Ngực phải nữ bệnh nhân lở loét, chảy mủ vì đắp thuốc nam chữa ung thư vú

Dân trí Được phát hiện ung thư vú trước đó 2 năm nhưng bệnh nhân không điều trị mà tự đắp thuốc nam. Đến khi khi khối u lở loét, chảy mủ đục, đau đớn không chịu được bệnh nhân mới đến viện khám.

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung Tâm Ung Bướu và Y học hạt nhân kiêm Trưởng khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ) cho biết, nữ bệnh nhân Trịnh T.T. (67 tuổi- Đông Triều) được đưa đến viện ở giai đoạn cuối của ung thư vú.

Bệnh nhân được phát hiện ung thư vú trước đó 2 năm nhưng không điều trị mà tự đắp thuốc nam. Đến khi khi khối u lở loét, chảy mủ đục, đau đớn không chịu được bệnh nhân mới đến viện khám.

Ngực phải nữ bệnh nhân lở loét, chảy mủ vì đắp thuốc nam chữa ung thư vú - 1

Tháng  2/2019, người bệnh nhập viện do khối u phát triển rất lớn 12x12cm, lở loét, chảy mủ đục mùi hôi. Bệnh nhân đã trải qua 1 đợt hóa chất tại Bệnh viện nhưng khối u không đáp ứng điều trị mà có diễn biến xấu đi.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương.

Ca phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng (vạt TRAM) được thực hiện ngày 26/4/2019. Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị cho thấy sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, vết mổ khô, phần vạt da cơ được nuôi dưỡng tốt.

Theo Ths.BS Nguyễn Vũ, có hai phương pháp để tạo hình vú cho người bệnh. Đó là phương pháp bồi đắp tự thân tức là lấy những mô da, mô cơ trên cơ thể của chính người bệnh để bồi đắp, tạo hình; Phương pháp dùng các vật liệu tổng hợp để thay thế: túi độn,…

Trong hai phương pháp trên thì bồi đắp tự thân là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp…

Tú Anh

Tag : Ung thư vú