Ngộ độc tập thể ở Đồng Nai: Thực phẩm nhiễm độc tố cao gấp 10 lần cho phép

(Dân trí) - Ngay khi hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH Kotop Vina (đóng tại Khu công nghiệp Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện sau khi ăn, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra và bước đầu làm rõ nguyên nhân ngộ độc.

Công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện cấp cứu sau khi ăn vào ngày 26/07
Công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện cấp cứu sau khi ăn vào ngày 26/07 

Ngày 03/08, thông tin từ ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn - vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của Công ty TNHH Kotop Vina. Theo đó, mẫu thịt, xương mà công ty này dùng để nấu hủ tiếu cho công nhân ăn đã bị nhiễm vi sinh, trong đó một số thành phần có độc tố cao gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Theo ông Bình, đây chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho công nhân.

Công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện cấp cứu sau khi ăn vào ngày 26/07
Số công nhân của Công ty TNHH Kotop Vina nhập viện đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu... 

Trước đó, vào tối 23/07 và trưa 26/07, khoảng 150 công nhân thuộc Công ty TNHH Kotop Vina sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của công ty đã phải nhập viện cấp cứu. Số công nhân nhập viện đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu,… Qua thăm khám bệnh sử, Bệnh viện Đa khoa Long Thành (nơi tiếp nhận bệnh nhân) đã xác định số công nhân trên bị ngộ độc thực phẩm.

Được biết, khi xảy ra ngộ độc, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành làm việc với Công ty TNHH Kotop Vina; kiểm tra bếp ăn của doanh nghiệp; điều tra 17 nhân viên phục vụ tại bếp ăn về khám sức khỏe, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện cấp cứu sau khi ăn vào ngày 26/07
Đến chiều ngày 02/08, hàng chục công nhân Công ty Kotop Vina lại một lần nữa phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Nguyên nhân được xác định là do hạ canxi đường máu 

Cũng trong ngày 02/08 vừa qua, gần 20 công nhân Công ty TNHH KoTop ViNa một lần nữa phải nhập viện Đa khoa Long Thành để cấp cứu với các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Đây là lần thứ ba công nhân công ty này phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Long Thành thì nguyên nhân khiến công nhân nhập viện lần này không phải là ngộ độc thực phẩm mà là do bị hạ canxi đường máu.

Do Công ty TNHH Kotop Vina có những vi phạm việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên từ ngày 5/8 tới, Chi cục An toàn - vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành thanh tra, xem xét mức độ sai phạm để xử lý.

Minh Hậu