Nghiên cứu đặc biệt ở Việt Nam: Phát hiện Covid-19 qua… tiếng ho

(Dân trí) - Nghiên cứu do một nhóm tác giả Việt Nam thực hiện giúp nhận diện khả năng mắc Covid-19 qua tiếng ho với tỉ lệ chính xác cao, mở ra hi vọng giúp người dân thoát cảnh liên tục "ngoáy mũi" xét nghiệm.

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng và PGS.TS Trần Đăng Khoa, Bộ môn Giải phẫu học của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM vừa báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu: "Xây dựng cơ sở dữ liệu tiếng ho trên bệnh nhân Covid-19 và đánh giá độ chính xác, độ tin cậy của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên người Việt".

Đề tài này còn có sự tham của TS Nguyễn Đình Sơn, giảng viên khoa Cơ khí giao thông, Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng.

Phát hiện Covid-19 qua tiếng ho

Theo đó, nghiên cứu thực hiện trên 528 F0 và 218 tình nguyện viên không mắc Covid-19. Kết quả cho thấy, phần mềm chẩn đoán tiếng ho (app) dựa trên AI có xác suất xác định đúng người mắc Covid-19 (độ nhạy) là 64%, còn xác suất để xác định không nhiễm (độ đặc hiệu) lên đến hơn 88%. Các xác suất trên có thể cao hơn khi có nhiều hơn dữ liệu thu thập tiếng ho trên người Việt.

Lý giải về cơ chế, nhóm thực hiện cho biết, virus SARS-CoV-2 tấn công vào đường hô hấp và thần kinh nên khi bệnh nhân Covid-19 ho sẽ phát ra âm thanh đặc trưng so với các bệnh lý khác, gọi là "tiếng ho Covid-19".

Nghiên cứu đặc biệt ở Việt Nam: Phát hiện Covid-19 qua… tiếng ho - 1

Tiếng ho được chuyển đổi số sang hình ảnh đặc trưng và nhờ công nghệ AI so sánh với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Nhóm nghiên cứu).

Nếu dựa vào khả năng nghe của tai con người sẽ khó phân biệt được, nên cần sự hỗ trợ của điện thoại di động thông minh (smartphone), thu âm tiếng ho rồi chuyển về máy tính phân tích phổ âm. Phổ âm sau đó lại tiếp tục được chuyển đổi số sang hình ảnh đặc trưng và nhờ công nghệ AI so sánh với bệnh nhân Covid-19. Nếu có từ 3 tiếng ho giống trên 70% thì khả năng mắc Covid-19 càng cao.

Vì app sử dụng qua smartphone, mọi người có thể tự thu âm tiếng ho để kiểm tra, theo dõi diễn tiến bệnh của bản thân, ngoài ra có thể áp dụng tại những nơi đông người như cơ quan, trường học để tầm soát.

Hi vọng mới giúp thoát cảnh "ngoáy mũi" đến ám ảnh

Nhóm nghiên cứu nhận định, khi cả nước đã trong trạng thái "bình thường mới" sẽ kéo theo số ca mắc Covid-19 tăng mạnh. Việc xác định F0 trong cộng đồng nhanh chóng nhằm giảm thiểu sự lây lan là rất cần thiết.

Tuy nhiên nếu xét nghiệm hàng loạt bằng test nhanh hay PCR sẽ gây tốn kém rất lớn về nhân lực, thời gian và chi phí. Đó là chưa kể việc lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến tập trung đông người, gây nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, nhiều ca nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ dễ bị bỏ qua, không được phát hiện sớm để cách ly điều trị kịp thời. Thực tế cho thấy việc liên tục sử dụng kit test nhanh sẽ gây lãng phí và tạo áp lực cho việc xử lý rác thải y tế. Do đó, cần có một công cụ hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn để sàng lọc, tầm soát Covid-19.

Nghiên cứu đặc biệt ở Việt Nam: Phát hiện Covid-19 qua… tiếng ho - 2

Ứng dụng phát hiện Covid-19 qua tiếng ho có thể giúp người dân dần thoát khỏi cảnh liên tục "ngoáy mũi" lấy mẫu (Ảnh: Hoàng Lê).

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện Covid-19 qua tiếng ho đã được các viện nghiên cứu trên thế giới thực hiện và công bố, cho thấy tính khả thi và tiện dụng, giúp giảm thiểu việc xét nghiệm trên diện rộng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp và PGS.TS Trần Đăng Khoa cho biết thêm, mục tiêu của đề tài nghiên cứu trên là xây dựng cơ sở dữ liệu tiếng ho trên bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện thu dung, cũng như bước đầu đánh giá độ nhạy và độ đặc hiệu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo "Covid coughing detection" trên người Việt nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia chia sẻ, app chỉ mang tính cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, nếu muốn chẩn đoán chính xác cần làm thêm xét nghiệm. Dù vậy nếu nghiên cứu trên được ứng dụng thành công, sẽ có thêm lựa chọn mới trong việc tầm soát Covid-19, giúp người dân dần thoát khỏi cảnh ám ảnh vì "ngoáy mũi" lấy mẫu.