"Mũi điện tử" có thể "đánh hơi" chính xác tới 95% các loại ung thư khó phát hiện

Một nghiên cứu dựa trên mùi từ các mẫu máu có thể phân biệt các tế bào ung thư lành tính, ung thư tuyến tụy và buồng trứng với độ chính xác lên đến 95%.

Đây là nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania và Trường Y khoa Perelman thực hiện.

Các phát hiện cho thấy, công cụ sử dụng trí thông minh nhân tạo do các nhà khoa học phát triển và thiết bị để giải mã hỗn hợp các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phát ra từ các tế bào trong mẫu huyết tương có thể đóng vai trò như một cách tiếp cận không xâm lấn để sàng lọc, phát hiện ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng.

Mũi điện tử có thể đánh hơi chính xác tới 95% các loại ung thư khó phát hiện - 1

Kết quả nghiên cứu được báo cáo tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 4/6.

Các nhà nghiên cứu cho biết, dữ liệu cho thấy, có thể xác định ung thư theo phương pháp này ở cả giai đoạn khối u đang phát triển và ung thư ở giai đoạn sớm nhất. Nếu được phát triển phù hợp với môi trường lâm sàng, nó có thể trở thành một phương pháp xét nghiệm ung thư được thực hiện trên cơ sở lấy máu tiêu chuẩn.

Nhóm nghiên cứu hiện đang trong quá trình hoàn thành hồ sơ nhằm có thể thương mại hóa thiết bị này, cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng.

Hệ thống khứu giác điện tử (e-nose) được trang bị các cảm biến nano hiệu chỉnh tương thích để phát hiện thành phần của hỗn hợp các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mà tế bào thải ra. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, hỗn hợp những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được giải phóng từ mô và huyết tương của bệnh nhân ung thư buồng trứng khác với hợp chất được giải phóng từ mẫu của bệnh nhân có khối u lành tính.

Trong số 93 bệnh nhân, bao gồm 20 bệnh nhân ung thư buồng trứng, 20 bệnh nhân có khối u buồng trứng lành tính và 20 người thuộc nhóm đối chứng trong độ tuổi không mắc bệnh ung thư, cũng như 13 bệnh nhân ung thư tuyến tụy, 10 bệnh nhân mắc bệnh tuyến tụy lành tính và 10 người thuộc nhóm đối chứng, sẽ được kiểm tra bằng "mũi điện tử" cảm biến mùi. Thiết bị có thể phát hiện hỗn hợp các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ những người ung thư buồng trứng với độ chính xác lên tới 95% và ung thư tuyến tụy với độ chính xác 90%. Công cụ này cũng xác định chính xác tất cả 8 bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn đầu.

Cách tiếp cận nhận dạng mùi của công nghệ trên tương tự như cách thức hoạt động của khứu giác con người, trong đó, một hỗn hợp các hợp chất khác nhau cho não biết nó đang ngửi mùi gì. Công cụ này đã được chế tạo và thử nghiệm để xác định các mẫu hỗn hợp chất hữu cơ dễ bay hơi liên quan nhiều hơn đến tế bào ung thư và những mẫu liên quan đến tế bào từ các mẫu máu khỏe mạnh trong vòng 20 phút hoặc trong khoảng thời gian nhanh hơn.

Bài liên quan
Đang được quan tâm