Máy pha cà phê tại nhà có thể đầy nấm mốc!
(Dân trí) - Bạn làm sạch máy pha cà phê lần cuối cùng từ khi nào? Nếu câu trả lời là từ hôm qua thì một tin không vui là cốc cà phê sáng nay có thể khiến bạn mắc bệnh.
Một nghiên cứu năm 2011 ở 22 gia đình cho thấy gần 50% máy pha cà phê có nấm men và nấm mốc bên trong. Cứ 10 máy thì có 1 máy nhiễm khuẩn coliform. Và một tin xấu hơn nữa là các máy pha cà phê ở nhà có xu hướng nhiễm khuẩn nhiều hơn cả tay nắm cửa phòng tắm và bệt toilet. Điều này cũng có nghĩa bạn đừng dùng bình đun nước trong khách sạn để pha trà hay cà phê.
“Sự ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển và khi chúng phát triển đến mức nào đó sẽ gây bệnh cho chúng ta”, chuyên gia vi khuẩn Kelly Reynolds, ĐH Arizona cho biết trên The Huffington Post .
Nghe thật kinh hãi đúng không? Điều không may là dù có cho vào máy rửa chén cũng không thể làm sạch được máy pha cà phê. Nhưng may mắn là giấm lại có tác dụng loại bỏ các cặn bám và cả vi khuẩn trong loại máy ngày càng được ưa chuộng này.
Carolyn Fortes, phụ trách Phòng thử nghiệm thiết bị gia dụng và Vệ sinh, Viện Nghiên cứu Vệ sinh, khuyên: Một máy pha cà phê cổ điển cần được vệ sinh mỗi ngày. Cụ thể, bình, nắp và giỏ lọc cần được làm sạch trong nước nóng. Cứ mỗi 1 tháng cần làm sạch canxi đọng trong máy bằng nước cứng và mỗi 2-3 tháng bằng nước mềm.
Điều thú vị là giấm sẽ giúp làm sạch máy pha cà phê như mới. Bạn chỉ cần cho giấm trắng và nước vào máy và bộ lọc giấy, bật máy lên để máy hoàn thành 1 chu trình pha cà phê và rồi tắt máy để 30 phút trước khi bật lại. Sau khi hoàn thành tiếp chu trình pha cà phê, hãy thay 1 bộ lọc giấy mới và đổ nước sạch vào để tiếp tục làm sạch máy. Thực hiện lần 3 với nước sạch và lọc giấy mới.
Với bình đựng cà phê, cần rửa kỹ với xà phòng và nước ấm để làm sạch các cặn bẩn. Lau bên ngoài máy bằng vải ẩm. Cần thực hiện công đoạn này 2 lần mỗi ngày.
Và giờ thì hẳn bạn đang muốn tìm bí quyết để pha 1 ly cà phê hảo hạng mỗi sáng!
Nhân Hà
Theo RD