1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Nghiên cứu mới nhất khiến bạn phải dè chừng món xúc xích

(Dân trí) - Thịt chế biến sẵn đứng đầu bảng trong số những thức phẩm mà các chuyên gia ung thư không bao giờ ăn. Và mới đây, một nghiên cứu của Viện Y tế và Sức khỏe, Đại học Glasgow (Anh) đã cho thấy chỉ cần ăn lượng nhỏ xúc xích cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Dù rất ngon miệng, nhưng các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt lợn muối, giăm bông… không tốt cho sức khỏe.
Dù rất ngon miệng, nhưng các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt lợn muối, giăm bông… không tốt cho sức khỏe.

Biết rằng các nghiên cứu trước đây đã liên hệ thịt chế biến sẵn với bệnh tim và ung thư đại trực tràng, nhóm nghiên cứu đứng đầu là TS. Jill P. Pell, giám đốc Viện, đã tìm hiểu xem liệu thịt có làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không.

Nhóm bắt đầu bằng việc phân tích dữ liệu từ UK Biobank, bao gồm 262.195 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 69; 4.819 người trong số đó phụ nữ đã có chẩn đoán ung thư vú.

Khi xem xét lượng thịt chế biến sẵn mà những phụ nữ đã ăn, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn nhiều nhất - trung bình hơn 9g thịt chế biến sẵn mỗi ngày (tương đương với 2 chiếc xúc xích mỗi tuần) - dễ có chẩn đoán ung thư vú hơn 21%.

Tiếp theo, TS. Pell kết hợp các kết quả của mình với kết quả của 10 nghiên cứu khác, cho phép tăng số đối tượng nghiên cứu lên 1.65 triệu phụ nữ. Mối liên quan giữa ung thư vú với tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vẫn giữ nguyên ở phụ nữ được chẩn đoán sau khi mãn kinh.

Tin vui cho những người thích ăn thịt là Ts. Pell đã tách riêng tác động của việc ăn thịt đỏ thường xuyên đối với ung thư vú. Bà thấy rằng ăn bít tết hoặc bánh mì kẹp thịt không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: "Nếu mọi người ăn thịt ít chế biến sẵn thì họ có thể giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư vú".

Cẩm Tú

Theo RD

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm