Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 74 ca F0 mới, nhiều ca trong cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 8.624 ca mắc mới, trong đó Hà Nội có 46 trường hợp.

Bí thư Hà Nội: Tùy mức độ kiểm soát dịch sẽ quyết giãn cách tiếp hay dừng

Trao đổi với báo chí ngày 31/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp do biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống.

Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 74 ca F0 mới, nhiều ca trong cộng đồng - 1

Bí thư Hà Nội khẳng định, phải thực hiện thật nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội ở mọi nơi, mọi lúc thì mới có điều kiện để khoanh vùng, bóc tách hết mầm bệnh còn tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng (Ảnh: Bắc Nguyễn).

Ông khẳng định, Lời kêu gọi toàn dân quyết tâm, đoàn kết hơn nữa để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện cô đọng quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch; toát lên ý nghĩa, tầm quan trọng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, ủng hộ của nhân dân.

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò và trách nhiệm gương mẫu, đi đầu của thủ đô, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU xác định 6 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó tập trung tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị, cá nhân cán bộ lãnh đạo.

Đồng thời, phải nâng cao hiệu quả chấp hành nguyên tắc giãn cách xã hội của người dân, của cơ quan, đơn vị, tổ chức; quyết tâm tận dụng tối đa "thời gian vàng" giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh. Xem thêm tại đây.

Cán bộ, công chức chỉ đến trụ sở làm việc khi thực sự cần thiết

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, để tận dụng hiệu quả thời gian giãn cách xã hội nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho thủ đô và an toàn, sức khỏe của người dân thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan trực thuộc thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 74 ca F0 mới, nhiều ca trong cộng đồng - 2

Trụ sở làm việc của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trên phố Hàng Dầu (Ảnh minh họa: Nguyễn Trường).

Yêu cầu tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị (bao gồm các đơn vị trực thuộc) chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Xây dựng và phê duyệt phương án làm việc của cơ quan, đơn vị bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị số 17/CT-UBND, trong đó bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Cán bộ, công chức… thuộc những trường hợp thực sự cần thiết (trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch; công việc cần thiết khác theo yêu cầu của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị) mới đến làm việc trực tiếp tại công sở. Xem thêm tại đây.

Trong ngày ghi nhận 74 ca F0 mới

Tối 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 25 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

Phân bố theo chùm ca bệnh: Sàng lọc ho sốt cộng đồng (2); Ho sốt thứ phát (22); Liên quan Nguyễn Khuyến, Đống Đa (một). Như vậy, trong ngày hôm nay, thành phố Hà Nội ghi nhận 74 ca F0 mới.

Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 74 ca F0 mới, nhiều ca trong cộng đồng - 3

Tối nay, Hà Nội ghi nhận thêm 25 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 1.174 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 700 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 474 ca.

Trong ngày hôm nay, quận Hai Bà Trưng đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng cho người dân thuộc 11 khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn. Quận Hai Bà Trưng dự kiến sẽ lấy khoảng 30.000 mẫu trong cộng đồng dân cư để xét nghiệm sàng lọc.

Lực lượng chức năng huyện Chương Mỹ cũng đã tạm thời cách ly y tế Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, sau khi một bệnh nhân đã từng đến thăm khám, được xác định là F0. Xem thêm tại đây.

Xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19

Trao đổi với Dân trí, chiều 30/7, đại diện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 nặng hiện đang được xây dựng tại ngõ 587 Tam Trinh, quận Hoàng Mai.

Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 74 ca F0 mới, nhiều ca trong cộng đồng - 4

Đây sẽ là nơi phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch cần phải thở máy, lọc máu, chạy ECMO (Tim phổi nhân tạo)…

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẩn trương rà soát, lập kế hoạch và triển khai thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực với quy mô 500 giường bệnh.

Mục đích là để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19, đặc biệt tại một số tỉnh thành có tình trạng gia tăng nhanh số lượng, tốc độ và phạm vi lan truyền Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 1.059 F0 trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4), hiện trên địa bàn có 11 chùm ca bệnh, trong đó 8 chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Xem thêm tại đây.

Tin liên quan
Đang được quan tâm