Một phụ nữ ở TPHCM nguy kịch, phải chạy ECMO sau khi tiêm filler tại spa

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sau khi tiêm chất làm đầy (filler) ngực và bụng ở một spa tại TPHCM, người phụ nữ 39 tuổi than mệt nên được gia đình đưa đi cấp cứu. Nạn nhân được chẩn đoán sốc phản vệ, đang nguy kịch.

"Chị tôi đang chạy ECMO ở Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện chưa thể nói trước điều gì. Gia đình đã đóng 200 triệu đồng rồi" - anh M., người thân chị T.T.P. (39 tuổi, quê Bắc Giang, hiện sống tại quận Bình Tân, TPHCM), nói với PV Dân trí sáng 27/4.

Trước đó, nguồn tin của PV từ cơ quan chức năng cho biết, chị P. là trường hợp tai biến thẩm mỹ mới xảy ra trên địa bàn TPHCM. Thông tin ban đầu, ngày 23/4, chị P. đến một cơ sở thẩm mỹ tên N.A. (quận 6) để thực hiện tiêm filler (chất làm đầy) vùng mặt và ngực. Đến sáng 24/4, người phụ nữ than mệt nhiều.

Nghe tin, vợ chồng anh M. đã chạy sang chở chị P. đến Bệnh viện quận Bình Tân cấp cứu. Tại đây, dựa vào các triệu chứng như khó thở, huyết áp tụt rất thấp cùng các thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 sau tiêm filler.

"Bệnh nhân vào viện lúc 13h55 ngày 24/4, được xử trí cấp cứu và chuyển viện sang Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 15h10 cùng ngày" - lãnh đạo Bệnh viện quận Bình Tân thông tin.

Một phụ nữ ở TPHCM nguy kịch, phải chạy ECMO sau khi tiêm filler tại spa - 1

Bệnh viện quận Bình Tân, nơi cấp cứu ban đầu cho chị P. (Ảnh: Biên Thùy).

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được đưa vào khoa Nội tim mạch, với chẩn đoán tổn thương cơ tim cấp nghi do viêm cơ tim cấp, tổn thương thận, theo dõi áp-xe vú 2 bên. Các bác sĩ đã tiến hành chạy ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân cùng các điều trị tích cực khác, nhưng bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đã nắm được thông tin sự việc. Phía công an cũng đã vào bệnh viện lấy lời khai những người liên quan để phục vụ điều tra.

Theo lời người thân, chị P. đã chia tay chồng từ lâu, vào TPHCM sinh sống hơn 20 năm, hiện ở cùng con gái và có nghề kinh doanh kem. Gần đây, chị có đăng ký học chăm sóc da tại một cơ sở thẩm mỹ ở quận Gò Vấp. Sau khi sự việc tai biến thẩm mỹ xảy ra với chị P., người nhà cho biết phía cơ sở tiêm filler chưa có động thái chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 20/4, một phụ nữ 61 tuổi sống ở TPHCM đến Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (quận Tân Bình) để thực hiện cấy mỡ nâng ngực. 35 phút sau khi bắt đầu ca mổ, bệnh nhân có dấu hiệu bất thường trên lâm sàng. Sau đó, phía Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn hỗ trợ xử trí cấp cứu, đặt ECMO rồi chuyển viện. Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, bệnh nhân không qua khỏi.

Sau khi xảy ra sự việc, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã niêm phong hồ sơ bệnh án và yêu cầu Bệnh viện Kangnam Sài Gòn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Đọc thêm