Chủ nhật, 04/12/2016 - 13:16

Muốn có con, nam giới cần chú ý gì trong giấc ngủ?

Dân trí

Những cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai nên chú ý tới giấc ngủ của họ, đặc biệt là giấc ngủ của nam giới.

Muốn có con, nam giới cần chú ý gì trong giấc ngủ? - 1

Theo kết quả nghiên cứu này, nam giới ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều bị giảm 42% khả năng thụ thai trước 12 tháng.

Tác giả nghiên cứu, GS Lauren Wise ở Trường Y tế công cộng ĐH Boston biết những nam giới ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ thụ thai cao nhất.

Nghiên cứu này lần đầu tiên ghi lại thời gian ngủ của nam giới và đánh giá ảnh hưởng của chúng lên khả năng thụ thai của đối tác.

Wise và cộng sự đã lựa chọn 790 cặp đang có kế hoạch sinh con từ 50 bang nước Mỹ và 10 tỉnh của Canada. Những cặp này đã trả lời nhiều câu hỏi về mô hình giấc ngủ và lối sống của họ qua một khảo sát trực tuyến.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những cặp này trong 1 năm để xem họ thụ thai nhanh như thế nào. Những nam giới báo cáo ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm hoặc trên 9 tiếng mỗi đêm đều giảm 42% khả năng khiến đối tác thụ thai so với những nam giới ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Có thể có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc rối loạn nào đó ảnh hưởng tới cả giấc ngủ và khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia về tình trạng vô sinh, thói quen giấc ngủ của đối tác nữ, tiền sử hút thuốc, uống rượu, stress, hoạt động thể chất, người nam giới trước đây đã từng có con chưa và tần suất quan hệ của các cặp cùng với các yếu tố khác. Họ phát hiện thấy rằng thậm chí sau khi kiểm soát tất cả các biến số này, mối quan hệ giữa thói quen giấc ngủ của nam giới và nguy cơ giảm khả năng mang thai của bạn tình vẫn duy trì.

Nam giới cần ngủ đủ để sản sinh testosterone. Wise và cộng sự nghi ngờ giấc ngủ của nam giới đóng vai trò quan trọng như vậy trong khả năng sinh sản là do nó liên quan tới hàm lượng testosterone. Thậm chí mặc dù nghiên cứu này không đánh giá hàm lượng testosterone ở nam giới, hàm lượng hóoc-môn này được biết vẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Người ta cũng đã chứng minh được rằng phần lớn testosterone của nam giới sản sinh trong giấc ngủ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nghiên cứu này không nhất thiết chỉ ra rằng một hành vi (nam giới không ngủ đủ giấc) là nguyên nhân duy nhất của những kết quả khác (giảm khả năng thụ thai ở đối tác nữ).

Một khả năng khác có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới là do đồng hồ sinh học bị lỗi nhịp.

Nghiên cứu khác gần đây chỉ ra rằng nhịp sinh học bị rối loạn làm giảm chất lượng tinh trùng và không có ảnh hưởng lên hàm lượng testosterone

Cần có thêm nghiên cứu để đánh giá hàm lượng testosterone ở những người ngủ kém và đánh giá những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh sản để chứng minh nam giới ngủ kém bị giảm khả năng sinh sản.

Hà Ngân

Theo Huffingtonpost