Thứ sáu, 05/03/2021 - 06:21

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các nhà máy, xí nghiệp

Dân trí

Sau Tết Nguyên Đán, người dân từ các địa phương đã trở lại thành phố làm việc. Ngành y tế lo ngại nơi tập trung đông công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các nhà máy, xí nghiệp - 1

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao sau dịp Tết khi công nhân trở lại nhà máy làm việc (ảnh: HCDC)

Bài học nhãn tiền về sự nguy hiểm của dịch Covid-19 trong các phân xưởng tập trung đông công nhân lao động đã xảy ra tại Hải Dương. Sau hơn 1 tháng nỗ lực khoanh vùng dập dịch, đến nay ngành y tế đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao. 

Với đặt thù của địa phương tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, số lượng công nhân đông nhất cả nước, sau Tết Nguyên Đán, TPHCM là một trong những điểm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức cao. Để ngăn chặn rủi ro tương tự đã xảy ra ở Hải Dương, thành phố đang tập trung các nguồn lực phòng chống dịch. 

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các nhà máy, xí nghiệp - 2

Các đơn vị đã tổ chức đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào công xưởng làm việc (ảnh: HCDC)

Sở Y tế thành phố cùng đại diện các sở, ngành liên quan đang triển khai đợt cao điểm kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố (từ ngày 2 đến ngày 5/3) nhằm rà soát việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. 

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố đã trực tiếp kiểm tra các nhà máy, xí nghiệp với quy mô lớn tại Thành phố Thủ Đức. Làm việc với các bên liên quan, ông cho biết: "Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố là nơi có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn". 

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các nhà máy, xí nghiệp - 3
Vách ngăn được dựng tại một cơ sở để giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tiếp xúc giữa các công nhân (ảnh: HCDC)

Từ khi công nhân trở lại làm việc đến nay, các doanh nghiệp đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt người lao động và khách đến làm việc trước khi vào cơ quan; tất cả người lao động mang khẩu trang; trang bị dung dịch sát khuẩn; bố trí vách ngăn trong phòng ăn. Đối với người lao động đi ra ngoại tỉnh trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán vừa qua, các doanh nghiệp đã yêu cầu phải có khai báo y tế khi người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. 

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Sở Y tế để nghị các doanh nghiệp cần triển khai những biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc và khu ký túc xá để đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên tự đánh giá công tác phòng, chống dịch định kỳ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC). 

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các nhà máy, xí nghiệp - 4

BS Nguyễn Hữu Hưng đã trực tiếp đi kiểm tra, đánh giá các tiêu chí an toàn dịch tại các nhà máy, xí nghiệp (ảnh: HCDC)

Người sử dụng lao động thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế) trong phòng, chống dịch. Ngoài ra, cần phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức giám sát, đôn đốc, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị doanh nghiệp cần bám sát tình hình công nhân lao động, chủ động kết nối, phối hợp chính quyền địa phương, ngành y tế, HEPZA để cập nhật thông tin hướng dẫn phòng bệnh. Công tác truyền thông tại các doanh nghiệp cần được chú trọng, giúp người lao động hiểu và tự giác tuân thủ các quy định phóng chống dịch của doanh nghiệp. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm