TPHCM: Dịch Covid-19 bùng phát nhưng còn… "may mắn"

Vân Sơn

(Dân trí) - Trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 dịch đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM vẫn còn "may mắn".

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 8/2, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, qua phân tích dịch tễ, phát hiện nhóm 5 bệnh nhân bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 5/2 đến 7/2 mắc Covid-19. 24 trường hợp mắc mới là F1 của các bệnh nhân trên cũng như F1 của các trường hợp cùng nhóm bốc xếp của nam công nhân trong sân bay.

TPHCM: Dịch Covid-19 bùng phát nhưng còn… may mắn - 1

TPHCM đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch, bảo vệ người dân trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Có 6 nhân viên sân Tân Sơn Nhất xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà xét nghiệm dương tính, đây là trường hợp khá phức tạp. Do đó, TPHCM nhận định đây là ổ dịch lây nhiễm đã có từ trước ở các công nhân bốc xếp. Các ca bệnh ở 7 quận huyện của TPHCM gồm: quận 1, quận 9, quận 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân.

Ông Dương Anh Đức cho biết thêm: "Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm cho hành khách sân bay nhưng đây là ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm, cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới. Nếu không có biện pháp kiểm soát khẩn trương, quyết liệt và nghiêm ngặt thì sẽ tiếp tục lan rộng ra TPHCM".

TPHCM: Dịch Covid-19 bùng phát nhưng còn… may mắn - 2

Các hoạt động lễ hội trong dịp Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra nhiều hoạt động tập trung đông người, cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng chống dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Đến nay thành phố đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp bao gồm kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế thành phố. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế đóng trên địa bàn thành phố, nâng cao cảnh báo phòng chống dịch, nhanh chóng thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ xét nghiệm trong 24 giờ. Đến nay, toàn bộ trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nơi lưu trú. Hiện đã tiếp cận được 324 trường hợp F1, 336 F2 của 29 ca bệnh trên. Thành phố đã khoanh vùng phong tỏa tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng để xử lý tiêu độc khử trùng…

"Từ ngày 7/2 đến nay, tại TPHCM xuất hiện ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch Chí Linh và Vân Đồn. Các đơn vị liên quan không cần nặng nề truy nguồn lây mà nên xem tất cả các nguồn lây từ đường hàng không, đường thủy, đường bộ đều nguy cơ như nhau", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói. 

TPHCM: Dịch Covid-19 bùng phát nhưng còn… may mắn - 3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khen ngợi TPHCM đã triển khai tốt hoạt động mang khẩu trang phòng dịch suốt thời gian qua (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo Phó thủ tướng, cái khó của TPHCM là những trường hợp F1 không dương tính nhưng F2 lại dương tính. Nhưng TPHCM cũng có hai điều may mắn, một là chủng mới phát hiện không lây nhanh như ở Chí Linh. Hai là TPHCM thời gian qua đã triển khai hoạt động đeo khẩu trang rất tốt trong cộng đồng nên hạn chế được nguy cơ lây nhiễm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TPHCM cần tập trung mọi năng lực lấy mẫu, huy động tối đa hệ thống xét nghiệm. Trong thời gian ngắn nhất, lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Bộ Y tế phải có "bức tranh" toàn cảnh xem tình hình dịch bệnh đang ở mức nào. TPHCM nghiên cứu phương án giãn cách xã hội nhưng cần thực hiện linh hoạt để không để tác động lớn đến tình hình kinh tế, xã hội.

Dù không có ca bệnh liên quan đến Chí Linh và Vân Đồn nhưng TPHCM là địa phương có được sự may mắn khác bởi sau khi phát hiện ca bệnh tại các tỉnh thành, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ giao thông Vận tải tổ chức xét nghiệm ngay cho toàn bộ nhân viên tại các sân bay. Từ hoạt động tầm soát chủ động này, đã phát hiện ra ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

TPHCM: Dịch Covid-19 bùng phát nhưng còn… may mắn - 4
Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao người dân cần đồng hành, hợp tác với ngành y tế để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Từ thực tế trên, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và các tỉnh thành tiếp tục đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao như bệnh viện, chợ, bến xe, nơi tập trung đông người. Thời điểm hiện tại, phải thực hiện các phương án phòng dịch chủ động không nên thờ ơ vì vắc xin là giải pháp tối ưu nhưng nếu có thì cũng phải tháng 3/2021 mới có để chích ngừa cho dân.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã thành lập bộ phận thường trực tại TPHCM. Chiều 8/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phối hợp với ngành y tế và lãnh đạo thành phố đánh giá lại tình hình, triển khai phối hợp với tất cả các đơn vị, huy động tối đa lực lượng sớm cắt đứt nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.