Nam phi công người Anh ngừng toàn bộ kháng sinh, tự thở tốt

(Dân trí) - Đến chiều ngày 14/6 đánh dấu một bước tiến triển tích cực của ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, nam phi công người Anh đã được ngừng toàn bộ kháng sinh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy lại có bước tiến triển mới trong điều trị.

Không chỉ cai được máy thở 48 giờ qua, bệnh nhân tự thở, mà qua theo dõi điều trị, xét nghiệm, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân đã không còn, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu, nhưng cơ hô hấp đã cải thiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Theo Tiểu ban Điều trị, nam phi công đang có những diễn biến tốt từng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đến nay, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn là ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, với số ngày điều trị dài nhất (87 ngày), trong nhiều ngày nguy kịch vì phổi đông đặc đến 90%.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Các chuyên gia đánh giá sự hồi phục của nam phi công người Anh mắc Covid-19 là thần kỳ. Nhiều độc giả trên báo Dailymail của Anh bày tỏ sự ngạc nhiên về sự hồi phục thần kỳ của phi công người Anh, đồng thời hết lời khen ngợi đội y bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho bệnh nhân này.

Về diễn biến dịch Covid-19, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 14/6, 59 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong 334 ca mắc Covid-19, có tổng cộng 194 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 10.271, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 189

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.138

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 944

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi 323/334 ca mắc Covid-19. Hiện còn 11 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 7 ca còn dương tính, 4 ca âm tính trên 1 lần.

Hồng Hải

Tin liên quan