Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì lỡ tay làm gãy "cậu nhỏ"

Hà An

(Dân trí) - Người đàn ông 45 tuổi, ở Hà Nội phải vào viện cầu cứu bác sĩ vì thấy đau nhói sau khi tự bẻ dương vật để thủ dâm.

Bệnh nhân cho biết bản thân nghiện thủ dâm, tần suất 3-4 lần/tuần và thường dùng tay bẻ “cậu nhỏ” để tạo ra tiếng kêu rắc rắc giống như bẻ khớp ngón tay. Tuy nhiên, lần này anh bất ngờ nghe tiếng “cậc” rồi đau nhói. Hậu quả là dương vật đột nhiên cụp xuống, chuyển phù nề sau đó tụ máu bầm tím. Lúc này anh đến Bệnh viện E khám.

ThS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết bệnh nhân bị vỡ vật hang, máu thoát ra ngoài gây tụ máu. Bệnh nhân đã được lấy sạch máu tụ, cầm máu, khâu kín chỗ bị vỡ. May mắn, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Theo BS Liên, gãy dương vật là một cấp cứu ngoại khoa, cần can thiệp càng sớm càng tốt. Nếu được cấp cứu sớm, gần 100% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Thực tế có rất nhiều trường hợp chủ quan, ngại đi khám. Lý do vì mới đầu khi bị gãy, bệnh nhân thấy đau nhói nhưng sau đó đau ở mức vừa phải, chịu đựng được, nghĩ không sao nên đến viện trễ.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì lỡ tay làm gãy cậu nhỏ - 1
Ảnh minh họa.

Những trường hợp điều trị muộn có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương, teo gấp góc, đau không quan hệ được, đi tiểu khó…

Dương vật được hình thành bởi 3 khối mô cương gồm: thể hang ở 2 mặt bên và mặt trước, thể xốp ở giữa và mặt sau và các lớp bọc.

Vỡ vật hang là bệnh do chấn thương làm rách vỏ trắng bao quanh vật hang, máu trong vật hang chảy ra lan tràn dưới mạc dương vật hoặc rách cả 2 lớp mạc nông và mạc sâu dương vật gây tụ máu dưới da bìu, tầng sinh môn, vùng bẹn và vùng trên xương mu khi dương vật đang cương.

Vỡ vật hang có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân như mất cương cứng dương vật, đau nặng không còn khả năng giao hợp, biến dạng gấp khúc dương vật, hình thành các mảng xơ cứng… Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm.

Vỡ vật hang thường xảy ra lúc dương vật cương cao độ. Lúc đó các lớp mạc bao quanh vật hang bị giãn căng ra nên rất mỏng và yếu, chỉ cần một tác động nhẹ làm gấp góc dương vật hoặc va chạm vào dương vật cũng đủ làm cho các lớp mạc quanh vật hang bị vỡ gây máu từ vật hang thoát ra ngoài. Theo y văn, vỡ vật hang thường xảy ra khi giao hợp và tự bẻ dương vật.

Một số biểu hiện của bệnh gồm: dương vật bầm tím, sưng nề; đau dương vật; dương vật bị vẹo lệch, biến dạng; tiểu đau, buốt, rát, tiểu ra máu, xuất tinh ra máu…

Cấp cứu vỡ vật hang tuy không phải chạy đua với thời gian như cấp cứu xoắn tinh hoàn nhưng cũng là một cấp cứu ngoại khoa. Vì thế, cánh mày râu hãy đến bệnh viện ngay để được xử trí sớm.

Thủ dâm hay "tự sướng" là hoạt động mang tính bản năng của con người, là một giải pháp tình dục an toàn. Tuy nhiên, nếu tần suất thủ dâm nhiều hơn số lần quan hệ bình thường thì bị coi là bất thường. Thủ dâm cũng như quan hệ tình dục là việc cần nhưng không nên quá đà.

Theo nghiên cứu, với nam giới từ 30 tuổi trở xuống tần suất thủ dâm thích hợp là 2-3 lần một tuần, từ 30 tuổi trở lên thì chỉ nên tự hành xử 1-2 lần một tuần.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM