Người đàn ông sốc vì ung thư vú và lời cảnh báo dấu hiệu mắc căn bệnh này ở quý ông

(Dân trí) - Ông Vince Kitching, 69 tuổi, ở Anh đi khám khi phát hiện một khối u cỡ hạt đậu ở ngực trái. Ông đã rất suy sụp khi biết mình bị ung thư vú, căn bệnh phổ biến ở nữ giới.

Kết quả siêu âm cho thấy ông có một khối u bên ngực trái. Bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ vú hoàn toàn cho ông.

Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, mỗi năm nước này có 390 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư vú so với 54.800 ca bệnh ở nữ giới. 

"Tôi và vợ tôi Helen đã rất suy sụp khi nghe bác sĩ báo tin tôi bị ung thư vú", ông Kitching nói.

Người đàn ông sốc vì ung thư vú và lời cảnh báo dấu hiệu mắc căn bệnh này ở quý ông - 1

Ông Vince Kitching được chẩn đoán bị ung thư vú sau khi sờ thấy khối u ở ngực. 

May mắn một tuần sau ca mổ, ông đã rất vui mừng khi bác sĩ thông báo bệnh ung thư không lan rộng và ông không cần điều trị thêm.

“Tôi không chắc chắn khối u đã ở đó bao lâu. Tôi đã không kiểm tra vùng vú của mình. Trên thực tế, giống như nhiều đàn ông, tôi thậm chí còn không biết mình cũng phải kiểm tra khu vực này trên cơ thể”, ông Kitching cho biết.

Ông cũng chia sẻ bản thân chưa bao giờ nghe nói về ung thư vú ở nam giới trước đây. Gia đình cũng không có ai từng mắc ung thư vú vì thế ông chưa bao giờ nghĩ đến bệnh ung thư vú.

Ung thư vú thường được coi là bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Thực tế, nam giới cũng có thể mắc dù rất hiếm gặp.

Bác sĩ phẫu thuật của ông Kitching, Chiara Sirianni cũng cho biết ung thư vú nam khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

"Điều quan trọng là nam giới cũng phải cảnh giác và đi khám với bác sĩ nếu thấy bất kỳ dấu hiệu u cục nào trên vú hoặc ngực, đặc biệt là nếu liên quan đến thay đổi và biến dạng da. Hầu hết các khối u vú ở nam giới là lành tính. Dù vậy, điều này cần được đảm bảo đánh giá bởi các chuyên gia", bác sĩ Sirianni nói.

Cũng theo nữ bác sĩ này, 95% các trường hợp ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Trong số này một tỷ lệ đáng kể có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú ở nam giới phổ biến nhất ở những người đàn ông lớn tuổi. Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt để chữa trị. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ mô vú, một số cần điều trị hóa hoặc xạ trị.

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nam giới. Ung thư vú ở cánh mày râu xảy ra khi một số tế bào vú phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tạo thành một khối u có thể lan rộng (di căn) đến mô gần đó, đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú ở nam giới còn có thể do nguyên nhân tăng estrogen hoặc thiếu androgen tương đối. Việc uống nhiều rượu gây ra các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… gây ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp androgen. Ngoài ra, béo phì cũng là nguy cơ gây ung thư vú (ở cả nam và nữ), chuyển thành estrogen thừa.

Yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ung thư vú ở nam giới là hội chứng Klinefelter, đây là một căn bệnh hiếm gặp khi có thừa một nhiễm sắc thể X. Những người đàn ông này có nguy cơ ung thư vú cao gấp 50 lần so với những người đàn ông mang kiểu gene bình thường.

Hà An (theo Ibtimes)

Bài liên quan
Đang được quan tâm