1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Chiều 28/2, UBND quận Gò Vấp đã quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ đối với bác sĩ Phạm Hữu Quốc – Giám đốc bệnh viện Gò Vấp. Ông Quốc bị tố cáo tiếp tay đầu cơ 50 triệu khẩu trang y tế.

Theo thông báo của UBND quận Gò Vấp, sau khi tiếp nhận thông tin trên một số trang mạng xã hội đã nêu “Bác sĩ Phạm Hữu Quốc - Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp đầu cơ khẩu trang xuất khẩu ra nước ngoài...”, vào ngày 27/2, UBND quận Gò Vấp đã chỉ đạo Thanh tra Quận xác minh.

Theo kết quả ban đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì vậy, ngày 28/2, UBND quận Gò Vấp đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ đối với bác sĩ Phạm Hữu Quốc, chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan điều tra Công an Quận Gò Vấp làm rõ.

Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện - 1
Bệnh viện Gò Vấp

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ mạnh mẽ thông tin liên quan đến việc ông Phan Hữu Quốc tiếp tay cho giới đầu cơ gom 50 triệu khẩu trang y tế. Theo đó, ông Quốc bị tố về việc có móc nối với một người bên ngoài để thu gom khẩu trang y tế bán với giá 11 triệu đồng mỗi thùng. Tổng số lượng khẩu trang hai bên thỏa thuận với nhau là 20.000 thùng, tương đương 50 triệu chiếc. Vụ việc vỡ lở sau khi khách hàng chuyển tiền cọc thì phía ông Quốc nâng giá lên 23 đến 24 triệu đồng mỗi thùng.

Sau các thông tin lan truyền trên mạng xã hội, ông Quốc cho biết có vụ việc này nhưng giải thích: đây không phải làm việc làm ăn kiếm lời mà là hỗ trợ cho người nhờ ông gom khẩu trang để họ đi làm từ thiện. Ông Quốc còn đổ lỗi cho phía đối tác rằng “họ đã chơi xỏ để làm mất uy tín của tôi”.

Ông Quốc cho biết, sau khi “nhận kèo” với đối tác, ông đã chỉ đạo điều dưỡng tên Thái của bệnh viện để thực hiện việc gom khẩu trang. Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, số tiền mà đối tác đã chuyển tạm ứng cho ông Quốc lên tới 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Quận Gò Vấp cho biết mới nhận được 3,3 tỷ đồng từ khách hàng, còn số tiền khách hàng chuyển cho Thái là 500 triệu đồng.

Được biết, giá thu gom khẩu trang ở thời điểm “sốt” là 470.000 đồng/hộp nhưng phía khách hàng đã thỏa thuận mua với giá 250.000 đồng/hộp, ông Quốc cùng điều dưỡng Thái phải bán lỗ cho khách hàng nên phá kèo thỏa thuận. Đây là nguyên nhân khiến bí mật của việc gom khẩu trang bị tung lên mạng xã hội.

Ngày 27/2, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: Sở Y tế đã nắm được các thông tin liên quan đến bác sĩ Hữu Quốc trong vụ việc này.

Bà Mai nói: “Ở cấp quản lý trực tiếp thì thẩm quyền thuộc về quận Gò Vấp, nhưng về mặt hoạt động chuyên môn của bệnh viện thì Sở quản lý. Chúng tôi đang đề nghị bệnh viện có báo cáo cụ thể để nắm bắt tình hình và có hướng giải quyết theo quy định”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin liên quan tới vụ việc đến bạn đọc.

Vân Sơn