Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:56

Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện

Dân trí

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM vừa phát đi thông cáo về việc phát hiện một trang fanpage giả mạo Phòng Công tác Xã hội của đơn vị này. Trên trang giả mạo đưa nhiều thông tin, hình ảnh người bệnh nghèo khó để kêu gọi giúp đỡ nhưng tất cả đều là hoàn cảnh ảo.

Thông cáo báo chí được TS.BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện ký tên nêu rõ: “Trang fanpage giả mạo đã sử dụng hình ảnh một số hoạt động của phòng và logo bệnh viện với mục đích không lành mạnh như kêu gọi sự giúp đỡ của các cá nhân, nhà hảo tâm cho những hoàn cảnh không có thực”.

Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện - 1

Đây là trang fanpage giả mạo bị bệnh viện phát hiện

Truy cập trang fanpage trên ghi nhận nhiều hình ảnh thương tâm về những trẻ bị bệnh được đăng tải. Tuy nhiên, thông tin về hoàn cảnh, tình trạng của bệnh nhân rất mơ hồ không có kiểm chứng của bệnh viện cũng như của chính quyền địa phương.

Cụ thể, trường hợp của Trần Tuấn Nguyên (15 tuổi, ở tại Nhà Dòng Hiệp sĩ OMI - Bình Dương) thông tin đăng là bị xương thủy tinh phải ngồi xe lăn, bị té gãy xương hàm. Trên danh nghĩa là fanpage của Phòng Công tác Xã Hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 kêu gọi hỗ trợ nhưng lại đưa địa chỉ tiếp nhận giúp đỡ bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện - 2

Nhiều hình ảnh thương tâm được sử dụng để kêu gọi giúp đỡ nhưng tất cả đều là hoàn cảnh ảo 

Hay trường hợp của Bé Dương (6 tuổi) theo thông tin được đăng tải thì cháu bị suy dinh dưỡng, thân hình teo tóp, viêm xương, hoại tử xương… Cũng lấy danh nghĩa Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 kêu gọi hỗ trợ để bé có chi phí điều trị nhưng lại đưa số điện thoại di động và địa chỉ tiếp nhận giúp đỡ là Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa, Quy Nhơn, Bình Định.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định (tính đến ngày 3/4) Phòng Công tác Xã hội chưa lập bất kỳ trang fanpage nào. Bệnh viện kêu gọi cộng đồng, các mạnh thường quân cảnh giác trước thủ đoạn của những kẻ đã lập fanpage giả mạo để tránh bị lợi dụng lòng tốt, bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vân Sơn