1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Người đàn ông sốc nhiễm khuẩn nguy kịch sau khi ăn bánh cuốn

Tú Anh

(Dân trí) - Sau khi ăn bánh cuốn, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng liên tục, sốt và đi ngoài... Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn, trải qua 5 ngày điều trị tích cực.

TS.BS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nam bệnh nhân L.V. 56 tuổi (Hải Dương) được đưa đến viện trong tình trạng khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn…

Nam bệnh nhân cho biết,  ông xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau quặn bụng từng cơn liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, sốt... sau khi ăn món bánh cuốn.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là sốc nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hóa), tổn thương thận cấp.

Người đàn ông sốc nhiễm khuẩn nguy kịch sau khi ăn bánh cuốn - 1

Chăm sóc người bệnh nhiễm độc thức ăn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị hồi sức chống sốc, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan, dinh dưỡng tích cực. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân vừa được xuất viện khỏe mạnh.

Theo TS Thế, nhiễm độc thức ăn nếu vào viện muộn sẽ rất nguy hiểm. Thực tế, có những trường hợp chủ quan, vào viện trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong. 

TS Thế lưu ý, khi bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6 giờ - 24 giờ, bao gồm:

- Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón

- Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng          

- Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng

- Sốt, mệt mỏi, suy nhược

- Đau đầu, chóng mặt

- Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Khi xuất hiện các triệu chứng này cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Trong mùa hè, nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa xảy ra nhiều hơn. Vì thế, cần chú ý trong ăn uống, thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn; Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc; Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe