việt Nam. Với ông, hiến máu là một việc có thể thực hiện thường xuyên, đều đặn nên khi nào đáp ứng được các yếu tố để hiến máu, ông đều tham gia.

Anh Mark Gillin, cũng là người Mỹ đến từ sớm chờ đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe để hiến máu. Trong hồ sơ lưu trữ cũng cho thấy, đây là lần thứ 3 người này hiến máu tình nguyện.

Mark Gillin, người Mỹ, lần thứ 3 tham gia hiến máu tình nguyện tại Việt Nam. 
Mark Gillin, người Mỹ, lần thứ 3 tham gia hiến máu tình nguyện tại Việt Nam. 

Bác sĩ Phạm Văn Tâm, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo - Hội chữ thập đỏ TPHCM, trong ngày đầu của chuỗi ngày hiến máu này, có trên 10 người nước ngoài đến đăng ký hiến máu tình nguyện. Họ đến từ các nước Mỹ, Nhật, Pakistan… Hầu hết họ đã nhiều lần hiến máu tình nguyện ở Việt Nam.

Bác sĩ Tâm cho biết thêm, số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện ở TPHCM mỗi năm một tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2014, chỉ tính tại Trung tâm Hiến máu Nhân đạo đã có đến 79.300 lượt người hiến máu với 109.009 đơn vị máu thu được.

Tuy nhiên, lượng máu không bao giờ đủ do nhu cầu cũng tăng rất cao, nhất là vào dịp hè, cận tết. Theo thông tin từ chương trình, lượng hiến máu nhân đạo đã tăng gần 20%, vẫn chỉ đủ cung cấp được trên 50% nhu cầu của cả nước.

Nhân viên văn phòng tại TPHCM tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng.
Nhân viên văn phòng tại TPHCM tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng. 

Một vài năm gần đây, số lượng nhân viên văn phòng tham gia hiến máu ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ở nhiều công ty, xí nghiệp, ban đầu nhân viên họ tỏ ra sợ sệt, e dè, lo ngại cho sức khỏe. Điều này, bác sĩ Phạm Văn Tâm nhấn mạnh chúng ta phải đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền, truyền thông, giải thích khoa học để giúp họ hiểu hiến máu hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Chuỗi ngày hiến máu hưởng ứng Ngày thế giới Hiến máu tình nguyện do Trung tâm Hiến máu Nhân đạo - Hội chữ thập đỏ TPHCM và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam tổ chức từ ngày 14/7 đến ngày 23/7 tại 9 địa điểm ở khắp TPHCM.

Với chủ đề “Máu an toàn cho bà mẹ, em bé và mỗi chúng ta”, chương trình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu của nguồn máu an toàn và tôn vinh những người hiến máu tình nguyện. Đồng thời, nhấn mạnh những giọt máu hiến tặng chính là món quà vô giá dành cho các bà mẹ. Truyền máu không chỉ cứu phụ nữ khỏi các biến chứng liên quan đến sinh sản hay chảy máu nghiêm trọng mà còn giúp họ sống lâu, sống khỏe hơn.

Hoài Nam

Mới nhất