Thứ năm, 03/09/2020 - 09:58

Mổ thay khớp háng 3 lần, bác sĩ phải dùng khớp nhân tạo dài nhất hiện có

Dân trí

Người đàn ông 42 tuổi, ở Cao Bằng không may bị ngã dẫn đến lỏng phần chuôi khớp nhân tạo, gãy xương. Bác sĩ buộc phải mổ thay khớp háng lần 3, với khớp háng nhân tạo dài đến 33cm.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật thay khớp háng lần thứ 3 bằng khớp háng nhân tạo dài nhất hiện tại (33cm) cho anh N.T.A (42 tuổi) đến từ Cao Bằng.

Thông thường, thay khớp háng được tiến hành ở những người độ tuổi trung niên trở lên. Đối với người trẻ tuổi, chỉ định phẫu thuật thay khớp háng tương đối dè dặt vì khi còn trẻ xương chưa phát triển hoàn thiện, trừ khi người bệnh có biến dạng nặng hoặc tổn thương không thể hồi phục, các bệnh lý hoại tử chỏm, tiêu chỏm, viêm cột sống dính khớp...

Dù còn trẻ nhưng anh A đã có tiền sử thay khớp háng 2 lần trước đó. Khi mới 22 tuổi, anh được phẫu thuật thay khớp háng lần đầu tiên bằng phương pháp thay khớp háng bán phần. 11 năm sau (năm 2011) anh cảm thấy đau, đi lại khó khăn và tiếp tục phải thay khớp háng lần thứ 2 bằng phương pháp thay khớp háng toàn phần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mổ thay khớp háng 3 lần, bác sĩ phải dùng khớp nhân tạo dài nhất hiện có - 1
Trong lần mổ thay khớp háng thứ 3, các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều để đưa ra phương án tốt nhất.

Gần đây, trong quá trình sinh hoạt, anh A không may bị ngã. Anh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau, mất chức năng vận động khớp háng, không đi lại được. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-Quang, trên phim chụp thấy lỏng ở phần chuôi khớp nhân tạo, kèm với biểu hiện gãy xương phía dưới phần chuôi khớp háng cũ.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sĩ quyết định mổ lại thay khớp háng lần thứ 3 cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết các bác sĩ đã phải cân nhắc rất nhiều để đưa ra giải pháp phù hợp làm sao phẫu thuật có lợi nhất cho người bệnh, vừa xử lý được phần chuôi khớp nhân tạo cũ bị lỏng, vừa xử lý được phần xương bị gãy. Bệnh nhân có tình trạng bệnh lý phức tạp, tiền sử thay khớp háng toàn phần bằng khớp háng nhân tạo dài 19cm (khớp thông thường dài từ 12-14cm).

Mổ thay khớp háng 3 lần, bác sĩ phải dùng khớp nhân tạo dài nhất hiện có - 2

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh khám và hướng dẫn sau mổ cho người bệnh.

Sau khi chẩn đoán kỹ lưỡng, các bác sĩ đã phối hợp với các hãng chuyên về trang thiết bị để sử dụng khớp háng nhân tạo dài nhất hiện tại 33cm (phần chuôi khớp dài 26cm, phần thay thế cho phần đầu trên xương đùi dài 7cm) cùng đường kính rộng tối đa 1,4-1,5cm. Đây là chuôi khớp háng có độ dài thay thế gần giống như đinh nội tủy đối
với trường hợp gãy xương đùi thông thường, đường kính đủ to giúp cố định vững chắc trong lòng ống tủy xương đùi, giúp cố định phần xương gãy.

PGS Khánh cho biết thêm, ekip phẫu thuật đã khéo léo cố định lại tất cả phần cơ bám vào xương đùi. Bệnh nhân còn trẻ đã phải thay khớp háng đến lần thứ 3 nên các bác sĩ đã cố gắng không phải dùng đến khớp xi măng vì nó chỉ có tuổi thọ từ 10-15 năm, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt sau này của người bệnh.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện sau vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh đã phẫu thuật thay khớp háng cần chú ý trong tập luyện, sinh hoạt, tránh để bị ngã dẫn tới phải thay khớp háng nhiều lần.

Nam Phương