Thứ bảy, 12/12/2020 - 06:22

Ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua cảng biển

Dân trí

Bên cạnh cảng hàng không, phương tiện vận chuyển đường thủy lưu thông qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ luôn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch Covid-19, ngành y tế đang chủ động rà soát, ngăn chặn rủi ro.

Với nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn, cảng biển tại TPHCM là khu vực có lưu lượng tàu thuyền nước ngoài ra vào cao nhất cả nước. Bên cạnh cảng hàng không quốc tế trực tiếp vận chuyển người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch đang lưu hành, ngành y tế thành phố nhận định nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập dịch Covid-19 từ người nhập cảnh luôn ở mức cao trong đó có khu vực cảng biển. 

Ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua cảng biển - 1
Tất cả các tàu nhập cảnh đang được giám sát chặt chẽ, mọi thành viên thủy thủ đoàn không được phép lên bờ

Trước tình hình trên, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, bộ đội biên phòng, cảng vụ hàng hải đã trực tiếp giám sát, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại cảng Sài Gòn - Khánh Hội và cảng Cát Lái. 

Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, thời gian qua thành phố đã thực hiện quy định thuyền viên trên tàu nhập cảng không được lên bờ. Đội biên phòng đang được giao nhiệm vụ giám sát quy định này. Thực tế tại cảng Sài Gòn ghi nhận, thuyền viên muốn lên bờ phải sử dụng cầu thang trên mạn tàu. Cầu thang được kiểm soát chặt chẽ bởi đội biên phòng và chỉ được hạ xuống khi được phép. Tại cảng Cát Lái, Trung tâm An Ninh tại Cảng thực hiện việc giám sát bằng một hệ thống camera để đảm bảo không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết. 

Ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua cảng biển - 2

Chiếc cầu thang trên mạn tàu ở cảng Sài Gòn được lực lượng biên phòng giám sát chặt chẽ tất cả người lên xuống

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải có danh sách được duyệt và được cấp phép của đội biên phòng. Công nhân phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Thức ăn, thực phẩm, nước uống tàu đã chuẩn bị đầy đủ và không cần cung cấp từ đất liền. Khi giải quyết thủ tục hành chính, cảng đã triển khai việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử.

Qua kiểm tra, giám sát, BS Nguyễn Hữu Hưng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố biên soạn tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dành riêng cho các tàu thuyền neo tại cảng cũng như công nhân lên tàu làm việc nhằm tăng cường việc tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thực hiện rà soát, tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Tăng cường giám sát y tế đối với các công nhân làm việc tại cảng sau khi trở về.

Ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua cảng biển - 3

Hệ thống camera theo dõi từ xa hoạt động phòng chống dịch, có thể lưu dữ liệu tới 45 ngày tại cảng Cát Lái

Cùng với việc giám sát cảng biển, ngành y tế thành phố cũng đang chủ động mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng, giám sát cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung, giám sát người cách ly tại nhà. Tuần qua hàng loạt mẫu xét nghiệm được lấy ngẫu nhiên những người có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực Bến xe Miền Đông như nhân viên văn phòng, người lao động trong bến xe, người chạy xe ôm, tài xế phương tiện công cộng… 

Đến nay, 71 mẫu được gửi xét nghiệm không phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Thành phố cũng đã qua 10 ngày không phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Để tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch đang đạt được, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo người dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ tiếp xúc, tuân thủ quy định khi cách ly, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế.

Vân Sơn

Đáng quan tâm