Thứ sáu, 04/09/2009 - 11:00

Ngon bổ như cá thu

Trong các loài cá biển, cá thu được nhiều người ưa thích vì là một thức ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn chất đạm và chất béo phong phú của cá thu rất tốt đối với sức khoẻ.

Ngon bổ như cá thu - 1


Phụ nữ ăn cá thu có lợi cho sức khoẻ

 

Cá thu có chứa dầu omega-3 có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các chất prostaglandin có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh và ung thư vú. Những chị em ăn cá thu đều đặn, đến kỳ kinh nguyệt sẽ thấy cảm giác nhẹ nhõm và thoải mái hơn.

 

Các nghiên cứu còn cho thấy omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.

 

Cá thu được dùng ăn tươi, nhưng ngon nhất vẫn là phơi khô, vì phơi khô ráo nước, cá có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Ở vùng biển Bắc Bộ, người ta dùng phổ biến loại cá thu một nắng (đã sơ chế, cắt khúc rồi phơi qua một nắng nên cá chỉ se bề mặt chứ không quá khô, vừa bảo quản được tốt, vừa chế biến các món ăn vẫn hoàn toàn có hương vị của cá thu).

 

Không ăn cá thu còn tái hoặc đã bị ươn

 

Giá trị dinh dưỡng của cá thu cao như vậy nhưng phải bảo đảm cá còn tươi và đun nấu chín, nếu không cũng dễ bị nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn như đối với các loại cá biển và hải sản khác.

 

Không ăn cá còn tái và tuyệt đối không ăn gỏi cá thu vì là món ăn sống rất nguy hiểm. Tuyệt đối không ăn cá thu đã bị ươn. Cần chú ý, khi đã chết thịt cá thu dễ bị hư thối, chóng bị phân huỷ, nhất là trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm.

 

Ngay khi còn sống trong mang và ruột cá vẫn có nhiều loại vi khuẩn của nước, bùn và cả những vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và Clostridium cư trú.

 

Khi cá còn sống khoẻ mạnh, do có khả năng bảo vệ và miễn dịch những vi khuẩn này không phát triển được, nhưng khi cá chết khả năng đề kháng không còn nữa, các vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh, phân huỷ chất đạm trong cơ thể cá tạo ra chất độc histamin gây ngộ độc.

 

Trong thực tế đã có nhiều vụ ngộ độc cá biển được báo cáo, trong đó có cả những vụ ngộ độc do ăn cá thu.
 

Từ cá thu, nhân dân ta chế biến nhiều món ăn ngon như rán, sốt cà chua, kho, nấu canh, bún chả cá thu, mắm cá thu... Công phu nhất có lẽ là món cá thu kho nước chè tươi.

 

Ngoài cá thu cắt thành những khúc hơi vát, dày chừng 2-3cm, còn cần nước chè tươi (nấu hơi đặc hơn nước uống thường), ít đẵn mía (róc sạch vỏ, chẻ dọc làm 4, làm 6 hay 8) và thịt ba chỉ thái mỏng vừa ăn (nửa kg cá thu cần 2 - 3 lạng thịt ba chỉ). Xếp mía lót kín đáy nồi, sau đó xếp một lớp thịt ba chỉ rồi mới xếp các khúc cá thu lên trên lớp thịt, cứ lần lượt xếp một lớp thịt, một lớp cá như thế cho đến hết. Nêm nếm gia vị đầy đủ. 

 

Đặt nồi lên bếp đun, khi cá sôi bốc hơi sẽ đổ nước chè tươi vào ngập kín cá, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng vài giờ cho đến lúc nước cạn hết, rắc hạt tiêu vào là được. Cá kho nước chè tươi ăn với cơm rất ngon. Miếng cá thu kho có màu nâu đậm cả bên trong và ngoài và mùi thơm rất đặc biệt.

 

Theo BS. Kim Minh

Bee

Mới nhất