Người đem tiếng cười trẻ thơ cho nhiều gia đình hiếm muộn

Với những bài thuốc Đông y quý báu, lương y – Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã điều trị “mát tay” giúp hàng trăm cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thỏa mong ước làm cha, làm mẹ.

“Mát tay” trị vô sinh

Chị Phạm Thanh Quyên (ẵm con trai) vui sướng kể về hành
trình “tìm con”
Chị Phạm Thanh Quyên (ẵm con trai) vui sướng kể về hành trình “tìm con”

Chị Phạm Thanh Quyên, khu dân cư vượt lũ, thuộc phường 8, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long kể, chồng chị là con trai duy nhất nên áp lực sinh con nối dõi nặng nề. Hai vợ chồng cưới nhau được 8 năm, nhiều lần bị hư thai. Nguyên nhân được xác định do tinh trùng của chồng chị yếu. Mong muốn sinh con, vợ chồng chị đi thụ tinh ống nghiệm 2 lần tốn kém hơn 200 triệu đồng, thất bại vẫn hoàn thất bại, áp lực tâm lý luôn đè nặng.

Vô tình được người quen mách nước, vợ chồng chị Quyên đem theo hy vọng đến gặp bác sĩ Lâm. Sau khi xem các kết quả xét nghiệm Tây y, bác sĩ Lâm nhận lời chạy chữa. Chồng chị được bác sĩ bốc cho thang thuốc ngâm rượu có tác dụng bổ thận, sinh tinh. “Bởi chồng tôi thường đi công tác vắng nhà, những ngày uống thuốc của bác sĩ Lâm, tôi cứ nghĩ chồng đi vắng suốt thì khó mà có con. Không ngờ, sau một tháng, vợ chồng tôi vui mừng đón nhận tin vui”, chị Quyên nói.

Anh Nguyễn Văn Quang (đường Bàu Bàng, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, bản thân bị tinh trùng yếu, dị dạng và khả năng di chuyển kém. Vợ anh có “chu kỳ” không đều (40-45 ngày mới có). Cưới nhau nhiều năm không có con, chữa trị nhiều nơi thậm chí thụ tinh ống nghiệm 4 lần vẫn không thành công. Ngày đến bác sĩ Lâm chạy chữa, anh Quang còn thách đố: “Thầy chữa khỏi cho vợ chồng tôi có con, tôi sẽ cõng thầy qua cầu Mỹ Thuận tạ ơn”. Vậy là, vợ chồng anh Quang vỡ òa hạnh phúc khi có được tin vui, sinh được một bé trai gần 1 tuổi.

Normal
Bằng nhiệt tâm, lương y –Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm đã giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có con

Trường hợp đặc biệt khác là chuyện hiếm muộn của cặp vợ chồng Phan Văn Hòa-Nguyễn Thị Ngọc Duyên (ấp An Hòa A, xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Chị Duyên vốn bị nhân xơ kích cỡ đến 60cm (lớn hơn tử cung). Bác sĩ Tây y khám và kết luận nếu không phẫu thuật bóc nhân xơ thì không thể có con. Vì khả năng tài chính hạn hẹp, chưa thể tiến hành phẫu thuật. Trong thời gian này, vợ chồng anh Hòa tìm đến bác sĩ Lâm nhờ điều trị.

“Sau khi uống thuốc của bác Lâm 3 tháng, nhân xơ teo nhỏ lại vợ chồng tôi rất vui. Hạnh phúc vỡ òa khi đó tôi lại có tin vui”, chị Duyên nói. Bế con trai hơn 2 tuổi trên tay, chị phấn khởi kể lại.

Trước đó, vào năm 2005, đồng cảm với cảnh vô sinh của vợ chồng người con của hàng xóm, lương y Lâm bắt tay nghiền ngẫm, tìm cách chữa trị vô sinh. Nỗ lực không ngừng nghỉ đã đem lại những trái ngọt thành công. Từ ca vô sinh của con người hàng xóm được chưa khỏi, tính đến nay, lương y miền Tây đã giúp gần 300 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sinh được con.

Bật mí về những bài thuốc độc đáo

Theo lương y - Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, trong điều trị vô sinh thường gặp nhiều biến chứng như viêm, teo tinh hoàn ở nam giới. Những trường hợp này khả năng sinh tinh thường yếu, nhiều người có số lượng tinh trùng bằng không. Quan điểm của Đông y, nguyên nhân khiến đàn ông mất khả năng hoặc khả năng sinh tinh yếu, thiếu là do tạng thận hư yếu, bởi thận tàng chứa tinh của ngũ tạng và là cội rễ để sinh tinh. Hải Thượng Lãn Ông Y tổ có truyền lại, trị vô sinh nam chủ về tinh, nữ chủ huyết. Nam bệnh cần bổ thận làm cốt, nữ nhân điều kinh làm đầu, lại thêm những phép bổ khí, hành khí, thấu suốt thì có thể thụ thai được.

Lương y Lâm chia sẻ về “bí quyết” thành công nằm ở những bài thuốc Đông y độc đáo nghiên cứu, ứng dụng. Điều trị vô sinh nam, lương y Lâm thường dùng những bài thuốc sau: Bài 1 thường dùng ngâm rượu gồm: “200g Nhục thung dung, Thục địa 100g, kỷ tử 50g, huỳnh tinh 100g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, xuyên khung 30g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, hoàng kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 50g, đơn sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g, lộc nhung 20g”. Bởi lẽ, Nhục thung dung, Huỳnh tinh, Kỷ tử có tác dụng bổ thận sinh tinh, lộc nhung, lộc giác giao bổ tinh huyết, nhân sâm, hoàng kỳ bổ khí…bài thuốc điều trị hiệu quả các chứng rối loạn cương dương, liệt dương, yếu sinh lý…các vị thuốc tương bổ hỗ trợ bổ thận cường dương, sinh tinh tăng số lượng, chất lượng tinh trùng.

Bài thứ 2 gồm: “Hoàng kỳ 400g, Thạch hộc 24g, Nhân sâm 200g, Đương quy 240g, Thỏ ty tử 200g, Nhục thung dung 200g, Mạch Môn 160g, Hoài sơn 160g, Đỗ trọng 160g, Sơn thù 160g, Kỷ tử 160g, Tỏa dương 160g, Sa uyển tật lê 160g, Xuyên tục đoạn 120g, Xuyên ba kích 120g, Ngũ vị tử 80g, Hồ lô ba 640g, Hồ đào nhục 480g, cật dê 12 cái, cật heo 12 cái”. Bài thuốc có tác dụng kích thích sinh tinh, dưỡng tinh khí, tăng cường sinh lực cho nam nhân.

Đồng thời hai bài thuốc trên tùy bệnh trạng bệnh nhân, có thể kết hợp với bài: Cố bản thập bổ hoàn của Y tổ để bổ thận, cường tinh.

Với vô sinh nữ, ngoài việc chú trọng điều trị các chứng đau lưng, bụng trướng, nóng xương, lạnh nửa người dưới, gầy yếu…ở phụ nữ để cải thiện sức khỏe, làm nền tảng điều trị vô sinh cho bệnh nhân, lương y-bác sĩ Lâm dùng hai bài thuốc Cổ phương: Lục vị hoàn gia đương quy, Bát trân gia giảm một cách sáng tạo để trị vô sinh nữ. Cụ thể, với bài Lục vị hoàn, ngoài 6 vị chính: “Thục địa, Hoài sơn, Sơn thù, Đơn bì, Bạch linh, Trạch tả”, ông bốc thêm vị Đương quy.

Bài Bát trân gồm 6 vị của bài Lục vị hoàn, cộng thêm 2 vị: Nhục quế, Phụ tử. Đặc biệt bài thuốc này được dùng gia giảm liều lượng, hoặc bổ khuyết thêm vị thuốc khác một cách linh hoạt tùy bệnh tình từng bệnh nhân.

Normal
Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm bên những khung hình lưu niệm bệnh nhân trao tặng

Gần chục năm điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng những bài thuốc và tấm lòng đồng cảm với người bệnh, bác sĩ Lâm đã điều trị khỏi nhiều ca vô sinh khó, như vô sinh nam do di chứng quai bị, tinh hoàn teo một bên. Cá biệt có trường hợp không có tinh trùng. Điển hình cho kết quả này là cặp vợ chồng một giáo viên ở xã Chánh Hội, huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) sinh được con sau 6 năm hiếm muộn. Người chồng thủa nhỏ bị quai bị để lại di chứng, trưởng thành anh này không có tinh trùng. Được bác sĩ Lâm điều trị, gn 2 năm trước, vợ chồng giáo viên trên đã sinh được một bé gái trong sự sung sướngầ khôn tả.

“Điều trị vô sinh theo cổ phương quan trọng nhất là gia giảm linh hoạt các vị thuốc để phát huy tinh túy của bài thuốc. Lương y Nguyễn Phú Lâm đã làm được điều đó. Anh đã điều trị thành công cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Theo tôi nghĩ, lương y Lâm nên xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học, để phát huy hơn nữa nhưng giá trị của các bài thuốc quý”, ông Nguyễn Phương Trình, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long bày tỏ.

Bác sĩ Chuyên khoa II, Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TPHCM) nhận định: “Trước khi điều trị, hay nhận điều trị bác sĩ Lâm thường yêu cầu vợ chồng bệnh nhân đến bệnh viện lớn làm các xét nghiệm Tây y để biết chính xác nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn. Trên cơ sở đó, bác sĩ Lâm kết hợp hài hòa các bài thuốc Đông y để điều trị hiệu quả. Đó là một cách làm mới có tính sáng tạo tôi cho rằng đúng đắn”.

“Những vị thuốc trong các bài thuốc kể trên, đều là những vị có tác dụng tương trợ nhau điều trị vô sinh hiếm muộn. Quan trọng bậc nhất là nhục thung dung, và nhân sâm. Cả hai vị thuốc này đều có trong những bài thuốc của bác sĩ Lâm”, bác sĩ Vũ nói.

La An