Một cô gái trẻ tử vong nghi do thuốc tránh thai

(Dân trí) - Một nữ trợ giảng 21 tuổi đã đột ngột qua đời chỉ 3 ngày sau khi bị đột quị. Cha mẹ cô gái tuyên bố cái chết của cô có liên quan đến thuốc tránh thai.

Fallan Kurek đã ngã quị tại nhà sau khi bị nôn và tím tái do khó thở.

Cô gái được cấp tốc đưa vào bệnh viện Good Hope ở Sutton Coldfield, Anh và được điều trị 3 ngày trong khoa hồi sức tích cực, nhưng rồi các bác sĩ cho biết cô đã bị chết não và qua đời sau đó.

Nguyên nhân tử vong được ghi nhận là do huyết khối ở phổi, nhưng cha mẹ cô gái tuyên bố các bác sĩ nói rằng huyết khối là do loại thuốc tránh thai mà con gái họ vừa uống được 25 ngày.

Một cô gái trẻ tử vong nghi do thuốc tránh thai

Kurek được bác sĩ kê đơn thuốc Rigevidon để điều hòa kinh nguyệt và được hướng dẫn dùng thuốc trong 3 tháng. Nhưng chỉ sau 3 tuần uống thuốc, cô gái bắt đầu bị khó thở và đau ở chân và xương sườn.

Lo lắng, cha cô, Brian, 52 tuổi, đã đưa con gái tới Bệnh viện Sir John Peel ở Tamworth để kiểm tra. Kurek đã được làm điện tâm đồ, nhưng 4 ngày sau đó cô lại bị khó thở trở lại và đã ngã quị tại nhà.

Nhân viên cấp cứu đã tới ngay và bắt đầu kiểm tra ý thức của Kurek, nhưng chỉ sau vài phút họ đã phải tiến hành hô hấp nhân tạo vì cô gái đã ngừng thở.

Chụp X quang sọ não và phổi cấp cứu tại bệnh viện cho thấy cô gái có huyết khối lớn ở phổi, khiến cho tim phải bị viêm và chết não lâm sàng.

Máy thở được rút hôm 14/5 và cô gái qua đời nửa tiếng sau đó.

Giờ đây cha mẹ cô, Julia và Brian Kurek, muốn cảnh báo các bậc phụ huynh khác về mối nguy hiểm mà các phụ nữ trẻ có thể gặp phải do loại thuốc mà con gái họ đã sử dụng.

Họ cũng hy vọng các bác sĩ sẽ dành nhiều thời gian hơn để giải thích về những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc với mọi bệnh nhân, chứ không phải chỉ với những người có nguy cơ cao, như những phụ nữ hút thuốc lá hoặc thừa cân.

Nhưng Cục Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh, cơ quan chính phủ quản lý về thuốc, nhấn mạnh rằng thuốc tránh thai là an toàn và phụ nữ nên tiếp tục sử dụng.

Người phát ngôn của cơ quan này nói: “Đây là những thuốc rất an toàn và hiệu quả cao để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, và lợi ích của việc sử dụng chúng vượt xa các nguy cơ.

Nếu có câu hỏi gì, người phụ nữ cần trao đổi với bác sĩ của mình ở lần hẹn khám tiếp theo, nhưng cần tiếp tục uống thuốc”.

Gedeon Ritcher, công ty của Hungari sản xuất thuốc Rigevidon không đưa ra bình luận nào.

Cẩm Tú

Theo Telegraph