Ngoài tác dụng "chuyện ấy", hàu còn mang lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe
(Dân trí) - Bên cạnh tác dụng tích cực với khả năng sinh lý của nam giới, hàu cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bổ máu, phòng ngừa ung thư.
Tăng cường "bản lĩnh" phái mạnh
Hàu biển là loại động vật có chứa hàm lượng kẽm nhiều nhất, trong mỗi 100g hàu tươi có chứa đến 47,8mg kẽm, trong khi đó lượng kẽm có trong 100g thịt là 5,2mg và 0,8mg trong 100g cá tươi.
Kẽm chỉ xếp thứ hai (sau sắt) trong danh sách những khoáng chất được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể con người. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 loại enzyme trong cơ thể, và các enzyme này giúp xúc tác những phản ứng sinh hóa thiết yếu cho tổng hợp protein, sản xuất hormone cũng như sức khỏe nói chung.
Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với nhu cầu cơ thể. Không có nó, một loạt các chức năng cơ thể sẽ bị ngưng trệ, điển hình là: mất cân bằng đường huyết, chuyển dưỡng chậm lại, làm giảm khả năng ngửi, nếm và sự phân chia tế bào và tổng hợp ADN sẽ bị tổn thương.
Hàm lượng kẽm dồi dào trong hàu có lợi ích cải thiện sự thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, bảo vệ và tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới, tăng cường khả năng miễn dịch.
Kẽm còn nổi tiếng với khả năng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, kẽm còn được coi là nguyên tố kim loại của đàn ông. Kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormone kiểm soát sự phát triển của cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với testosterone. Nam giới nếu thiếu kẽm sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn.
Tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng selen trong hàu cao hơn nhiều so với gan lợn, thịt lợn và hầu hết các loại cá.
Selen có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng đối với các enzym oxy hóa khử (như glutathione peroxidase) trong cơ thể, để ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng khả năng chống oxy hóa, từ đó ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, selen được chứng minh là có tác dụng giúp hồi phục ADN trong các tế bào bị tổn thương, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hàm lượng canxi trong hàu cao hơn so với trong sữa và đậu phụ.
Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho sự hình thành, phát triển và duy trì sức khỏe cho bộ xương con người trong suốt cuộc đời. Các ion canxi tham gia vào hoạt động thiết yếu của cơ thể nhưng bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Nguồn cung cấp canxi chủ yếu của con người đều từ khẩu phần ăn hàng ngày.
Thiếu canxi đang gây ra những hệ lụy ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng. Thiếu canxi cũng khiến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên đối mặt với tình trạng đau nhức, chuột rút; người già bị đau mỏi khớp cơ xương, mất xương, gãy xương… cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, suy giảm tuổi thọ.
Bổ máu
Nguyên tố sắt trong hàu chỉ thấp hơn gan động vật như gan lợn, nhưng lại cao hơn thịt lợn nạc và thịt bò.
Chất sắt là 1 trong những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể, có mặt trong mọi tế bào và rất cần thiết trong việc duy trì sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch, các cơ và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào.
Hầu hết chất sắt được dự trữ trong hemoglobin và myoglobin - 2 tế bào protein màu đỏ có nhiệm vụ vận chuyển ôxy đến các mô và cơ trong cơ thể.
Vì vậy, ăn hàu thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu .
Ngoài ra, hàu còn giàu axit amin, vitamin B12, niacin, kali và các nguyên tố vi lượng khác, trong khi đó calo và chất béo lại không cao. Do đó, đây cũng là một loại thực phẩm rất phù hợp với những người muốn duy trì vóc dáng.