Mối nguy mắc bệnh chết người vì phơi nhiễm với gia cầm mắc bệnh

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng cho biết, WHO vừa đưa ra cảnh báo con người ngày càng dễ bị phơi nhiễm với gia cầm nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh. Khoảng 70% tổng số ca bệnh nhiễm cúm A(H5N1) trên người gần đây cho thấy rõ sự phơi nhiễm với gia cầm nhiễm bệnh.

Trong đó, số ca mắc cúm A (H5N1) gần đây tại Ai Cập là đáng chú ý nhất, bởi số người nhiễm vi rút cúm A(H5N1) từ gia cầm tại Ai Cập gia tăng nhanh chóng.

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến nay Ai Cập đã ghi nhận 132 trường hợp mắc cúm A(H5N1) trong đó có 37 trường hợp tử vong chiếm 94% tổng số trường hợp mắc cúm A(H5N1) trên toàn cầu trong 5 tháng đầu năm 2015. Các chuyên gia y tế lo lắng vi rút cúm A(H5N1) lan truyền ở Ai Cập sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài nữa.

Mối nguy mắc bệnh chết người vì phơi nhiễm với gia cầm mắc bệnh

TS Keiji Fukuda, Trợ lý Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, chuyên trách về An ninh Sức khỏe nhận định: “Dựa trên những bằng chứng hiện có, chúng tôi tin rằng sự bùng phát dịch bệnh không thể chỉ giải thích bằng sự biến đổi của vi rút,  lý do lớn nhất của sự gia tăng dịch bệnh nơi đây là ngày càng có nhiều gia cầm ở Ai Cập bị nhiễm vi rút H5N1 và nhiều người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Thêm vào đó, sự thiếu nhận thức đầy đủ, thiếu cảnh báo cần thiết và thiếu các hoạt động ứng phó kịp thời đã làm cho tình trạng dịch bệnh diễn biến như chúng ta đang thấy”.

WHO cũng đưa ra cảnh báo nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu, sự lây truyền của vi rút cúm A(H5N1) lên sức khỏe con người và nền kinh tế, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây lan dịch bệnh cần phải đặt lên hàng đầu và cần có những chiến lược, kế hoạch để kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp  tiêu độc khử trùng, giám sát động vật nhiễm bệnh, gia cầm, thủy cầm mang mầm bệnh, khống chế, loại trừ các ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Bối cảnh này đòi hỏi sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị y tế và thú y. Cần có sự liên kết giữa các cơ quan liên quan và các tổ chức trong cộng đồng để thực hiện đồng bộ những hoạt động quan trọng như là tiêm vắc xin cho gia súc, gia cầm trên toàn quốc.

Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu di truyền học, điều tra dịch tễ, WHO cũng nhận định đến nay vẫn chưa thể loại bỏ nguy cơ bệnh lây truyền từ người sang người; Không có bằng chứng cho thấy việc lây nhiễm từ bệnh nhân sang nhân viên chăm sóc y tế trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát;  dữ liệu di truyền học cho thấy không có sự biến đổi trong việc lây nhiễm vi rút từ người bệnh sang người thường...

Tại Việt Nam, theo thông báo của Cục Thú y: từ đầu năm đến nay có cúm A(H5N1) lưu hành trên đàn gia cầm rải rác tại một số địa phương . Tuy chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) trên người, nhưng nếu chúng ta không chủ động phòng tránh tốt, khả năng lây bệnh sang người và nguy cơ bùng phát thành dịch là điều khó tránh khỏi. Để phòng bệnh cúm A(H5N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay xà phòng sạch sẽ, lựa chọn và sử dụng gia cầm an toàn, rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tú Anh