Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà

(Dân trí) - Tại Thanh Hóa số ca mắc giảm mạnh, còn Nghệ An F0 vẫn ở mức cao. Quảng Trị thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Thanh Hóa: Số ca mắc trong ngày giảm mạnh

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa, từ 18h ngày 28/8 đến 17h00 ngày 29/8, địa phương này chỉ ghi nhận thêm 2 ca mắc, trong đó một ca ở trong khu cách ly tập trung huyện Như Xuân và một ca tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, giảm mạnh so với 27 ca của ngày 28/8.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 1

Trong ngày 29/8, Thanh Hóa không có ca mắc trong cộng đồng (Ảnh: CDC Thanh Hóa).

Như vậy, từ 27/4 đến 18h ngày 29/8, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 283 ca; trong đó điều trị khỏi ra viện là 109 người và đã ghi nhận bệnh nhân tử vong đầu tiên.

Trong đó, tại điểm dịch nóng nhất trên địa bàn Thanh Hóa là huyện Nông Cống, trong ngày 29/8 không ghi nhận ca bệnh mới.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, CDC Thanh Hóa khuyến cáo mỗi người dân hãy trung thực trong khai báo và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Nghệ An: F0 vẫn tăng, ưu tiên tiêm vắc xin cho tiểu thương thành phố Vinh

Báo cáo của CDC Nghệ An cho thấy, trong ngày 29/8, địa phương này ghi nhận 68 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số ca nhiễm toàn tỉnh từ đầu mùa dịch đến nay lên 1.355 bệnh nhân.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 2

Nghệ An tiếp tục phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng (Ảnh: Hoàng Lam).

Trong số các ca nhiễm mới trong ngày có 62 trường hợp đã được các ly từ trước, còn 6 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng trong vùng phong tỏa.

UBND tỉnh Nghệ An quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với Công ty MTV Masan MB - khu B, Khu công nghiệp Nam Cấm (huyện Nghi Lộc) sau khi phát hiện 2 công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Huyện Nghi Lộc cũng là địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hiện 100 F1 của 2 F0 kể trên đã được cách ly tập trung. Trước thời điểm phát hiện có trường hợp công nhân dương tính với SARS-CoV-2, công ty này có khoảng 600 công nhân đang làm việc.

Các ca nhiễm mới vẫn tập trung ở các điểm nóng như TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Yên Thành, Nam Đàn, Diễn Châu.... Có 11/21 huyện, thành, thị nhiều ngày chưa phát sinh ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đặc biệt có 2 huyện 16 ngày qua chưa xuất hiện ca nhiễm mới là Anh Sơn và Tương Dương.

Trong ngày có 16 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Hiện có 945 bệnh nhân đang được điều trị tại 5 bệnh viện dã chiến ở Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn và thị xã Cửa Lò.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 3

TP Vinh đang thống kê, rà soát để tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ tiểu thương thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu (Ảnh: Hoàng Lam).

TP Vinh vẫn là địa phương đứng đầu tỉnh về số ca nhiễm mới và tổng số ca mắc Covid-19. Đến nay, địa phương này có 419 bệnh nhân Covid-19, trong đó, riêng ngày 29/8 có 23 trường hợp mắc mới.

Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh phần lớn liên quan đến các khu chợ và Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Sau 7 ngày thực hiện biện pháp giãn cách xã hội cao hơn một mức so với Chỉ thị 16, chiều 29/8, tỉnh Nghệ An quyết định kéo dài thời gian thực hiện phương án phòng, chống dịch này thêm 3 ngày.

Tỉnh này cũng yêu cầu thành phố nghiên cứu các giải pháp, điều kiện để mở lại một số chợ dân sinh, phục vụ người dân trong thời gian tới.

Thành phố Vinh vừa có văn bản yêu cầu các phường xã thống kê số lượng cán bộ ban quản lý các chợ, tiểu thương kinh doanh để đề xuất ưu tiên tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, sẽ tập trung vào nhóm đối tượng kinh doanh các ngành hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, rau củ quả, đồ khô chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1.

Hà Tĩnh: Tiếp tục không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng

Trong ngày 29/8, Hà Tĩnh có 4 ca mắc Covid-19, tất cả đều về từ các tỉnh phía Nam về và được cách ly tập trung trước đó.

Từ 10/7/2021 đến nay phát hiện 30 ca cộng đồng, 268 ca F0 từ TPHCM, Bình Dương,... về trên địa bàn tỉnh được cách ly ngay.

Từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 436 ca mắc covid-19, trong đó 194 ca đã khỏi bệnh ra viện, 210 bệnh nhân đang điều trị tại Hà Tĩnh, 29 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 ca tử vong.

Quảng Bình: Thí điểm cách ly F1 tại nhà

Chiều 29/8, thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, trong 12 giờ qua (từ 6h đến 18h), Quảng Bình ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 4

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân tại TP Đồng Hới.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, CDC Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Như vậy, đến sáng nay, Quảng Bình đã ghi nhận tổng cộng 441 ca mắc Covid-19. Cũng trong ngày 29/8, tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Bình cũng đã có thêm một bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện.

Cùng trong ngày 29/8 tại Quảng Bình, UBND TP Đồng Hới đã ban hành công văn hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 5

Bệnh nhân xuất viện tại Quảng Bình vào ngày 29/8 (Ảnh: Tiến Thành).

Sau khi thí điểm, UBND TP Đồng Hới sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn nhằm mục đích giảm tải cho khu cách ly tập trung của thành phố nhưng phải bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Quảng Trị: Nâng cao cấp độ phòng, chống dịch

Ngày 29/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trong ngày ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Hiện cả 4 trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Từ ngày 30/4 đến nay, Quảng Trị có 109 ca mắc Covid-19; trong đó từ ngày 27/7 đến 29/8 có 98 ca mắc. Hiện đã có 25 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện, đang điều trị 84 ca tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi.

Nghệ An F0 vẫn tăng, Quảng Bình thí điểm cách ly F1 tại nhà - 6

Đến nay, đã có ít nhất 2 nhân viên TTYT thành phố Đông Hà dương tính (Ảnh: Đăng Đức).

Ngày 29/8, sau khi ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính trong cộng đồng, với số lượng F1, F2 rất cao (hơn 300 F1), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc nâng cao cấp độ phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 17h ngày 29/8, UBND thành phố Đông Hà triển khai áp dụng nguyên tắc chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch; yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Hạn chế việc di chuyển của người dân thành phố Đông Hà đến địa phương khác và ngược lại.

Hạn chế các cuộc họp chưa cần thiết, tăng cường họp và xử lý công việc theo hình thức trực tuyến. Tạm dừng các hoạt động nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng.

Tất cả các hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo tại chỗ phải tạm dừng (trừ các hoạt động kinh doanh thiết yếu như xăng dầu, điện, nước, gas, ngân hàng, lương thực thực phẩm…)

Tạm dừng việc tựu trường của học sinh trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Việc vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, chỉ cho phép chở tối đa 50% công suất thiết kế.

Sở Y tế chủ trì phối hợp UBND thành phố Đông Hà chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc truy vết các F1, F2 của các ca dương tính để cách ly và xét nghiệm RT-PCR nhanh nhất.