Chủ nhật, 02/06/2019 - 12:25

May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột

Dân trí

Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ 37 tuổi đã uống cùng lúc 3 gói thuốc diệt chuột tự tử. Nạn nhân may mắn được các bác sĩ tiến hành lọc máu hấp phụ độc chất, giữ lại sinh mạng khi đã cận kề cửa tử.

Đó là trường hợp bệnh nhân Bùi Thị D. (37 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ tại Quận 2, TPHCM). Ngày 24/5, người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện Quận 2 cấp cứu trong tình trạng nôn ói, vật vã. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình được biết, do buồn chuyện gia đình nên bệnh nhân đã uống 3 gói thuốc diệt chuột tự tử.

BS-CKII Từ Kim Thanh, khoa Nội tiết - Thận nhân tạo, Bệnh viện Quận 2 cho biết: “Loại thuốc bệnh nhân uống thuộc nhóm kẽm photpho, đây là hóa chất có khả năng gây ngộ độc rất nặng, chỉ cần uống với liều lượng 20mg đến 40mg cơ thể sẽ bị nhiễm độc, đối mặt với nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, bệnh nhân uống cùng lúc 3 gói với liều lượng lên tới 105g được xếp vào liều cực độc”.

May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột - 1

Nữ bệnh nhân đã may mắn qua được nguy kịch sau khi uống cùng lúc 3 gói thuốc diệt chuột

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành truyền dịch, hội chẩn liên chuyên khoa tìm giải pháp cấp cứu. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân nôn ói nhiều, huyết áp tụt, giảm chức năng thận, được xử trí cấp cứu ban đầu. Trong thời gian chưa đến 2 giờ sau uống thuốc độc, bệnh nhân bác sĩ đã thực hiện lọc máu hấp phụ chất độc, theo dõi tích cực cho người bệnh.

Sau khi sử dụng liên tục 3 quả lọc hấp phụ độc chất tình trạng của người bệnh dẫn cải thiện. 7 ngày sau lọc máu, sinh hiệu của bệnh nhân tạm ổn, không ghi nhận tổn thương nội tạng. Dự kiến, trước khi xuất viện bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn tâm lý đồng thời có giải pháp kết hợp cùng gia đình hỗ trợ người bệnh để tránh nguy cơ tự tử tái diễn.

Đây là ca bệnh đã cứu chữa kịp thời, tận dụng được thời gian vàng cho bệnh nhân. BS Kim Thanh cho biết: “Trước đây, những ca bệnh tương tự, bệnh nhân thường tử vong khi chuyển lên tuyến trên bởi quá trình chuyển bệnh, các thủ tục hành chính đã làm chậm thời gian hoặc gián đoạn việc cấp cứu, xử lý sớm cho người bệnh. Phương pháp lọc máu hấp thu chất độc được thực hiện tại Bệnh viện Quận 2 đang góp phần can thiệp kịp thời cho người bệnh đồng thời giảm quá tải bệnh nhân tuyến trên”.

Vân Sơn