Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện

Dân trí Tập thể dục là để khỏe lên, chứ không phải để yếu đi. Tuy nhiên, những chấn thương do việc tập luyện lại rất hay xảy ra.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ cho thấy trong năm đó đã có hơn 526.000 lượt khám cấp cứu do chấn thương khi tập thể dục. Nhưng may mắn là hầu hết các chấn thương ở phòng tập thể dục hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Dưới đây là 6 chấn thương phổ biến nhất - và cách để phòng tránh chúng.

Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện - 1

1. Căng cơ lưng

Nguyên nhân: Tình trạng căng cơ vùng lưng dưới có thể xảy ra theo nhiều cách. Thông thường, những chấn thương này là kết quả của tư thế/kỹ thuật không tối ưu, quá tải ở lưng do hoạt động, động tác lặp đi lặp lại và/hoặc chuyển động xoắn vặn - đặc biệt là khi tập tạ.

Ngăn ngừa như thế nào: Hãy tăng cường sức mạnh lõi. Cố gắng tối ưu hóa độ mềm dẻo cũng có lợi. Đôi khi, nhóm cơ vùng đùi sau quá chặt có thể dẫn đến các vấn đề về lưng.

Bạn cũng nên tập trung vào việc cải thiện tư thế. Ngay cả khi không tập luyện, hãy cố gắng duy trì tư thế tốt suốt cả ngày, và tránh cong lưng để nâng vật nặng. Sử dụng phần thân dưới/cẳng chân trong những hoàn cảnh này để giảm căng cơ và gắng sức ở vùng thắt lưng.

Thử bài tập “ngồi tựa tường” để củng cố vùng lưng và nâng đỡ nhiều hơn: Giữ cho lưng áp vào tường, đầu gối gấp và không có khoảng cách giữa lưng và tường, với hai cánh tay giang thẳng sang hai bên.

Khi nào thì đi khám bác sĩ: Đối với hầu hết các chân thương trong danh sách này, bạn nên tuân theo phương pháp PRICE (PRICE là viết tắt của bảo vệ, nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và kê cao) và tránh cử động vùng bị thương trong vài ngày. Nhưng hễ bạn thấy đau lan từ lưng xuống chân, thì đã đến lúc tìm ý kiến chuyên môn. Tê hoặc cảm giác kiến bò hay bỏng rát có thể báo hiệu thoát vị.

Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện - 2

2. Căng nhóm cơ sau đùi

Nguyên nhân: Kéo hoặc căng nhóm cơ sau đùi bao gồm các cơ vùng sau đùi.

Nó xảy ra khi các cơ này bị kéo giãn quá nhanh, thường là khi người đó tăng tốc quá nhanh từ tư thế trung gian hoặc tư thế tĩnh. Hãy hình dung một vận động viên chạy khi bắt đầu cuộc đua hoặc một cầu thủ bóng mềm lao ra khỏi chỗ của người đánh bóng sau khi vụt một cú đúp vào góc sân bên phải.

Điều trị như thế nào: Căng cơ sau đùi là loại chấn thương đặc biệt hay thay đổi và rất dễ bị lại. Tùy vào mức độ, bạn sẽ muốn chờ 2-6 tuần trước khi quay trở lại vào các hoạt động nặng đối với cơ sau đùi.

Ngăn ngừa như thế nào: Hai từ: khởi động.

Các bài tập động bao gồm kéo giãn trong khi thực hiện một loạt động tác sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với kéo giãn tĩnh (nghĩa là giữ tư thế kéo giãn trong một khoảng thời gian). Các bài tập như bước chùng chân, bước chéo chân ra trước, đá chân ra trước và bước chéo chân sẽ giúp ích.

Và không bao giờ được cứng gối. Khi khớp duỗi hoàn toàn sẽ khiến nó có nguy cơ chấn thương vì nó phải chịu toàn bộ áp lực dưới trọng tải nặng.

Khi nào thì gặp bác sĩ: Tiếng “rắc” đáng sợ ở vùng cơ sau đùi khi tham gia một hoạt động quan trọng có thể cần đánh giá sâu hơn. Nó có thể là dấu hiệu của gân khoeo bị kéo hoặc rách. Nếu bạn bị đau nhiều khi ngồi hoặc đi khập khiễng, bạn cũng nên tìm kiếm ý kiến ​​chuyên môn.

Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện - 3

3. Co kéo vùng háng

Nguyên nhân: Trước hết - có thể một số cơ ở vùng háng khiến bạn gặp vấn đề.

Vùng bẹn, vùng chậu, và thậm chí cả một số cơ hoặc gân thành bụng có thể góp phần vào ảnh hưởng đến chấn thương này.

Tuy nhiên, thường thì những chấn thương loại này có liên quan đến chuyển động dang hai, thường là do quá kéo giãn cơ ở khu vực này.

Điều trị như thế nào: Ép khu vực này có thể hữu ích trong phục hồi chức năng, quần sịp ép thường hữu ích. Và nghỉ ngơi là chìa khóa, thường mất từ ​​3-6 tuần.

Ngăn ngừa như thế nào: Kéo giãn động để khởi động chân. Cũng nên tập với dây chun kéo và tập củng cố các cơ mặt trong đùi và háng.

Đảm bảo lắng nghe cơ thể. Nếu thấy những cơ này bắt đầu đau hoặc mỏi, thì chúng có thể bị làm việc quá sức và sắp sửa bị chấn thương.

Khi nào thì gặp bác sĩ: Nếu bạn nhận thấy một đám thâm tím hoặc phồng lên đáng kể thì nên đi kiểm tra vì có thể bạn bị thoát vị. Thoát vị có thể là hệ quả hoặc che giấu tình trạng co kéo vùng háng, và việc điều trị nó có thể khác với tổn thương cơ/gân vùng háng đơn thuần.

Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện - 4

4. Viêm gân đai vai

Nguyên nhân: Đai vai được tạo thành từ bốn cơ và gân, giúp cử động vai theo mọi hướng tự nhiên. Những người taaoj các môn thể thao ném (như bóng chày và bóng mềm) và các môn thể thao dùng vợt dễ bị loại tổn thương này. Các bài tập cách quãng cường độ cao cũng có thể gây ra.

Điều trị như thế nào: Giống như các chấn thương cơ và gân khác, viêm gân đai vai có thể được điều trị bằng cách chườm đá và sử dụng thuốc chống viêm (trừ khi chống chỉ định). Và nên tránh mọi hoạt động ảnh hưởng đến khu vực bị thương trong một vài ngày.

Ngăn ngừa như thế nào: Khi đã hồi phục, nên sử dụng dây chun kéo để tăng cường các cơ đai vai. Và khi tập tạ trở lại, điều quan trọng là không được để bàn tay vuột khỏi tầm mắt. Không bao giờ để tay đi quá sau đầu/lưng, bằng không thì bạn sẽ đặt quá nhiều lực lên đai vai.

Khi nào thì gặp bác sĩ: "Khi bạn không còn có thể nhấc một ly đúp cà phê mà không bị đau đáng kể, hoặc bất cứ lúc nào bạn thây yếu ở vai khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, thì nên tìm đến sự hỗ trợ y tế. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã rách một trong những cơ tạo nên đai vai.

Ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất khi tập luyện - 5

5. “Khuỷu tay quần vợt”

Nguyên nhân: “Khuỷu tay quần vợt” bao gồm chấn thương hoặc tổn thương các cơ và gân duỗi cẳng tay và cổ tay bám vào phần ngoài của khuỷu tay.

Các hoạt động lặp đi lặp lại có thể góp phần vào tình trạng này. Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến duỗi thường xuyên cổ tay và cẳng tay đều có thể gây ra “khuỷu tay quần vợt”, bao gồm cả đánh gôn.

Điều trị như thế nào: Bạn có thể dùng đai hỗ trợ khuỷu tay để giảm bớt áp lực trên cơ/gân bị ảnh hưởng. Loại đai này thường có lợi nhất trong sáu tuần đầu sau khi bắt đầu có các triệu chứng.

Ngăn ngừa như thế nào: Tăng cường vùng vai và cánh tay bằng dùng tạ quấn cổ tay và thực hiện 3 hiệp 15-20 lần động tác nằm nghiêng xoay ngoài.

Khi nào thì gặp bác sĩ: "Khuỷu tay quần vợt” thường hết sau khi nghỉ ngơi. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài quá sáu tuần hoặc khuỷu tay/cẳng tay cảm thấy yếu, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra thêm.

Cẩm Tú

Theo Men’s Health

MỚI NHẤT
Vụ nghi dùng chung kim tiêm lây HIV: Người khám chữa bệnh cho dân không phải là bác sĩ!
Vụ nghi dùng chung kim tiêm lây HIV: Người khám chữa bệnh cho dân không phải là bác sĩ!

(Dân trí) - Cung cấp thông tin với báo chí, bà Nguyễn Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, ông Th., người từng thăm khám cho nhiều người dân xã Kim Thượng chỉ là y sĩ. Tại xã này không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:31

Phạt 80 triệu đồng hai cơ sở bán thuốc “thần tiên” chữa bách bệnh
Phạt 80 triệu đồng hai cơ sở bán thuốc “thần tiên” chữa bách bệnh

(Dân trí) - Hai loại thuốc được người bán gọi là “thuốc thần tiên”, có khả năng chữa được bách bệnh, nhưng đều không rõ nguồn gốc, thành phần và được bán từ 350- 550.000 đồng/ túi.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:43

Ăn gì để trị máu nhiễm mỡ?
Ăn gì để trị máu nhiễm mỡ?

Tôi bị máu nhiễm mỡ, nghe nói vấn đề này có thể điều chỉnh bằng ăn uống, nhưng tôi kiêng ăn mỡ mấy tháng nay mà kết quả vẫn không thay đổi…

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:10

Vụ nhiều người lây HIV ở Phú Thọ: Thông tin chưa được kiểm chứng?
Vụ nhiều người lây HIV ở Phú Thọ: Thông tin chưa được kiểm chứng?

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) - cho biết, trước thông tin nhiều người dân của xã bị lây nhiễm HIV, xã chưa hề nhận được thông báo hay phản ánh nào từ người dân. "Chưa thể khẳng định được là có hay không nhiều người dân bị nhiễm HIV" - Ông Mão nói.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:23

Thừa cân béo phì ở trẻ em: Cảnh báo trước khi quá muộn!
Thừa cân béo phì ở trẻ em: Cảnh báo trước khi quá muộn!

(Dân trí) - Thừa cân béo phì là 1 bệnh mạn tính không lây và kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe. Tuy vậy các bậc cha mẹ dường như chưa quan tâm đúng mực và vẫn có các quan điểm sai lầm về vấn đề này

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:10

Nghiện chôm đồ người khác rồi… vứt đi
Nghiện chôm đồ người khác rồi… vứt đi

Có những người luôn bị thôi thúc bởi mong muốn “chôm” đồ của người khác. Bác sĩ tâm thần có góc nhìn rất bao dung: Những người này cần chữa bệnh!

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:15

Vụ nhiều người bất ngờ có HIV: Mời công an vào cuộc
Vụ nhiều người bất ngờ có HIV: Mời công an vào cuộc

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã mời công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân có nhiều người bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Trong sáng nay, Bộ Y tế cũng sẽ đến Phú Thọ phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:02

Suýt gặp nguy vì nắp chai nhựa kẹt giữa cuống họng
Suýt gặp nguy vì nắp chai nhựa kẹt giữa cuống họng

(Dân trí) - Ngày 12/8, các bác sĩ khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết đã gắp nắp chai nhựa ra khỏi cuống họng bệnh nhân T.T.D. (40 tuổi, ở thôn Phụng Du 1, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, Bình Định).

Thứ hai, 13/08/2018 - 05:38

Dùng chung kim tiêm, cả xã lo lắng lây HIV?
Dùng chung kim tiêm, cả xã lo lắng lây HIV?

Người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang lo lắng lây nhiễm HIV khi hàng chục người dân trong xã dùng chung kim tiêm. Người dân đang chờ kết quả xét nghiệm HIV. Những người này nghi lây lan HIV khi cùng đến chữa bệnh tại nhà ông Th.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 03:06

Vẹo cột sống mà… không biết
Vẹo cột sống mà… không biết

Vẹo cột sống nhẹ có thể không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, người bệnh cũng không biết. Cho đến một ngày, tuổi tác, lối sống hay một tai nạn thành "chất xúc tác" bỗng thành bệnh tai hại…

Chủ nhật, 12/08/2018 - 02:04

Nên ăn thịt nóng hay thịt mát?
Nên ăn thịt nóng hay thịt mát?

Nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh-lạnh-sạch”, thịt mát giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7-15 ngày.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:06

Thai nhi tử vong khi chờ sinh tại bệnh viện
Thai nhi tử vong khi chờ sinh tại bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi nhập viện khoảng 6 tiếng ngày, các bác sĩ đồng ý mổ bắt con theo yêu cầu gia đình. Trong giai đoạn chuyển mổ, các bác sĩ phát hiện thai nhi đã tử vong.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh án điện tử: Có bảo vệ được thông tin cá nhân?
Bệnh án điện tử: Có bảo vệ được thông tin cá nhân?

Để tiến tới mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử lưu trữ suốt đời, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo thông tư quy định thí điểm về bệnh án điện tử. Dự kiến Thông tư này sẽ được triển khai đến tất cả các cơ sở khám-chữa bệnh thuộc Bộ Y tế. Đối với các cơ sở khám-chữa bệnh khác nếu đủ điều kiện quy định trong thông tư này, có thể báo cáo Bộ Y tế để triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào giám sát quản lý được thông tin người bệnh trong bối cảnh rất nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp mong muốn có được thông tin này để bán hàng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:52

Dễ dàng ngừa tránh "liệt tối thứ Bảy"!
Dễ dàng ngừa tránh "liệt tối thứ Bảy"!

(Dân trí) - Có lẽ trong chúng ta, ai cũng có lần bị tê buốt tay khi ngủ dậy, sau khi lấy tay làm gối kê đầu, đặc biệt sau những lần say xỉn. Đây chính là hội chứng liệt tối thứ bảy, hậu quả của việc đè ép và kéo dãn dây thần kinh quay ở cánh tay.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:47

Bé 6 tuổi hôn mê sâu vì bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc
Bé 6 tuổi hôn mê sâu vì bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc

(Dân trí) - Bé trai 6 tuổi nhập viện trong tình trạng ngạt thở, hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc, đồng tử giãn do bị hóc viên thịt trong đường thở khi ăn bún mọc.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:11

Dùng thuốc đầu que diêm làm pháo, bé trai bị hỏng mắt
Dùng thuốc đầu que diêm làm pháo, bé trai bị hỏng mắt

Bé trai 13 tuổi lấy thuốc đầu que diêm làm pháo, pháo nổ làm bé bị hỏng mắt trái.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 12:00

Giải mã hen suyễn, COPD: Nhà khoa học Mỹ tiết lộ phương pháp điều trị mới
Giải mã hen suyễn, COPD: Nhà khoa học Mỹ tiết lộ phương pháp điều trị mới

(Dân trí) - Đây là một tin vui cho các bệnh nhân hen suyễn và COPD, khi mà một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã giải mã được cơ chế thực sự gây ra hai căn bệnh này. Việc tìm ra cơ chế gây bệnh cũng đồng thời mở ra một phương pháp hỗ trợ điều trị mới, đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, và đặc biệt giúp nâng cao rất nhiều sức khỏe người bệnh.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 11:11

2,5 tạ gà không giấy tờ đem ra Hà Nội tiêu thụ
2,5 tạ gà không giấy tờ đem ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển 2,5 tạ gà không có giấy tờ hợp lệ đang trên đường ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:28

Đẻ chỉ định ở tuần thứ 39 giúp giảm nguy cơ sinh mổ?
Đẻ chỉ định ở tuần thứ 39 giúp giảm nguy cơ sinh mổ?

(Dân trí) - Lâu nay phụ nữ mang thai đủ ngày tháng vẫn được khuyên là đợi đến tuần thứ 41 mà chưa sinh thường thì bác sĩ sẽ cho đẻ chỉ định. Đó là vì đẻ chỉ định sớm được cho là làm tăng nguy cơ sinh mổ. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại đưa ra kết luận ngược lại.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:24

Giới thiệu giải pháp toàn diện và hiệu quả “hiện thực hóa ước mơ” bệnh viện
Giới thiệu giải pháp toàn diện và hiệu quả “hiện thực hóa ước mơ” bệnh viện

(Dân trí) - Vào ngày 10 và 11 tháng 8 năm 2018, tại Tp. Hồ Chí Minh, Philips Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo và triển lãm mang tên: “Mô hình bệnh viện hiện đại- Biến tầm nhìn thành hiện thực”.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00

Vụ làm giả hồ sơ tâm thần: Hai cán bộ của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị bắt tạm giam
Vụ làm giả hồ sơ tâm thần: Hai cán bộ của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị bắt tạm giam

(Dân trí) - Liên quan đến vụ làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tội, chiều 10/8 Bộ Y tế đã họp khẩn về vấn đề này, yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền hạn để vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:48

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về hai sản phẩm sữa bột có lẫn dây kim loại
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về hai sản phẩm sữa bột có lẫn dây kim loại

(Dân trí) - Ngày 10/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra thông tin cảnh báo về 2 sản phẩm sữa bột sản xuất tại Phần Lan phát hiện có lẫn dây kim loại (<1,5cm).

Thứ sáu, 10/08/2018 - 05:50

Bé 8 tuổi bị cây sắt xuyên từ vùng kín lên bụng
Bé 8 tuổi bị cây sắt xuyên từ vùng kín lên bụng

(Dân trí) - Nhảy vào khu vực đang xây chuồng gà, cậu bé bị cây sắt xuyên từ vùng kín, lên bụng. Gia đình đã phải cắt cây sắt, đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:28

Các triệu chứng mang thai theo từng ngày sau khi rụng trứng
Các triệu chứng mang thai theo từng ngày sau khi rụng trứng

(Dân trí) - Đối với những người đang muốn có thai, những ngày sau rụng trứng đánh dấu hai tuần chờ đợi vô cùng khó khăn.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:54