Cần 10 ngày để đóng vùng ngực, bụng cho bé song sinh dính liền

(Dân trí) - Một ngày sau ca phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền nhau, tình trạng của bé Phi Long và Phi Phụng đang trong tầm kiểm soát của bác sĩ. Tuy nhiên, do bị khiếm khuyết ngực và thành bụng nên một trong hai bé vẫn chưa thể đóng lồng ngực.

Ngày 27/12 bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành hội chẩn để đánh giá tổng quan thể trạng của hai bệnh nhi Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng sau cuộc mổ bóc tách. Trao đổi với Dân trí TS.BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và đánh giá các chỉ số về tim mạch, hô hấp, tiết niệu… của cả hai bệnh nhi. Tình trạng các bé hiện đang tương đối ổn định, hy vọng trong những ngày tới mọi diễn tiến đều khả quan”.

Ca phẫu thuật tách thành công hai bé đã mang lại niềm vui cho gia đình (ảnh: BS Định)
Ca phẫu thuật tách thành công hai bé đã mang lại niềm vui cho gia đình (ảnh: BS Định)

Tuy nhiên, khi phân tích cụ thể từng trường hợp BS Định cho biết, thể trạng của bé Phi Phụng không tốt bằng người anh em song sinh. Bé Phi Phụng có tiền sử bị di chứng não, thở máy kéo dài. Cả 2 bé dính nhau một diện rộng ngực và bụng từ cán xương ức đến rốn. Sau cuộc mổ bé Phi Phụng bị khiếm khuyết diện rộng phần cơ, da nên phải dùng mảnh ghép nhân tạo để thay thế thành bụng, phần da bụng phải để hở và sử dụng một dụng cụ căng da từ từ. “Dự kiến khoảng 10 ngày nữa chúng tôi mới có thể đóng hoàn toàn vùng ngực, bụng cho bé Phi Phụng”.

Hiện cả hai bệnh nhi đang được hồi sức tích cực trong phòng vô trùng, bác sĩ luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến sức khỏe của các bé. Tuy nhiên, theo phân tích của BS Trương Quang Định nhiều nguy cơ khác nhau trong đó có tình trạng nhiễm trùng sẽ là trở ngại lớn trong quá trình hồi sức cho bệnh nhi đặc biệt là bé Phi Phụng vì lồng ngực của cháu vẫn chưa thể đóng lại hoàn toàn.

Chia sẻ niềm hạnh phúc sau khi được vào thăm các con chị Nguyễn Hồng Lam xúc động: “Được thấy con mình với hai cơ thể riêng biệt là niềm khao khát của vợ chồng em từ trước đến nay. Chúng em hy vọng các con sẽ nhanh chóng bình phục và hòa nhập với cuộc sống như bao trẻ thơ khác. Cảm ơn các bác sĩ đã tận tình giúp đỡ để gia đình em có được niềm vui của ngày hôm nay!”

Vân Sơn