Món "chè thoát ế" lễ Thất tịch: Lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết
(Dân trí) - Những năm gần đây, chè đậu đỏ trở thành món ăn được săn lùng nhiều nhất trong ngày Thất Tịch (7/7 Âm lịch). Đặc biệt, đậu đỏ cũng mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, ngừa ung thư.
Nhiều bạn trẻ truyền tai nhau, những người đang độc thân ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân. Ngược lại, những người đã có đôi ăn đậu đỏ vào ngày này, tình yêu sẽ bền chặt, bên nhau cả đời.
Không những thế, đậu đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe. Theo Mayo Clinic, đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt, phốt pho và kali dồi dào. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ ít béo tuyệt vời. Đậu đỏ cũng chứa chất dinh dưỡng thực vật.
TS.Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, đậu đỏ rất bổ dưỡng với các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, protein, lipid, folate, mangan, phospho, kali, đồng, magie, kẽm, sắt, thiamine, vitamin B6, riboflavin, niacin, canxi…
Trong ẩm thực Đông Á, đậu đỏ thường được làm ngọt trước khi ăn. Đặc biệt, nó thường được nấu với đường (chè đậu đỏ) hoặc tạo thành bột đậu đỏ. Bột đậu đỏ làm từ đậu đỏ được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á.
"Nghiên cứu cho thấy đậu đỏ có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, giảm vòng eo và tăng cường năng lượng. Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ rất tốt để giúp kiểm soát lượng đường huyết", TS Giang nói.
Dù vậy, chúng ta cũng cần lưu ý đến lượng đường có trong món chè.
Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe của đậu đỏ:
Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ
Ngoài hàm lượng protein, lợi ích sức khỏe của đậu đỏ còn đến từ nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ các chức năng quan trọng khác nhau của cơ thể. Đậu đỏ là nguồn cung cấp 5 chất dinh dưỡng quan trọng:
- Chất xơ
Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được. Chế độ ăn nhiều chất xơ ngăn ngừa táo bón và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch vì nó liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và mang nó ra khỏi cơ thể trước khi được hấp thụ.
Theo Học viện Y khoa Quốc gia, bạn cần từ 25 đến 38g chất xơ mỗi ngày. Một cốc đậu đỏ cung cấp 11,3g chất xơ, tương đương khoảng 45% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ và 30% nhu cầu hàng ngày của nam giới.
- Sắt
Sắt là khoáng chất quan trọng với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng, phát triển và hoạt động của tế bào cũng như tạo ra một số hormone.
Đậu đỏ chứa sắt nonheme, dạng sắt có trong tất cả các loại thực phẩm thực vật. Thực phẩm động vật chứa sắt heme, có tính sinh học cao hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các thành phần dinh dưỡng khác có thể ức chế sự hấp thu sắt. Tuy nhiên, những người ăn chế độ ăn thực vật không có nguy cơ thiếu sắt cao hơn những người ăn thực phẩm động vật, theo Livestrong.
Đậu đỏ cung cấp 5mg sắt mỗi cốc.
- Magie
Magie đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa đa dạng nhằm tổng hợp protein, điều hòa huyết áp, duy trì kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh.
Một cốc đậu đỏ cung cấp 80mg magie.
- Phốt pho
Phốt pho chịu trách nhiệm chính cho sự hình thành răng và xương. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất năng lượng, truyền tín hiệu tế bào và điều chỉnh độ pH của cơ thể. Cùng với các vitamin B, phốt pho hỗ trợ chức năng thận, co cơ và nhịp tim bình thường.
Mọi người cần 700mg phốt pho mỗi ngày. Một cốc đậu đỏ cung cấp 251mg phốt pho.
- Folate
Đậu đỏ là nguồn cung cấp folate tuyệt vời, một loại vitamin B hỗ trợ sản xuất DNA và phân chia tế bào. Vì vậy, nó rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là của trẻ sơ sinh trong bụng mẹ.
Vì lý do này, phụ nữ nên bổ sung thêm folate khi mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Một cốc đậu đỏ chứa 230mcg folate.
Đậu giúp điều hòa lượng đường trong máu
Đậu đỏ có hàm lượng carbohydrate cao, với 40g mỗi cốc. Tuy nhiên, đây là những carb tốt, được gọi là carb phức hợp, rất giàu chất xơ. Cơ thể bạn tiêu hóa carb phức tạp một cách chậm rãi, điều này giúp ổn định mức năng lượng trong nhiều giờ sau bữa ăn của bạn.
Từ đó ngăn ngừa sự mệt mỏi và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn có thể kiểm soát sự thèm ăn của mình.
Hỗ trợ giảm cân
Lợi ích sức khỏe của đậu đỏ bao gồm kiểm soát cân nặng và giảm cân, có thể ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan. Chất xơ và protein là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất giúp kiểm soát cảm giác no hoặc thèm ăn.
Chế độ ăn nhiều carb phức hợp từ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả hạch và hạt có thể kiểm soát sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân, chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao.
Giảm nguy cơ ung thư
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa nhiều tình trạng, chẳng hạn như béo phì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đậu chứa các thành phần quan trọng khác cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cụ thể gồm:
- Saponin và lignans, hóa chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
- Tinh bột kháng, một loại carbohydrate có thể bảo vệ tế bào ruột kết và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
- Chất chống oxy hóa, hợp chất hóa học trong thực vật giúp loại bỏ các gốc tự do tiềm ẩn gây ung thư.
Hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ còn giúp giảm nguy cơ ung thư. Theo Mayo Clinic, ăn đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.