Mối nguy hại khó lường khi trẻ bị nhiễm giun sán

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2014, Việt Nam nằm trong những nước có tỷ lệ nhiễm giun sán cao nhất khu vực Châu Á (20-50% tùy vùng, miền). Trong đó trẻ em dưới 12 tuổi có tỉ lệ nhiễm giun cao hơn người lớn và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khó lường.

Trẻ bị nhiễm giun sán ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ
Trẻ bị nhiễm giun sán ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ

Các loại giun phổ biến và triệu chứng thường gặp

Khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam được xem là điều kiện thuận lợi cho giun sán phát triển nhanh. Giun sán có nhiều loại, phổ biến và dễ mắc phải nhất là giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Mỗi loại đều có sức tàn phá cơ thể khác nhau. Thông thường, dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng để phân biệt cơ thể đang nhiễm loại giun nào.

- Giun đũa: Trẻ bị nhiễm giun đũa thường rối loạn tiêu hoá như đau bụng quanh rốn, buồn ói, thậm chí nôn hoặc đi ngoài ra giun.

- Giun tóc: Nhiễm nhiều giun tóc cùng lúc trẻ thường bị đau bụng, buồn nôn, tiêu hóa bị rối loạn. Tình trạng nặng hơn sẽ tổn thương niêm mạc ruột già, đi ngoài có chất nhầy lẫn máu.

- Giun móc: Triệu chứng thường gặp nhất là chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng âm ỉ, da xanh, thiếu máu.

- Giun kim: Loại giun này khiến trẻ ngứa ngáy vùng hậu môn, thường xuyên gãi nhiều dễ gây nhiễm trùng, quấy khóc ngủ không ngon giấc, đi ngoài lẫn máu và chất nhầy.

Trẻ nhiễm giun thường đau bụng, buồn nôn
Trẻ nhiễm giun thường đau bụng, buồn nôn

Các loại giun nói trên thường lây qua đường tiêu hóa khi trẻ ăn phải thức ăn kém vệ sinh có nhiễm giun, từ nguồn nước bị nhiễm trứng giun hoặc trẻ dùng tay bẩn bốc thức ăn, đi chân đất… khiến tình trạng phơi nhiễm càng cao.

Mối nguy hại khi trẻ nhiễm giun sán

- Chán ăn, kém hấp thu: Giun ký sinh lâu ngày làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất cần thiết, khiến cơ thể thiếu hụt vitamin. Trẻ bị mất cảm giác thèm ăn, ăn mất ngon.

- Giảm tình trạng dinh dưỡng: Giun ký sinh sẽ hút hết các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu protein.

- Kém phát triển thể chất, trí tuệ: Tình trạng dinh dưỡng kém, thiếu hụt do bị giun tàn phá trong thời gian dài khiến trẻ bị kém tăng trưởng về thể chất (sức khỏe yếu, thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa) và trí tuệ (không tập trung, học hành sa sút).

- Tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm: Nhiễm giun nếu không được chữa sớm dễ dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng khác như: viêm ruột thừa, tắc và thủng ruột, rối loạn tim mạch khi nhiễm nhiều giun đũa; Nhiễm giun kim trong thời gian dài ở bé gái dễ dẫn đến tình trạng viêm âm đạo, viêm vòi trứng, nhiễm trùng tiểu.

Chủ động phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ

Việc phòng tránh nhiễm giun tương đối đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần gia đình tuân thủ các biện pháp:

- Vệ sinh cá nhân: Cần thường xuyên vệ sinh tay chân cho trẻ trước và sau khi ăn; rửa tay kỹ sau khi đi ngoài; không dùng tay bẩn bốc thức ăn; không để trẻ đi chân trần, nghịch đất.

- Ăn chín uống sôi: Thức ăn và nước uống phải được nấu chín kỹ. Nếu là trái cây, rau sống thì phải xử lý sạch trước khi cho trẻ ăn; thức ăn cần đậy kín tránh ruồi, nhặng; cho trẻ sử dụng nguồn nước sạch.

- Giữ sạch môi trường sống: Cần giữ vệ sinh nhà ở và không gian sinh hoạt sạch sẽ, tránh nước đọng, đất cát hoặc những yếu tố lý tưởng cho giun sán dễ phát triển.

- Xổ giun định kỳ 2 lần/năm: Cứ 6 tháng/lần cần cho trẻ trên 2 tuổi uống thuốc tẩy giun. Lưu ý cần kết hợp xổ giun cho cả nhà để tránh tình trạng lây nhiễm chéo và đạt hiệu quả cao hơn.

Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để chủ động phòng ngừa nhiễm giun sán
Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để chủ động phòng ngừa nhiễm giun sán

Mỗi gia đình là một bác sĩ, cùng chung tay trong hành trình chủ động phòng ngừa nhiễm giun sán, bảo vệ tối đa sức khỏe của trẻ bằng những hành động hết sức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Chương trình “Tẩy giun cộng đồng 6116” do Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương (NIMPE) thực hiện dưới sự tài trợ của VPĐD Janssen Cilag (thuộc tập đoàn Jonhson & Johnson) nhằm kêu gọi thực hiện tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần cho cả gia đình.

Nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích tẩy giun đúng cách, chuỗi sự kiện mang tên “Tẩy giun 2 lần 1 năm để bảo vệ sức khỏe cả gia đình” nằm trong khuôn khổ chương trình “Tẩy giun cộng đồng 6116” sẽ diễn ra vào các ngày cuối tuần tại các siêu thị và trung tâm mua sắm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đến với sự kiện, khách tham dự sẽ có cơ hội thử tài với các trò chơi bổ ích, thú vị và nhận được những phần quà hấp dẫn từ chương trình.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2017 tại Lotte Mart Quận 7.

Truy cập trang web http://taygiuncongdong.mevacon.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

KM