Một trẻ suýt tử vong vì dùng thuốc Phenergan

(Dân trí) - Tại Khoa Nhi BV Bạch Mai mới đây đã tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi suýt tử vong do dùng thuốc Phenergan để trị ho không đúng chỉ định.

Bé trai 7 tuổi ở Bạch Mai, Hà Nội bị ho, gia đình liền mua thuốc Phenergan về cho bé uống. Sau khi uống thuốc, bé không còn bị ho do đã ngủ. Nhưng mỗi khi tỉnh giấc, cơn ho lại sặc sụa làm gia đình quá sốt ruột, cứ thấy cháu ho liền cho uống thuốc để bé ngủ. Trong một đêm mà cháu uống gần hết một lọ thuốc khoảng 90ml. Đến sáng không thấy bé tỉnh dậy, bà nội đánh thức cháu thì thấy cháu đã tắt thở, vội đưa vào viện cấp cứu. Được cấp cứu, cho thở máy kịp thời, bệnh nhi này đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, thuốc kháng histamin Phenergan (dạng viên nén, viên đạn, dạng nước, dạng thuốc ống chích) là một loại thuốc dùng khá phổ biến trong điều trị các bệnh dị ứng, không chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi. 

Nếu dùng thuốc này theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là khá an toàn (đặc biệt hiệu quả với các trường hợp viêm mũi dị ứng, viêm mũi dị ứng) nhưng ngược lại, có nguy cơ dẫn đến tử vong vì nó gây ức chế đường hô hấp của trẻ (làm tắc đường dãi, bịt đường thở dẫn đến khó thở). Vì thế, bất cứ loại thuốc nào cũng phải tuân thủ liều lượng và chỉ định của bác sĩ.

Trước đó, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo thuốc Phenergan (một loại thuốc kháng histamin) có thể gây các vấn để nghiêm trọng về hô hấp ở trẻ lứa tuổi dưới 2 và có thể dẫn đến tử vong.
 

Hồng Hải

Đang được quan tâm