Một bé trong ca tách song sinh phải dùng máy tạo nhịp tim

(Dân trí) - Hai ngày sau ca tách cặp song sinh, sức khỏe của bé Pho Long đang dần bình phục nhưng người anh em sinh đôi là bé Phi Phụng buộc phải chuyển sang thở máy tần số cao. Các bác sĩ đang theo dõi sát sao mọi diễn tiến sức khỏe của cả hai.

TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện các chỉ số sức khỏe của hai bệnh nhi trong ca tách song sinh ngày 26/11 đang trong tầm kiểm soát của bệnh viện. Nhìn chung cả hai đều có những diễn tiến tương đối khả quan, tuy nhiên mức độ bình phục của mỗi bé có sự khác nhau.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang nỗ lực giúp các bé sớm bình phục
Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang nỗ lực giúp các bé sớm bình phục

Từ trước ca mổ sức khỏe của bé Phi Long đã tốt hơn so với người anh em Phi Phụng nên sau cuộc mổ, Phi Long cũng bình phục nhanh hơn. Các chức năng gan, thận của cháu hoạt động bình thương, tuy men gan có tăng nhưng vẫn trong giới hạn an toàn. Đến chiều 29/11, bé Phi Long đã được rút ống dẫn lưu từ ổ bụng và ống dẫn lưu dưới da, tri giác bệnh nhi khá tốt, cháu đã được cho uống nước đường.

Không khả quan bằng bé Phi Long, bé Phi Phụng đang gặp chút trở ngại trong quá trình hồi sức. Sau những biểu hiện bị rối loạn nhịp tim, ngày 28/11 áp lực lồng ngực và ổ bụng của cháu tăng cao nên bác sĩ buộc phải tạm ngưng khung kéo da để giảm áp lực đồng thời chuyển cháu qua máy thở tần số cao và cho sử dụng máy tạo nhịp tim duy trì ở mức 100 lần/ phút. Đến chiều 29/11, tình trạng của cháu dần cải thiện, bệnh viện tiếp tục đặt khung kéo da để chuẩn bị cho việc đóng phần da vùng lồng ngực cho cháu trong vài ngày tới.

TS.BS Trương Quang Định chia sẻ: “Mọi biến cố bất thường trong quá trình hồi sức đều có thể xảy ra, chúng tôi đang sử dụng những phương tiên hiện đại nhất và túc trực 24/24 bên cạnh các bé. Hy vọng hai cháu Long - Phụng sẽ sớm bình phục để trở về bên vòng tay yêu thương của gia đình.

Vân Sơn