5 bệnh nam khoa thường gặp ở cánh “mày râu”

(Dân trí) - Thông thường, nam giới Việt Nam thường gặp các bệnh về nam khoa như rối loạn cương dương, hẹp hoặc dài bao quy đầu, sỏi thận, viêm mào tinh hoàn…

Bệnh nam khoa là các bệnh liên quan đến sinh lý, chức năng tình dục ở nam giới. Hiện nay, đa số các bệnh nam khoa thông thường không gây ra tử vong. Tuy nhiên, các căn bệnh này lại có thể gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vợ chồng của bệnh nhân.

Dưới đây là 5 bệnh nam khoa nam giới Việt Nam hay gặp phải:

Rối loạn cương dương

Theo bác sĩ Lương Giang Đức, chuyên về nam học, đây là một căn bệnh khiến các đấng mày râu phải xấu hổ với người thương, dân gian hay gọi là “yếu sinh lý”. Rối loạn cương dương là một tình trạng bệnh lý trong đó bệnh nhân không đạt được và không duy trì được sự cương cứng của dương vật để thực hiện quá trình quan hệ tình dục một cách trọn vẹn.

Nhiều người nghĩ rằng rối loạn cương dương là do vấn đề “tâm lý”, nhưng khoa học đã chứng minh được 90% mắc phải căn bệnh này lại là do vấn đề thể chất.

5 bệnh nam khoa thường gặp ở cánh “mày râu” - 1

Từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ rối loạn cương chỉ gặp ở những người tuổi trung niên và cao tuổi, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thậm chí có người rối loạn cương ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. 

Nguyên nhân có thể do một số bệnh lý ngoại khoa, bệnh mãn tính; việc sử dụng thuốc cũng có thể ảnh hưởng.

Biểu hiện của rối loạn cương dương

Khi mắc phải rối loạn cương dương, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện cơ bản sau đây:

- Xuất tinh sớm 

- Mất khả năng cương 

- Giảm ham muốn tình dục

- Cương cứng không kiểm soát

Hiện nay có nhiều giải pháp điều trị khác nhau như thuốc tiêm, đặt vật hang giả, điều trị sóng xung kích liều thấp… Một số trường hợp cần phương pháp ngoại khoa như có bất thường mạch máu, vấn đề liên quan thần kinh- thuốc, nội tiết nam giới…

Bệnh về bao quy đầu

Bao quy đầu là lớp da ở đầu dương vật của nam giới. Phần da này che kín quy đầu, bảo vệ cơ quan khỏi sự cọ xát của quần áo. Đồng thời giảm viêm nhiễm, xâm hại của vi khuẩn.

Ở nam giới, các bệnh thường gặp về bao quy đầu là: dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu hay viêm nhiễm. Các căn bệnh này gây cản trở chức năng quan hệ tình dục. Thậm chí, có những trường hợp viêm gây biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Với các bệnh về bao quy đầu thì bệnh nhân thường có cách chữa trị là thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu, BS Đức cho biết.

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật nhằm cắt bỏ lớp da thừa để cho quy đầu có thể lộ hẳn ra ngoài.

Bệnh đường tiết niệu

Nam giới còn gặp phải vấn đề với đường tiết niệu. Các bệnh như viêm bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu đạo… đều ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Họ sẽ gặp phải các vấn đề khi đi tiểu như tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu són, thậm chí là tiểu ra mủ.

Bệnh về tinh hoàn

Tinh hoàn của đàn ông nếu gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con. Nam giới có thể mắc phải các bệnh như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch, xoắn tinh hoàn.. Trường hợp nặng và nguy hiểm hơn đó là ung thư tinh hoàn.

Để bảo vệ sức khỏe chính mình một cách tốt nhất, bác sĩ khuyên nam giới nên đi khám tổng quát, bao gồm khám nam khoa thường xuyên.

Hà An