Tách cặp song sinh dính liền nhau phần ngực bụng

(Dân trí) - Chào đời với cân nặng 3,6kg hai bé song sinh tại Ninh Thuận được chẩn đoán dính liền nhau phức tạp phần ngực bụng. Sau 14 tháng được chăm sóc tích cực, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 quyết định phẫu thuật tách hai bé.

Hai bé chuẩn bị bước vào cuộc mổ (ảnh: BS Định)
Hai bé chuẩn bị bước vào cuộc mổ (ảnh: BS Định)

Hai bé song sinh nói trên là con của anh Nguyễn Thanh Phiên (26 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Lam (21 tuổi) ngụ tại Hộ Hải, Ninh Hải, Bình Thuận. Được biết khi mang thai hơn 4 tháng, chị Hồng Lam đến bệnh viện địa phương kiểm tra, qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận chị mang song thai và nghi ngờ hai bé dính nhau. Không tin vào kết luận trên, sang tháng thứ 6 của thai kỳ, hai vợ chồng vào bệnh viện Từ Dũ tiến hành kiểm tra lại, kết quả đúng như sự chẩn đoán của bệnh viện địa phương.

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chào đời ngày 25/9/2012 ở tuần 36 của thai kỳ (thiếu một tháng so với bình thường) tại bệnh viện Ninh Thuận với cân nặng của cả hai chỉ đạt 3,6kg. Một ngày sau khi sinh, cả hai bé được chuyển thẳng vào bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM do tình trạng sức khỏe quá yếu. Từ đó đến nay, các cháu đã được chăm sóc tích cực 14 tháng đạt cân nặng 13kg, tình trạng sức khỏe tương đối ổn định.

Đây là ca dính nhau phức tạp vùng ngực bụng (ảnh: BS Định)
Đây là ca dính nhau phức tạp vùng ngực bụng (ảnh: BS Định)

Để giúp các bé có cơ hội được sống bình thường như bao trẻ khác, ngày 26/11 sau nhiều kết quả kiểm tra chẩn đoán, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 đã quyết định phẫu thuật bóc tách hai bé. Theo nhận định của BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 trước cuộc mổ Phi Long may mắn khoẻ mạnh, an uống bình thường. Ngược lại, Phi Phụng lại yếu hơn khi bị co gồng vì di chứng xuất huyết não lúc sơ sinh, viêm phổi. Bé phải thở máy kéo dài trong thời gian vừa qua.
"Bất kỳ một diễn biến trầm trọng nào của Phi Phụng đều có thể đe dọa mang sống của cả hai bé. Dẫu biết rằng y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả nhưng vẫn hy vọng, ca phẫu thuật với 70 y bác sĩ, cán bộ y tế sẽ làm nên điều kỳ diệu". Cuộc mổ được bắt đầu từ sáng sớm, khoảng hơn 13h30 phút cùng ngày thông tin từ phòng mổ của bệnh viện cho biết các bác sĩ đã tách rời được hai bé đồng thời tiến hành các phẫu thuật đóng ổ bụng cho mỗi bé.

Hiện hai bé đã được bóc tách thành công (ảnh: BS Định)
Hiện hai bé đã được bóc tách thành công (ảnh: BS Định)

Lúc 15h30 phút, bác sĩ Trương Quang Định cho biết: “Hai bé dính nhau cực kỳ phức tạp ở phần tim, gan, đường mật. Bé Phi Long đã được chuyển ra hồi sức, Phi Phụng còn đang đóng da cuộc mổ sắp hoàn tất. Cả ê kíp cảm thấy nhẹ nhõm!".

Vân Sơn