1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19?

Vân Sơn

(Dân trí) - Các khu cách ly hiện nay đã hoạt động gần hết công suất, thành phố đang lên phương án đưa thêm nhiều khu cách ly, điều trị phục vụ công tác chống dịch sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch bùng phát.

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 1

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Dã chiến chống dịch Covid-19 đóng trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM

Sáng 9/2 BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết: "Hiện nay, các khu cách ly của thành phố gồm 3 loại gồm khu cách ly tập trung của quân đội hiện có 2 khu. Một là khu C Củ Chi sức chứa khoảng 200 người và khu Trung đoàn 10 Nhà Bè sức chứa khoảng 70 người. Phía thành phố có khu cách ly của Bệnh viện Quận 7 khoảng 67 giường. Ngoài ra, mỗi quận huyện có một khu cách ly tập trung, tổng số gần 1.100 giường".

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 2
Việc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang được đẩy mạnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo BS Trí Dũng: "Hiện các khu cách ly của thành phố gần như đã đầy vì trước khi có đợt dịch, thành phố đã cách ly tập trung những trường hợp đi về từ các quốc gia và tỉnh thành khác, trong đó có sân bay Vân Đồn hoặc Chí Linh. Nhóm người cách ly đến từ các khu vực trên đã đủ 14 ngày hoặc hơn 14 ngày nhưng hiện nay thành phố còn lấn cấn trong việc quyết định thời gian cách ly là 14 ngày hay 21 ngày".

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 3

Các khu cách ly của thành phố hiện hữu đã hoạt động gần hết công suất (ảnh: Phạm Nguyễn)

Mặc dù Bộ Y tế đã có văn bản dự thảo về việc những trường hợp đến từ Chí Linh, Hải Dương mới cách ly 21 ngày còn những trường hợp khác là 14 ngày. Tuy nhiên đến nay chưa có chỉ đạo chính thức của Bộ nên ngành y tế thành phố đang chờ quyết định để có hướng xử lý phù hợp nhằm giải phóng lượng người đã hết thời gian cách ly 14 ngày tăng thêm sức chứa cho các khu cách ly phục vụ chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố đang mở thêm các điểm cách ly tập trung khác tại Cần Giờ, học viện hành chính quốc gia tại Thành phố Thủ Đức và một số quận huyện khác.  

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 4

Mọi người, mọi lứa tuổi cần chủ động phương án 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế: "Khu cách ly trong quân đội số thống kê chính xác là 940 giường, ở quận huyện 1.339 giường đang cố gắng tăng công suất lên 2.400 giường và cách ly tại khách sạn cho chuyên gia. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết ngành Y tế sẽ sử dụng khu cách ly tại các khách sạn, hệ thống khách sạn đã đăng ký và được thẩm định đủ điều kiện cách ly hiện có sức chứa 2.591 người".

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 5
Thành phố đang lên kế hoạch sẵn sàng cho phương án đưa thêm nhiều khu cách ly, điều trị vào hoạt động

Sáng nay, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động mở rộng khu cách ly tại huyện Cần Giờ trước đây là Bệnh viện huyện Cần Giờ, tại đây có sức chứa khoảng 300 giường. Bên cạnh đó một số khu ký túc xá của các trường đại học, ký túc xá Đại học Quốc gia cũng sẽ được đưa vào hoạt động làm khu cách ly với quy mô hàng chục nghìn giường. Sở Y tế thành phố đã dự trù cho những tình huống dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng xấu nhất vẫn có thể đáp ứng được việc cách ly.

Về điều trị, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Sở Y tế đã kích hoạt hệ thống điều trị trên toàn thành phố. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã sẵn sàng 40 giường phục vụ cho điều trị các ca bệnh nặng và hồi sức Tích cực. Đây cũng là nơi tiếp nhận, điều trị các ca bệnh nặng, hội chẩn với các bệnh viện đầu ngành của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, bệnh viện Dã chiến Củ Chi 300 giường thành lập từ đầu mùa dịch đang điều trị cho bệnh nhân từ khi đưa vào hoạt động đến nay.

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 6

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thành phố đang chủ động các phương án sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát

Đối với nhóm bệnh nhi, ngành Y tế sẽ chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, tại đây có một khu riêng được xây dựng mới với 50 giường hoàn toàn tách biệt với những khu vực khám và điều trị chuyên môn khác. Bên cạnh đó, Bệnh viện Cần Giờ được xây mới 300 giường sẽ được sử dụng để tiếp nhận, điều trị những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đã tái khởi động tối 8/2. Các phương án đáp ứng trong trường hợp bệnh nhân tăng đột biến cũng đã được ngành y tế thành phố sẵn sàng đáp ứng.

Năng lực cách ly, điều trị có đủ đáp ứng cho chống dịch Covid-19? - 7
Những ngày qua, cơ quan chức năng đã làm việc xuyên đêm để truy vết, khoanh vùng dập dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, thành phố hiện còn một bệnh viện đã xây dựng mới nhưng chưa sử dụng tới là Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại Thành phố Thủ Đức. Bệnh viện có sức chứa 1.000 giường điều trị nội trú đã được kích hoạt từ tuần trước khi có sự gia tăng các ca bệnh ở sân bay, mọi phương án tiếp nhận bệnh nhân đã được lên phương án.