Nạn nhân ngộ độc rượu ở TPHCM liên tục tăng, ít nhất 11 ca tử vong

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách, số người ngộ độc rượu methanol dẫn đến tử vong liên tục được ghi nhận tại các bệnh viện.

Liên quan đến thông tin hàng loạt bệnh nhân ngộ độc nhập viện khi mua rượu tại tiệm tạp hóa uống mà Dân trí đã đăng tải, ngày 12/10, bác sĩ Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, hiện nơi đây đang còn điều trị cho bệnh nhân H.K. (51 tuổi).

Trước đó chỉ trong tuần đầu tháng 10, BV đã tiếp nhận đến 9 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 3 ca quá nặng đã xin về. Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân hầu hết có nồng độ methanol trong máu rất cao. Thậm chí có trường hợp lên đến 404,82 mg/dl, so với ngưỡng có thể gây ngộ độc là 50mg/dl.

Nạn nhân ngộ độc rượu ở TPHCM liên tục tăng, ít nhất 11 ca tử vong - 1

Bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc rượu methanol, đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM.

Theo thông tin ban đầu, ông K. nhậu chung với 3 người khác và tất cả sau cuộc nhậu đều phải đi cấp cứu. Trong đó, có hai người vào BV Nhân dân 115, BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp đã tử vong. Riêng ông K. nhờ may mắn được gia đình phát hiện, đưa đi BV kịp thời nên qua cơn nguy kịch.

Được biết, các nạn nhân tổ chức nhậu liên tục sau ngày TPHCM nới lỏng giãn cách. Rượu uống do người quen chuyển từ dưới quê lên và từ nguồn mua tại tiệm tạp hóa gần nhà. Sau sự việc đã xảy ra, gia đình rất bức xúc và mong công an sớm điều tra, làm rõ nguồn gốc rượu các nạn nhân uống được sản xuất từ đâu để xử lý đúng pháp luật nếu có sai phạm.

Còn tại BV Thống Nhất (quận Tân Bình), TS.BS Hoàng Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, chỉ trong một tháng khoa đã tiếp nhận đến 12 ca ngộ độc methanol, trong đó có 6 ca đã tử vong. Các bệnh nhân hầu hết là người lao động nghèo, nhập viện khi đã biến chứng nặng như suy hô hấp, tổn thương tim mạch. 

Nạn nhân ngộ độc rượu ở TPHCM liên tục tăng, ít nhất 11 ca tử vong - 2

Cơ quan chức năng đang tiến hành đang tiến hành xác minh nguồn gốc xuất xứ rượu các nạn nhân đã uống.

Đại diện Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, Ban đã nắm được thông tin và đang tiến hành xác minh nguồn gốc rượu các nạn nhân đã uống. Ngoài ra, các BV cũng đã báo cáo những trường hợp ngộ độc nặng đến Sở Y tế.

Theo Bộ Y tế, methanol thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi… Chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được phép dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc methanol có thể gây tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch, mù vĩnh viễn hoặc thậm chí mất mạng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, nhất là các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm